ระยะเวลา และอาการของ โรคงูสวัด

© Ratajit (รตจิตร)
สงวนลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้ในเว็ปไซด์อื่น หรือคัดลอกลงสิ่งพิมพ์

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง : การรักษาโรคงูสวัด : วิธีป้องกันงูสวัด

ลักษณะโรคงูสวัดเมื่อเริ่มเป็น
ดูรูปงูสวัดเพิ่มได้ที่นี่
View More Herpes Zoster Picture on Sw Eden’s Flickr

วันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา รตจิตรไม่รู้สึกตัวเลยว่ามีตุ่มใหญ่ ๆ แดง ๆ ขึ้นกลางหลัง 4-5 ตุ่ม เพราะไม่มีอาการคัน ตัวก็ไม่ร้อน แต่เพื่อนสังเกตเห็น พอรตจิตรรู้ก็ยังไม่รู้สึกคันเลย

วันที่ 14 รตจิตรเริ่มรู้สึกคันจี๊ด ๆ และส่องกระจกเห็นตุ่มเหล่านั้นได้ชัดเจนมากขึ้นเพราะทุกตุ่มมีหัวน้ำใส ๆ อยู่ รตจิตรคิดว่าน่าจะเป็นงูสวัด นอกจากนี้ยังขึ้นตุ่มรอบวงแขนซ้าย และรักแร้ แฮ่แฮ่ จนตกดึกตุ่มใส ๆ ขึ้นอย่างรวดเร็วที่กลางหน้าอกและมีแนวโน้มไปชนกับรอบวงแขน รตจิตรรู้ทันทีว่าเป็นงูสวัดชัวร์ คืนนั้นนอนไม่ค่อยหลับ เพราะเริ่มเจ็บจี๊ด ปวดมาก เหมือนมีเข็มเล็ก ๆ ปักอยู่ด้านใน ซึ่งแท้จริงแล้วก็คือไวรัสขึ้นตามปมประสาท จึงรู้สึกเจ็บมากเหลือเกิน

วันที่ 15 หลังเลิกงาน รตจิตรรีบเผ่นไปหาหมอ เพราะตุ่มใส ๆ เหล่านั้นเริ่มมากขึ้น และเริ่มต่อเนื่องจนใกล้จะเป็นครึ่งตัว หมอสัญญาว่าภายใน 3 วันอาการจะดีขึ้น เพราะวันศุกร์ที่ 18 รตจิตรต้องเดินทางไปทำบุญไหว้พระที่พม่า อาการวันที่ 4-7 หลังจากเริ่มเป็นงูสวัด ทรมานมาก เพราะเจ็บแผลจนยกแขนไม่ค่อยได้ เผอิญรตจิตรเป็นคนชอบขับรถมือซ้ายมือเดียว จึงทำให้ขับรถลำบากเพราะยกแขนซ้ายไม่ค่อยไหวเลย

วันที่ 18 มาถึง ดีใจเหลือเกินเพราะยาที่ทานมีผลมากกว่ายาทา ทำให้แผลที่เพิ่มขึ้นทุกวันหยุดขึ้นทันที ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางไปพม่าเท่าไรนัก ยอมรับว่ายังเจ็บน่าดู แต่รตจิตรก็ทนทาน 5555

อาการงูสวัดเมื่อตุ่มใสเริ่มหายเป็นแผลเสก็ด
ดูรูปโรคงูสวัดเพิ่มได้ที่นี่
View More Herpes Zoster Picture on Sw Eden’s Flickr

ขอบอกว่าเจ็บแผลประมาณ 2 อาทิตย์ เข้าสัปดาห์ที่ 2 รตจิตรอยากสรุปให้รู้ถึงเวลาที่ทรมานสุด ๆ มี 2 ช่วงคือ

– ช่วงที่เหงื่อออก จะแสบมาก แม้ว่าไม่ได้เกา แต่พอหัวใส ๆ แตกเองหรืออาจจะสีไปมากับเสื้อผ้าที่ใส่ก็เป็นเหมือนแผลสด ๆ ยิ่งยกแขนไม่ค่อยได้ บางครั้งเหงื่อก็ยิ่งออก แผลสด ๆ ก็ยิ่งเจ็บแสบ และ

