รักษา สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับเลือด เกล็ดเลือดต่ำ

สุนัขตัวอย่างของทางเรา ชื่อว่า Nathan Jonas Jordison เป็นพันธุ์ไทยแท้ โดยเดิมที่เลี้ยงไว้นอกบ้านเพื่อเฝ้าบ้าน เมื่อสุนัขมีอายุได้ 3 ปี สุนัขมีจ้ำเลือดเป็นตุ่ม ๆ เหมือนแผลเกาจากยุงกัดทั้งตัว นอกจากนี้ยังมีเลือดออกตามไรฟัน สุนัขแข็งแรงดีทุกอย่าง จนไม่สามารถรู้ว่าเริ่มเป็นโรคเกี่ยวกับเลือดถ้าไม่สังเกตุ

ครั้งแรกข้าพเจ้าคาดว่าเป็นไข้เลือดออก แต่แพทย์บอกว่า สุนัขไม่มีทางเป็นไข้เลือดออก แต่เป็น โรคเกล็ดเลือดต่ำ โรคนี้เกิดจากได้รับสารเคมีจากปากยุงมากเกินไป ทุกครั้งที่ยุงกัดคนหรือสัตว์ ยุงจะปล่อยสารเคมีที่ทำให้เลือดไม่แข็งตัว (เลือดแข็งตัวได้เพราะมีเกล็ดเลือด ซึ่งถ้ายุงไม่มีสารเคมีตัวนี้ เลือดจะแข็งตัวและอุดในท่อดูดน้ำของยุง) หลังจากนั้น ทางบ้านจึงนำสุนัขเข้ามานอนกอดในบ้านแทน

โรคเกล็ดเลือดต่ำ เป็นโรคที่พบได้ทั่วไปในสุนัขที่นอนนอกบ้าน วิธีรักษาไม่ยาก แต่ต้องใช้เวลา คือให้เอาสุนัขเข้าบ้านในเวลาเย็น และกลางคืน และต้องเพิ่มธาตุเหล็กให้แก่สุนัขในอาหาร เช่น เลือด และตับ เป็นต้น ถ้าให้กินก้อนเลือดจะดีกว่าตับ เพราะตับหมู ตับไก่ เป็นที่สะสมของสารพิษ และการรักษาโรคของสุนัขที่เลวร้ายที่สุดคือการให้รับประทานยา เพราะจะไปทำลายตับของสุนัขได้รวดเร็วกว่าในคน การรักษาด้วยวิธีธรรมชาติจะดีที่สุด พยายามทำอาหารให้สุนัขกินเองจะปลอดภัยจากทุกโรค

โรคเกล็ดเลือดต่ำ ยังสามารถเกิดจากพยาธิในเลือด (แต่เกิดน้อยกว่ากรณีแรก) พยาธิในเม็ดเลือดมีพาหะนำโรค มาจาก เห็บ โรคนี้ต้องปรึกษาแพทย์ โดยต้องให้ฉีดยา หรือใช้ยากิน พยาธิจะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดแดง และทำเส้นเลือดฝอยแตก ซึ่งมีอากรเลือดออกตามไรฟันดังที่กล่าวไว้ข้างต้น ไช้เวลารักษาประมาณไม่เกิน 3 เดือน และต้องดูแลสุนัขให้ห่างไกลจากแหล่ง เห็บ

คุณสามารถอ่านวิธีป้องกันเห็บ โดยคลิกที่นี่

เขียน และ ภาพถ่าย โดย สว อิเฎล (Sw Eden)
sw_eden@myspace.com

Advertisement

6 Comments

Filed under Uncategorized

6 responses to “รักษา สุนัขมีปัญหาเกี่ยวกับเลือด เกล็ดเลือดต่ำ

 1. สอบถาม
  สุนัขมีอาการเล็บเท้าบวม แล้วมีเลือดออกตามฟัน เหงือกแดงมาก แต่ตัวไม่ร้อนมีอาการตัวสั่นเป็นมา 2 วันแล้วค่ะ เป็นเพราะอะไรคะ

  Like

  • น่าจะเป็นอาการของโรคเกล็ดเลือดต่ำ มีพยาธิในเส้นเลือด
   แนะนำให้พาสุนัขไปตรวจเลือดด่วน โดนต้องตรวจว่ามีตัวพยาธิหรือไม่
   โทรไปหาหมอก่อนไปโรงพยาบาลก็ดี เผื่อหมอสั่งให้เก็บอุจจาระ

   Like

 2. วรัชยา จรุงบรรจง

  สุนัขมีเลือดออกทางจมูกไม่หยุดพาไปพบหมอตรวจแล้วเป็นเกร็ดเลือดต่ำตอนนี้หมอให้ยามากินประมาณ1เดือนแต่อยากทราบว่ามีอาหารอะไรที่สามารถบำรุงให้เกร็ดเลือดดีขึ้นบ้างค่ะ ตอนนี้สุนัขไม่ค่อยกินอาหาร เหนื่อยหอบง่ายและขี้ร้อนมาก สุนัขเป็นพันธ์ุบางแก้วอายุประมาณ8-9เดือนค่ะ

  Like

 3. เกษรา สิงห์โทัย

  ตอนนี้สุนัขของดิฉันมีอาการเป็นจุดแดงๆที่ช่วงท้อง ถ่ายเป็นน้ำเลือด เลือดออกตามไรฟัน กินอะไรไม่ได้เลยนอกจากน้ำ พยายามเอานมให้กินก็อาเจียนออก เป็นแบบนี้มาหลายวันแล้ว อยากทราบว่าเขาเป็นอะไรค่ะ

  Like

  • ขอโทษที่ตอบช้าเพราะเพิ่งเข้ามาดูค่ะ
   ไม่ทราบว่าตอนนี้อาการน้องหมาเป็นงัยบ้าง ควรกินยาฆ่าพยาธิในเม็ดเลือด ซึ่ง ควรให้ใน 1 เดือน และจึงรักษาตับให้น้องเพราะยากำจัดพยาธิเม็ดเลือดมีผล 100% ต่อตับค่ะ
   ขอให้โชคดีนะคะ

   Like

  • เหมือนเกล็ดเลือดต่ำค่ะ พยายามให้กินเลือด อย่าให้โดนเห็บ หรือยุงกัด และ
   – ห่างไกลตัวที่เป็นโรคนี้ เพื่อไม่ให้ทรุดลง
   – ห่างไกลตัวที่ไม่ได้เป็นโรคนี้ เพื่อไม่ให้ติดต่อ

   Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.