ส่วนประกอบของคอมพิวเตอร์ เชิง Hardware

อิเฎล ขอนำเสนอท่านผู้อ่านเพื่อรู้จักกับ Computer Hardware พื้นฐาน อิเฎลเชื่อว่าขณะที่ท่านอ่านหัวข้อนี้ในเว็ป sw-eden.net ของเรา ท่านก็มีตัวอย่างของอุปกรณ์ที่เราจะพูดถึง แวดล้อมท่านอยู่แล้ว เว้นแต่บางท่านที่อ่านจาก iPhone และ Laptop


iPhone และ Blackberry กำลังมาแรง ใช้เล่น internet ดูหนัง ฟังเพลง ถ่ายภาพ ติดต่อสื่อสาร จนมนุษย์เราลืมไปแล้วว่าตนกำลังอยู่ที่ใด

เริ่มด้วยอุปกรณ์ที่สถิตอยู่ใน Computer Case หรือที่มีลักษณะเป็นกล่อง ตั้งข้าง ๆ หรือข้างล่างหน้าจอ และจะตามด้วยอุปกรณ์ที่ท่านเห็นแยกเป็นชิ้น ๆ ออกมา พวกนี้ท่านสามารถเลือกซื้อได้ตามใจชอบโดยไม่ต้องมีผู้ชำนาญการแนะนำ

** สว อิเฎลจะดีใจมากถ้าท่านผู้อ่านให้เกียรติเว็ปไซด์ของเรา และให้เกียรติตัวท่านเอง โดยไม่คัดลอกข้อความทั้งหมด ณ ที่นี้ไปใช้ในเว็ปไซด์ของท่าน หรือลงในสิ่งพิมพ์ใด ๆ เพราะที่ท่านอ่านอยู่ เป็นสำนวนสำเนียงของทางเรา

Hardware ใน Computer Case

Mainboard เป็นแผ่นวงจรหลัก ไว้ควบคุมเพื่อให้อุปกรณ์แต่ละตัวทำงานร่วมกันได้

CPU (Central Processing Unit) ทำหน้าที่ประมวลคำสั่ง คิด และตัดสินใจ มีหน่วยความจำเป็น GHz เหมือนกับ สว อิเฏล ตอนเป็น Webmaster ของเว็ปบอร์ด

ROM (Read Only Memory) คือ หน่วยความจำที่ผู้ใช้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้หลังจากผลิตขึ้นมา เช่น CD-ROM ดังนั้น ROM มีความแตกต่างจาก Harddisk เปรียบกับคนแล้วเหมือนน้ำเต็มถ้วย ไม่ยอมรับสิ่งใหม่ ๆ แถมยังไม่ให้คนอื่นเอาน้ำไปอีก แต่คนอื่นลอกเลียนความรู้จากตนไปได้หมด ก่อนที่ CD-ROM จะเกิดขึ้น ROM ที่พูดกันหมายถึงโปรแกรมที่ติดมากับคอมพิวเตอร์ตั้งแต่มันถูกผลิตออกมาจากโรงงาน สังเกตุได้จากเวลาเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ยังไม่มีการลง Software ใด ๆ

RAM (Random Access Memory) ไว้ต่อคิวให้ CPU ประมวลผล ดังนั้นจะพบว่าเมื่อเปิดเครื่องใหม่ RAM จะไม่มีความจำเก่าค้างอยู่ RAM ที่ยิ่งมีขนาดใหญ่ จะยิ่งทำให้คอมพิวเตอร์ทำงานเร็ว RAM ขนาดทั่วไปของ Notebook Computer หรือ Laptop ในปี 2010 อยู่ที่ 1 GB ถึง 8 GB โดยแบบ Atom จะทำงานช้ากว่าปกติใช้ใน Netbook หรือ Laptop ขนาดจิ๋ว

Harddisk เป็นหน่วยความจำในคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่อง สามารถเพิ่มขนาดได้โดยการติดตั้ง ปัจจุบันนี้มีแบบพกพา และในอนาคตอันใกล้ Harddisk ร้อน ๆ จะเย็นขึ้น ข้อมุลใน Harddisk สามารถถูกเปลี่ยนแปลงได้เสมอ ขนาดของ Harddisk ในปัจจุบันปี 2010 อยู่ที่ประมาณ 100-500 GB

Sound Card เป็นอุปกรณ์สร้างเสียงของคอมพิวเตอร์ หากไม่มีแล้วนั้น ก็อย่าหวังได้ยิน นอกจากเสียงมือของท่านทุบมันเป็นทำนอง และสว อิเฎล จะร้องเพลง

CD/DVD Writer ไว้ทำหน้าที่ทั้งอ่านและเขียน CD และ DVD มันจะระบุขนาดของตัวมันเองว่าเขียนได้ด้วยความเร็วเท่าไรสำหรับ CD และ DVD เช่น 8x, 16x, 24x และ 48x เมื่อคุณใช้โปรแกรมเขียนมัน และกำหนดความเร็วแบบ fix หากเร็วกว่าความเร็วที่หัวเขียนและแผ่นกำหนดแล้ว สามารถทำให้แผ่นเสียได้


การ์ดจอต้องมีมาตรฐานหากใช้งานในการทำ 3Ds และกราฟิก

Display Card ใช้ทำงานร่วมกับจอภาพ ท่านผู้ต้องการเล่นเกมส์แบบ 3Ds หรือทำ 3Ds Animation ก็ต้องเลือกเป็นพิเศษ

Hardware นอก Computer Case

Monitor คือจอภาพทั่วไปที่ใช้แสดงผล หรือถ้าเป็นแบบ Touch Screen จะสามารถทำได้ทั้งรับ และแสดงผลได้ ปัจจุบันปี 2010 พบได้ที่พิพิธภัณฑ์, Laptop, iPhone และ iPad