– ช่วงหัวค่ำถึงมืดค่ำจนกว่าจะหลับ รตจิตรก็ไม่รู้สาเหตุว่าทำไมพอไม่มีแสงแดด จะรู้สึกคันแผลเหมือนมีตัวอะไรเล็ก ๆ เต็มไปหมดเดินตามแนวแผลที่รตจิตรเป็น จนนอนไปค่อยหลับ บางวันกว่ารตจิตรจะหลับได้ประมาณตี 2 ถึงตี 3 บางคนบอกว่าเพราะรตจิตรเป็นมาก เป็นถึงครึ่งตัว

สัปดาห์ที่ 3 ต้น ๆ สัปดาห์ยังคงเจ็บแผลเพราะหัวใส ๆ แตกหมด 100% แต่จะคันมากกว่า บางครั้งรตจิตรเผลอไปเกาตอนนอน เจ็บมากกกกก

สัปดาห์ที่ 4 ทรมานอีกครั้งกับความคันนนนน คันจริง ๆ คันแบบมีตัวเล็ก ๆ เป็นร้อย ๆ ตัวเดินสวนสนามใต้แขน หน้าอก และหลังตลอดเวลา เดี๋ยวจะบอกให้ฟังภายหลังว่ารตจิตรแก้ด้วยวิธีใดบ้าง เหอะ ๆ อ่านแล้วจะรู้ว่านอนไม่ค่อยหลับ อดหลับอดนอนอย่างยิ่ง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ดูแข่ง World Cup 2010 สักแมทช์เลย

วันที่ 16 กรกฎาคม อาการหายแล้วประมาณ 95% เพราะยังคงเหลืออาการคันบ้างเมื่อมีเหงื่อ หรือโดนเสื้อผ้า รตจิตรไม่พูดถึงเรื่องแผลเป็น เพราะขนาดไม่เกามาก ก็มีรอยด่าง ๆ สีน้ำตาล มีสะเก็ดที่หัวแผลเป็นเม็ด ๆ ให้เห็นซึ่งเกิดจากหัวใส ๆ ที่แตกนั่นเอง

สรุปว่าการเป็นงูสวัดครั้งนี้ ถ้าเป็นมาก เช่นกรณีรตจิตรคือครึ่งตัว กว่าจะหาย 100% ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 5 สัปดาห์ แต่เพื่อนที่รู้จักกันเป็นเล็กน้อย ใช้เวลาแค่ 2 สัปดาห์ เพราะเป็นเริมรอบ ๆ คอเอง

ขนาดเม็ด เมื่อเริ่มเป็นงูสวัด ถ้าไปรีบหาหมอหายามากิน มันจะใหญ่มาก
ดูรูปงูสวัดเพิ่มได้ที่นี่
View More Herpes Zoster Picture on Sw Eden’s Flickr

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ระยะเวลา และอาการของ โรคงูสวัด

 1. JTP

  ตอนนี้กำลังเป็นงูสวัดได้ 1 สัปดาห์ อาการเหมือนเช่นรตจิตรเกือบทุกประการ
  ทรมานมาก ทานยาAcyclovir ทุก 4 ชั่วโมง ตอนนี้เริ่มคงที่แล้ว

  Like

  • เป็นกำลังใจให้หายไว ๆ ค่ะ แต่อย่าชะล่าใจว่าหายแล้วจะไม่เป็นอีกเพราะเชื้อไวรัสอยู่ที่ปลายปมประสาท เมื่อเราไม่แข็งแรงเมื่อไรมันพร้อมที่จะเป็นใหม่ โดยจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนตามผิวหยังมาก ประมาณ 3 วันก็จะขึ้นตุ่ม
   รตจิตรเองเคยเป็นหายไปเมื่อ 13 เดือน พอ ก.ค. 2554 กลับจะเป็นขึ้นมาอีก ต้องเร่งออกกำลังกาย ทานอาหารให้ครบ พักผ่อนให้เต็มที่ สุดท้ายชนะ มันไม่ออกมาค่ะ โชคดีจริง!

   Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.