กล้วยตาก กล้วยอบ กล้วยเชื่อม ของดีบางกระทุ่ม

เมื่ออิเฎลติดรถไปศึกษาดูงานกับนักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ในค่ายวรรณกรรมสำหรับเด็กที่จังหวัดพิษณุโลก อิเฎลมีโอกาสไปดูชาวบ้านอำเภอบางกระทุ่มทำกล้วยแปรรูป ที่จริงครั้งแรกอาจารย์ต้องการให้อิเฎลคอยรับวิทยากรผู้สอนเรื่องวรรณกรรมเด็กอยู่ที่สถานปฏิบัติธรรม แต่อาจารย์อีกคนกลัวว่าอยู่คนเดียวที่ค่ายจะไม่ปลอดภัย จึงชวนไปดูงานกับพวกน้อง ๆ ด้วย หลังจากไปเยี่ยมชมกลุ่มผู้พัฒนาชุมชนตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว เราก็นั่งรถไปดูชาวบ้านทำกล้วยตากต่อ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


กล้วยตากก่อนนำมาผ่านกระบวนการทำกล้วยเชื่อม
ดูรูปทั้งหมดของค่ายมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่ พิษณุโลก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
สมพงษ์ อ้นชาวนา ผู้นำชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง
ทำนาพึ่งพาธรรมชาติ ณ อำเภอบางกระทุ่ม
ค่ายวรรณกรรมเด็ก โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
ปัญหาความยากจนของชาวนาชาวไร่

สมัยที่อิเฎลยังเป็นเด็ก มักคิดว่ากล้วยตากเป็นของสกปรก เพราะต้องตากผึ่งแมลงวัน แต่ครั้งนี้ที่มาชมชาวบ้านอำเภอบางกระทุ่มทำกล้วยตาก เขาใช้ตู้ที่ปิดอย่างมิดชิดไม่มีแมลงวันเข้าไปไข่ได้ แสงอาทิตย์ทำงานเหมือนห้องเรืองกระจก (Green House Effect) ตู้เหล่านี้เรียงรายกันสุดลูกหูลูกตา มันดูสะอาดเกินคาด อิเฎลจึงลองรับประทานเป็นครั้งแรกของชีวิต มันเป็นกล้วยที่สุดยอดมาก ๆ มีแบบเป็นห่อสุญกาศอย่างดีเอาไว้ส่งออกต่างประเทศด้วย อิเฎลยินดีที่ชาวต่างชาติจะได้รู้จักเมืองไทยในแง่มุมดี ๆ ที่แตกต่างกันไป

กำนัน ประพาส สิงหรัตน์ อธิบายถึงการผลิตกล้วยตากว่า เริ่มจากการเก็บผลผลิตมาหมัก เพื่อให้ด้านนอกและด้านในสุกไปพร้อม ๆ กัน จะได้หวานกลมกล่อม เวลาหมักอยู่ประมาณ 4-6 วันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ เช่นฤดูหนาวต้องหมักนาน เมื่อหมักเสร็จ ก็จะเปิดให้ชาวบ้านคนอื่น ๆ มาปลอกกล้วย ได้เงินกะละมังละ 2 บาท อิเฎลชอบที่เขาเปรียบเทียบว่าปลอกกล้วยปริมาณเท่านี้ไม่ใช่เรื่องง่ายดังสำนวน ง่ายเหมือนปลอกกล้วย เลย หลังจากที่ได้กล้วยเปลือยผ้า ก็จะนำกล้วยเข้าตู้ตากแสงอาทิตย์ เมื่อสีกล้วยสวยงามได้ที่ ก็จะนำมาคัดขนาด เพราะเมื่อกล้วยหดตัวจะมีขนาดไม่เท่ากันกับที่เห็นครั้งแรก การคัดขนาดไม่ได้คัดเพื่อขายในราคาที่แตกต่างกัน แต่คัดเพื่อนำไปแปรรูปต่าง ๆ กัน เมื่อได้กล้วยที่ตากแล้วเพื่อไปทำกล้วยเชื่อม ชาวบ้านจะทำให้แบนโดยใช้มือชุบน้ำเกลือบี้ครึง ถ้าเกลือเข้มข้นมากไปจะทำให้กล้วยอิ่มตัวและไม่ยอมให้น้ำเชื่อมซึมผ่าน หลังจากนั้นก็นำไปเชื่อม