สว อิเฎล ยืนยันว่า Water Monitor หรือตัวเงินตัวทอง มิใช่หน้าจอ Liquid Crystal Display

Monitor แบบ CRT (Cathode Ray Tube) เป็นหน้าจอรุ่นเก่า มีขนาดใหญ่ และหนัก และกินไฟมาก ปัจจุบันพบได้ที่ห้องสมุดโบราณ พิพิธภัณฑ์ของเก่า และบ้านของอิเฎลเอง

Monitor แบบ LCD (Liquid Crystal Display) เป็นหน้าจอรุ่นปัจจุบัน แบน และบาง แสงที่ได้มีความปลอดภัยกับสุขภาพตามากกว่าแบบ CRT แม้ว่าจะเรียกว่า Liquid ซึ่งแปลว่าของเหลว และ Crystal แปลว่าใส อิเฎลพบว่า LCD นั้นมีความแตกต่างจาก Water Monitor ซึ่งแปลว่าจอภาพน้ำ หรือตัวเงินตัวทองนั่นเอง

Keyboard ใช้พิมพ์งาน


ผู้ที่วาดภาพ และออกแบบในคอมพิวเตอร์สามารถเลือกใช้ Mouse ที่มีความคล่องตัวสูง จับถนัดมือ จนกระทั่งใช้ Tablet ตามแต่ความสะดวกและความเคยชินของแต่ละบุคคล

Mouse หรือ Tablet ใช้ move around หน้าจอ สามารถปรับความเร็วได้ที่ Control Panel ในร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์จะเรียกส่วนแผงขาย Mouse ว่า Mice ซึ่งแปลว่า หนูหลายตัว

Modem ใช้เชื่อมต่อ Internet ความเร็วสูง ทั้งแบบมีสายและแบบไร้สาย (Wireless)

Speaker คุณสามารถเลือกซื้อตามคุณภาพเสียงที่คุณต้องการ หัวแจ็คทั่วไปมีขนาดเล็ก หากหัวแจ็คและรูที่เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่เท่ากัน สามารถซื้อหัวแปลงได้ตามห้างต่าง ๆ และบ้านหม้อ บ้านของ อิเฎล เคยใช้ลำโพงที่ใช้กับคอนเสริตมาเสียบกับคอมพิวเตอร์

Printer ไว้พิมพ์งาน ที่ใช้ทั่วไปคือพิมพ์งานบนกระดาษ และที่ไม่ทั่วไปคือพิมพ์บน CD จนกระทั่งผ้าใบขนาดใหญ่ มีแบบ Inkjet และ Laser โดยทั้งสองชนิดมีความแตกต่างกันดังนี้
– Inkjet มีราคาถูกกว่า Laser
– เครื่อง Inkjet ทั่วไปจะมีขนาดเล็กกว่า Laser ทั่วไป
– สถานะหมึกของ Inkjet เป็นของเหลว ส่วน Laser เป็นผงแข็ง ซึ่ง Laser จะให้ความร้อนในการละลายหมึก
– หลังจากได้ภาพหรือข้อความลงบนกระดาษแล้ว หมึกของ Inkjet จะละลายน้ำ แต่ Laser จะไม่ละลายน้ำ ทั้งนี้ทำให้สามารถนำรูปที่ได้จาก Laser Printer มาใช้กับน้ำยากัดหมึก เพื่อทำลวดลายตามเสื้อผ้าได้ หรือถ้าเก็บกระดาษที่ print จาก Laser Printer ในที่ร้อน หมึกบนกระดาษ สามารถละลายไปติดกระดาษอีกแผ่นได้
3Ds Printer คือเครื่องพิมพ์งานออกมาเป็น 3 มิติ คือเป็นก้อนจับต้องได้ ราคาแพง น่าจะมีที่มหาวิทยาลัยลาดกระบัง ส่วนมากใช้ในงานออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตย์ วิศวะ ออกแบบผลิตภัณฑ์ จนกระทั้งออกแบบตัวการ์ตูน วัสดุที่ใช้ Print มี แป้งและกาว, Plastic, Resin ซึ่งปัจจุบัน Resin ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ราคายังแพงมากอยู่


ปัจจุบัน Scanner ยังหาสีเหมือนจริงได้ไม่ แต่จะให้สีสวยกว่าหรืออุบาทว์กว่าจริงนั้น ขึ้นอยู่กับบุญญาวาสนาของผู้เลือกใช้

Scanner อาจพูดได้ว่าเป็นการถ่ายภาพในระนาบ 2 มิติ คุณภาพสีดูจากปริมาณ bit ซึ่งจะมาเป็น 24-bit, 36-bit, 48-bit และคุณภาพความละเอียดมีหน่วยเป็น dpi คือ dots per inch คือในระยะ 1 นิ้วภาพที่แสกนออกมา มีความถี่ของจุดเท่าไร เมื่อเองจำนวนจุดมาคูณกัน ก็จะได้หน่วยเป็น Pixel ปัจจุบันท่านสามารถพบ Scanner, Printer, Fax Machine และ Copy Machine ในเครื่องเดียวกัน ในราคาหลักพัน

** สว อิเฎลจะดีใจมากถ้าท่านผู้อ่านให้เกียรติเว็ปไซด์ของเรา และให้เกียรติตัวท่านเอง โดยไม่คัดลอกข้อความทั้งหมด ณ ที่นี้ไปใช้ในเว็ปไซด์ของท่าน หรือลงในสิ่งพิมพ์ใด ๆ เพราะที่ท่านอ่านอยู่ เป็นสำนวนสำเนียงของทางเรา

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.