วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธ และหอไตรกลางน้ำ วัดสิงห์

© Sw Eden (สว อิเฎล)
All Rights Reserved (สงวนลิขสิทธิ์)

วัดสิงห์อยู่ใกล้ กรุงเทพมาก หากคุณมากจากถนนกาญจนาถิเษก วัดสิงห์อยู่ก่อนถึงวัดตะเคียน 1 ซอย ซึ่งทางเว็ปไซด์ของเรา Sw-Eden.NET ได้เขียนทางไปวัดตะเคียนไว้แล้ว คลิกที่นี่เพื่ออ่านทางไปวัดตะเคียน

คลิกที่นี่ เพื่อดูรูปวังสิงห์ มากมาย ใน Sw Eden’s Flickr

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

วัดสิงห์นับเป็บสถานที่ท่องเที่ยวทางโบราณคดีแห่งหนึ่ง ที่ควรแก่การแนะนำให้รู้จักกันอย่างแพร่หลาย วัดนี้มีโบราณสถานคือ วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธ (น้อย) ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 200 ปี ทางวัดได้อนุรักษ์วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธไว้ให้คงอยู่ด้วยความ Classic ของความเก่าแก่ และสร้างวิหารใหม่ขึ้นโดยมาแบบใกล้เคียงกับวิหารเก่า แต่หลังคาไม่แอ่นท้องช้าง

วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธ (น้อย)
View More Wat Sing (วัดสิงห์ / Sing Temple) on Sw Eden’s Flickr

“วิหาร เป็นศิลปกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ลักษณะทรงสูง ฐานแอ่นโค้งทรงเรือสำเภา ด้านหน้าและด้านหลังเป็นมุขเด็จ หน้าบันและสาหร่ายเป็นไม้สัดสลักลวดลายดอกไม้ บัวหัวเสา ฐานซุกชี ซุ้มประตู หน้าต่าง มีลวดลาย ปูนปั้นปิดทองประดับกระจก”

สว อิเฎล พอทราบวิธีการสร้างหลังคา และเพดานฐานแอ่นเรือสำเภาว่า ใช้ความหย่อนของเชือกเป็นตัววัด ความแอ่นของเชื่อกยังปรากฏในสถาปัตยกรรมโบราณของยุโรป ซึ่งไม่ใช่ พาราโบล่า (parabola) เพราะ ความโค้งของเชือกหย่อนจะมีความแข็งแรงมากเมือเป็นโค้งคว่ำ นอกจากนี้ความโค้งหย่อนของเส้นเชือก ยังประกฏในสถาปัตยกรรมยุโรปสมัยใหม่ (Modern Architecture) ใน Casa Mila ของ Antoni Gaudi

สว อิเฎล ได้เข้าเรียน lecture ในคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อาจารย์พิบูลย์ จินาวัฒน์ เล่าว่าปูนที่นำมาปั้นหน้าบัน และหน้าต่าง เรียกว่าปูนน้ำอ้อย ซึ่งทำให้แข็งตัวช้าลง และมาเวลาในการปั้นมากขึ้น สว อิเฎล แอบเรียกท่านว่า เจ้าพ่อคอนกรีต เลยทีเดียว เพราะประสพน์การณ์ และวิธีสอนที่ทำให้นักเรียนจำขึ้นใจ อีกทั้งการให้ความรู้อย่างไม่มีปิดบัง

หอไตรกลางน้ำ และหอระฆังหลังการบูรณะ
View More Wat Sing (วัดสิงห์ / Sing Temple) on Sw Eden’s Flickr