กำนัน ประพาส สิงหรัตน์ บรรยายให้ความรู้เรื่องการทำกล้วยตากแก่นักเรียนโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
ดูรูปทั้งหมดของค่ายมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่ พิษณุโลก

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ที่อิเฎลเล่าไปว่าชาวบ้านต้องนำกล้วยไปหมัก การหมักนั้นสำคัญมากเพราะกล้วยเป็นผลไม้ที่แปลก ชาวบ้านเล่าว่ามันจะสุกจากนอกไปใน ซึ่งต่างจากผลไม้ชนิดอื่น อิเฎลก็อายตนเองอยู่ในใจว่าทำไมจบโรงเรียนวิทยาศาสตร์มาแต่กลับพึ่งมาสังเกตุ ทั้งตนชอบกินกล้วยมาตลอดสี่ปีครึ่งที่อยู่อเมริกา พออิเฎลไปรับประทานผลไม้ชนิดอื่นก็สังเกตุว่ามันสุกจากในไปนอกจริง ๆ ดูได้ชัด ๆ ในมะม่วง

ปัญหาของชาวบ้านที่พบในช่วงที่อิเฎลไปดูงาน คือน้ำแล้งมาก ทำให้คอเครือหักก่อนออกผล มันร้อนจริง ๆ ตอนที่อิเฎลและน้อง ๆ ปีนขึ้นรถทหาร บันไดเหล็กที่พวกเราต้องไต่ ร้อนกว่าอะไร อิเฎลมองดูสวนกล้วยจากรถทหาร สวนนั้นกว้างจริง ๆ มองไปทางไหนก็เจอแต่กล้วย นึกภาพไม่ออกว่าเวลาเขาเก็บจะหลงทางไหม อิเฎลดูหนังฝรั่ง ที่ชอบทำเป็นหลงทางในไร่ข้าวโพด อิเฎลคิดว่าหลงทางในไร่ข้าวโพดคงดีกว่าหลงทางในไร่กล้วย เมื่อถึงวันสุดท้ายตอนจะกลับกรุงเทพ อิเฎลซื้อกล้วยกลับมาฝากคุณแม่ด้วย น้อง ๆ มหิดลวิทยานุสรณ์หลายคนซื้อกล้วยแปรรูปกลับบ้านมากกว่าอิเฎล อิเฎลคิดว่าพวกเขารักชาติและสนับสนุนสินค้าไทย อิเฎลอยากให้พวกเขาเป็นเช่นนี้ตลอดไป อิเฎลรู้จักเพื่อนบางคน ที่เมื่อจบจากโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์แล้ว เขาก็ลืมสิ่งที่ดรงเรียนปลูกฝังมา และถูกกลืนไปกับค่านิยมของวัยรุ่นทั่วไป

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
**ไม่อนุญาตให้คัดลอกบทความนี้ไปลงในเว็ปไซด์อื่นหรือส่งต่อในอีเมล หากคุณต้องการให้เพื่อนของคุณอ่าน ให้ส่ง URL ของหน้าเว็ปนี้ไปแทน ในกรณีที่คุณต้องการใช้ในการเรียนการสอนในลักษณะของกระดาษแจกในห้อง คุณต้องระบุชื่อผู้เขียน “สว อิเฎล”, URL ของหน้านี้ และวันที่ที่คุณพิมพ์ และคุณไม่มีสิทธิ์เปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขไม่ว่าจะบางส่วนหรือทั้งหมด


ตู้ตากกล้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ประหยัด และสะอาด
ดูรูปทั้งหมดของค่ายมหิดลวิทยานุสรณ์ ที่ พิษณุโลก

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
สมพงษ์ อ้นชาวนา ผู้นำชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง
ทำนาพึ่งพาธรรมชาติ ณ อำเภอบางกระทุ่ม
ค่ายวรรณกรรมเด็ก โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์
ปัญหาความยากจนของชาวนาชาวไร่

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.