พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย Thai Human Imagery Museum

By RataJIT:)
สถานที่เที่ยวที่รตจิตรสนใจอีกแห่งคือพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ตั้งอยู่ที่ 43/2 หมู่ 1 ถนนบรมราชชนนี กม. 31 อ.นครชัยศรี นครปฐม โทร. 034-332607, 034-332109, 034-332061 หรือริมถนนตรงพุทธมณฑลสาย 7 ด้านขาเข้ากรุงเทพ
ถ้ารตจิตรขับจาก 4 แยกฉิมพลีบนถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี รตจิตรตรงไปนครปฐมประมาณ 27-28 กิโลเมตร กล่าวคือถึงพุทธมณฑลสาย 7 รตจิตรจะเห็นพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทยอยู่ขวามือ ให้ขับตรงไปประมาณ 2-2.5 กิโลเมตร ให้กลับรถใต้สะพานที่เลี้ยวไปนครปฐม แล้วรตจิตรขับกลับมา 2 กิโลเมตรก็เลี้ยวซ้ายเข้าพิพิธภัณฑ์ได้เลย

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่รวบรวมหุ่นขี้ผึ้งของบุคคลสำคัญต่าง ๆ มากมาย และผลงานบางส่วนของบุคคลเหล่านี้ รตจิตรยกตัวอย่างเช่นการเลิกทาสของประเทศไทยในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 – สมเด็จพระปิยมหาราชเจ้า นอกจากนี้รตจิตรยังเห็นมีหุ่นขี้ผึ้งแสดงตัวละครที่สำคัญในเรื่องพระอภัยมณีของกวีเอกสุนทรภู่ ตลอดจนชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทย รตจิตรเห็นภาพทั้งภาพชีวิตที่น่ารักของการละเล่นของเด็ก และภาพชีวิตรันทด เป็นต้น

ห้องหนึ่งที่ทำให้รตจิตรน้ำตาคลอและระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์คือ “นิทรรศการพิเศษสมเด็จย่า และ สมเด็จพระพี่นาง ในความทรงจำอันงดงาม” รตจิตรเชิญชวนให้ลองไปดูกัน และดูซิว่าคุณมีความรู้สึกเช่นเดียวกันหรือไม่

ถ้าเป็นนักเรียน นักศึกษา รตจิตรคิดว่าควรใส่เครื่องแบบไปเพราะค่าเข้าถูกมากจากราคาตั๋วสำหรับผู้ใหญ๋ 50 บาทเหลือเพียง 20 บาทจะบอกให้


แนะนำให้อ่าน
พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย และทางไป
Thai Film Museum
Tak Bongkot Kongmalai (ตั๊ก บงกช คงมาลัย)

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.