หอไตรกลางน้ำ สร้างขึ้นเพื่อป้องกัน พระไตรปิฏก จากปลวกและแมลงในดิน ซึ่งสถาปนิกไทยอาจคัดค้านว่าทำให้พระไตรปิฏกชื้นและขึ้นรา ความจริงแล้วอากาศประเทศไทยชื้นเป็นธรรมดา และตามธรรมชาติของเรือนไทยซึ่งทำให้อากาศด้านในโปร่ง ไม่ได้ทำให้การตั้งหอไตรกลางน้ำ มีความชื่นมากไปกว่าการตั้งหอไตรที่อื่น การมีหอไตรกลางน้ำสามารถป้องกันปลวกได้มากพอสมควร แต่ไม่ใช่ 100% ปลวกตัวแม่ ซึ่งเป็นแมลงเม่า สามารถบิน และมอดกินกระดาษก็สามารถบินเช่นกัน ข้อควรระวังเรือนไทยกลางน้ำคือ ระดับน้ำที่สามารถเปลี่ยนแปลง ที่บริเวณเสา ช่วงนั้นจะเป็นช่วงที่สึกกรอนได้ง่ายที่สุด ซึ่งอาจใช้คอนกรียมาช่วยแทนเพียงส่วนตอได้

สว อิเฎล ได้เยี่ยมชมวัดนี้ ได้ยินเสียงชาวพุทธ สวดอิติปิโส รู้สึกสงบมาก พระต่างจังหวัดและเด็กวัดต่างขยันขันแข็ง กวาดลานวัด และ รดต้นไม้ แม้ว่าจะเป็นกลางฤดูร้อนที่ร้อนสุด ๆ หลังจากท่องเที่ยวหาความรู้แล้ว อย่าลืมทำบุญให้วัด ด้านหน้าวัด มีโรงเรียนตั้งอยู่ ทาง Sw-Eden.NET จะพิมพ์หนังสือเด็กทำบุญแก่โรงเรียนต่างจังหวัดม ตำรวจตระเวนชายแดน และ สำหรับเด็กพิเศษ อยู่เรื่อง ๆ หากผู้ในมีความประสงค์จะบริจาคเพื่อทำหนังสือเด็กกับเว็ปไซด์ของเรา สามารถดูที่หน้า Donate และหากท่านประสงค์ออกนาม สามารถเขียนชื่อของท่านมาได้

ป้ายวัด เป็นที่สังเกตุ เมื่อเลี้ยวจากถนนกาญจนาถิเษก เข้าถนนอินทร์ เมื่อลงจากสะพานแรก ให้สังเกตุด้านซ้ายมือ
View More Wat Sing (วัดสิงห์ / Sing Temple) on Sw Eden’s Flickr

Suggest to read
ในหลวง : พ่อผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย
แก้เคล็ดปีชงกับปีเสือที่วัดเล่งเน่ยยี่ พ.ศ. 2553
ทางไป วัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี
รูปปั้น วัดตะเคียน โดยหลวงพี่ตี๋
พิพิธภัณฑ์ภาพยนตร์ไทย และทางไป

Advertisement

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธ และหอไตรกลางน้ำ วัดสิงห์

 1. If this is the Temple I resided at in 1975, much has changed. Luang PI Sommai had taken it on himself to restore the original temple and make it into a library. The new temple was about 17 meters or 5o feet away. The original also had a Chinese dragon in the top eve which made it unique.
  Around the restored temple, Luang Pi had small created lotus pools on each side rimmed with tile. The entrances at each end had the original Italian imported marble which had been used for the temple floor. Inside he had installed glue-down tile. There was a lot of room with the Buddha at the end which had been covered in gold leaf while I was there. If this photo is of Wat Sing in Bangkok, I would like to know more about you visit there. Thank-you.

  Like

  • Sw Eden

   I gave this link on the post, but you might not see it if you cannot read Thai.

   วิหารหลวงพ่อมงคลบพิธ และหอไตรกลางน้ำ

   This temple is Wat Sing, located in Nontha Buri. It is outside Bangkok, but it is easy to get from Bangkok. I think you talk about a different temple. I know other temple with the same name, located in Bangkok near Chao Praya river.

   You can drive on Kanjanapisek rd., and turn right at Nakorn Indra rd.
   You can still find the way in Google maps. Search for “วัดสิงห์ นนทบุรี”.

   Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.