รายการชีวิตจริง มิต้องอิงนิยาย

นอกจากสภาพอากาศร้อนๆในเมืองไทยแล้ว สถานการณ์ทางการเมืองก็ระอุไม่แพ้อากาศเลยจริงๆ เริ่มต้นโพสต์แรกใน sw-eden.net จึงขอหลบร้อนมาพักผ่อนสมองกับรายการชีวิตจริงที่กำลังเป็นกระแสโด่งดังในประเทศไทยตอนนี้ก่อนดีกว่า

หากจะว่าไปแล้วรายการชีวิตจริง หรือ reality show นี้ เริ่มเข้ามาในประเทศไทยตั้งแต่ช่วง พ.ศ.2544 โดยการนำเข้ารายการ เกมชีวิต หรือ ที่รู้จักกันดีในนาม Survivors นั่นเอง จากนั้นก็ตามมาด้วยรายการ The Star ค้นฟ้า คว้าดาว ที่ถอดแบบจาก American Idol มาไม่มีผิด ซึ่งหลังจากความสำเร็จของรายการแนวนี้ ก็ยังผลให้มีรายการชีวิตจริงออกมามากมาย กระทั่งถึงปัจจุบัน

ในด้านการตลาดก็ไม่น่าแปลกใจอะไรกับความสำเร็จของรายการจำพวกนี้ เพราะเป็นการให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมกำหนดความเป็นไปในรายการและตัวละครหรือผู้เข้าแข่งขันที่ตนสนใจ รวมทั้งได้รับรู้เรื่องราวชีวิตจริงของคนอื่น หรืออีกนัยหนึ่งคือเป็นการตอบสนองต่อมอยากรู้อยากเห็นได้เป็นอย่างดี หนำซ้ำรายการยังได้กำไรหลายต่อ ทั้งค่าโฆษณา ค่าโหวต การต่อยอดสร้างศิลปิน ขายผลงานหลังจากจบรายการแล้ว ฯลฯ

ร้องเพลง ศิลปิน
The original photo from original author got replaced due to copyrights laws.

ในฐานะที่รายการเหล่านี้ก็ถือเป็น สื่อ จำพวกหนึ่ง แล้วรายการได้สื่อสะท้อนอะไรเกี่ยวกับสภาพสังคม และได้ให้อะไรกลับสู่สังคมบ้าง ?

อย่างแรกที่ชัดเจน คือ ความบ้า/ปลื้ม/ชื่นชอบ ดารา ที่มีอยู่ทั่วทุกหองระแหง ซึ่งในความชอบอันกลายเป็นการยอมเสียเงินโหวตคนที่เชียร์ให้ได้เข้ารอบต่อไปนี้เอง ก็มีนัยที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เพราะเหตุผลในการโหวตมีตั้งแต่ ความถูกอกถูกใจ ถูกชะตา จากรูปร่าง หน้าตา นิสัยใจคอ ประเมินความสามารถ หรือกระทั่งความสงสารในชีวิตที่สุดแสนจะดราม่า อันแสดงถึงความเป็นคนเอื้ออาทรของคนไทยอยู่มิน้อย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเป็นที่ชัดเจนว่า คนไทยไม่ชอบ คนขี้อวด คนเห็นแก่ตัว ซึ่งถ้าอุปนิสัยเหล่านี้โผล่มาให้เห็นจากผู้แข่งขันคนใด คนนั้นก็เตรียมตัวเก็บกระเป๋าออกจากบ้านได้เลย

แล้วในทางกลับกัน รายการ ได้ให้อะไรกับสังคมบ้าง นอกจากการสร้างโอกาสเล็กๆ ให้กับคนมีฝัน การส่งเสริมกลายๆ ให้เด็กมุ่งมั่นจะเข้าวงการบันเทิงมากกว่าการตั้งใจเล่าเรียนหนังสือ สิ่งหนึ่งซึ่งชัดเจน คือ การแสดงให้เห็นว่า คนมีฝัน มุ่งมั่น และพยายามก้าวไปเท่านั้น จึงจะประสบความสำเร็จได้ และปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ได้เป็นผู้ชนะใจคนทั้งประเทศเทศนั้น ไม่ได้มาจากแค่ รูปร่าง หน้าตาม ความสามารถ หรือเสน่ห์เฉพาะตัวเท่านั้น แต่การวางตัวและนิสัยใจคอที่ดีก็เป็นสิ่งจำเป็นไม่แพ้กัน

สุดท้ายก็ต้องสารภาพตรงนี้ว่าเราเป็นอีกหนึ่งแฟนขาประจำของรายการชีวิตจริงเหล่านี้ ก็ขอชื่นชมผู้เข้าแข่งขันหลายๆคน ที่กล้าและพยายามเดินตามความฝัน ส่วนเราๆท่านๆผู้ชมรายการ ก็อย่าลืมดูละครแล้วย้อนดูตัว เผื่อจะได้แง่มุมดีๆจากรายการชีวิตจริงแนวนี้ไปปรับใช้บ้างเช่นกัน

5imply nobody

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “รายการชีวิตจริง มิต้องอิงนิยาย

  1. น่าดูมากเลยรายการนี้

    Like

  2. Pingback: เทคนิค ความเข้าใจ การวาดคนนั่งชิงช้า Adobe Animate 2020 | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.