วัดดอนสะแก นมัสการที่ประดิษฐานเก่า หลวงปู่ขาว

วัดดอนสะแกเป็นที่ประดิษฐานเก่าของหลวงปู่ขาว ซึ่งปัจจุบันถูกย้ายไปที่วัดบางโค แต่ไม่เปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าไปนมัสการ ดังนั้นเป็นการดีที่สว อิเฎลมีโอกาสได้มาดูหลวงปู่ขาวองค์จำลอง ณ วัดดอนสะแกแห่งนี้ วัดดอนสะแกมีประวัติความเป็นมาว่า วัดได้ถูกสร้างขึ้นในสมัยกรุงอโยธยา แต่ได้กลายเป็นวัดร้างมากว่าร้อยปี และพึ่งมาได้โฉนดเป็นธรณีสงฆ์ในปี 2546 ซึ่งช่วงปีนั้นนับเป็นจุดวิกฤตของวัด ซึ่งสว อิเฎลจะอธิบายต่อไป นอกจากท่านจะได้นมัสการองค์จำลองของหลวงปู่ขาวแล้ว ท่านยังสามารถเห็นร่อยลอยซากปรักหักพังของโบสถ์เก่าได้อีกด้วย เร็ว ๆ นี้วัดได้สร้างโบสถ์ใหม่ขึ้นมาทับบ่อน้ำ เป็นโบสถ์ที่ดูทันสมัยทีเดียว สิ่งที่อิเฎลประทับใจคืออิเฎลกับคุณแม่มีชื่ออยู่บนกำแพงวัดในฐานะผู้บริจาคเงินสร้างกำแพงวัด ด้านหน้าประตูวัดมีองค์จำลองพระพุทธมณฑลประดิษฐานอยู่ด้วย

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


โบสถใหม่วัดดอนสะแก ดูภาพวัดทั้งหมด

สว อิฎล ขออธิบายทางไปวัดดอนสะแกก่อนที่จะลงลึกเกี่ยวกับเรื่องราวอื่น ๆ ของวัด วัดดอนสะแกเป็นวัดเดียวที่อยู่ในซอยพระปิ่นสาม ถนนกาญจนาภิเษก ด้านขาออกจากกรุงเทพมหานคร ซอยพระปิ่นสามอยู่ระหว่างเทสโก้ โลตัสบางใหญ่ กับ คาร์ฟูบางใหญ่ ซอยพระปิ่นสามมีลักษณะเด่นคือมีโบสถ์ตั้งอยู่หน้าซอยกับพระพุทธรูปองค์ใหญ่ ๆ มากมาย และซอยนี้ยังอยู่พอดีใต้ที่กลับรถลอยฟ้าพอดี ถ้าคุณเดินทางมาจากกรุงเทพและคุณรู้สึกเซ็งมาก ๆ ที่ซอยนี้เกินที่กลับรถไปเพียงนิดเดียว คุณไม่ต้องกังวลว่าต้องไปอ้อมไกลขากลับ สว อิเฎลมีวิธีแก้ปัญหาให้คุณ ก่อนถึงซอยพระปิ่นสาม บริเวรที่ตรงกับทางขึ้นที่กลับรถ คุณจะเห็นทางเข้าทางออกอีกทาง ที่เชื่อมทะลุกับซอยพระปิ่นสาม สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าเพราะมันเป็นที่โล่ง สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับสถานที่ตั้งของวัดคือ วัดดอนสะแกอยู่ติดกับถนนคนสวน ซึ่งเป็นถนนเส้นเก่าที่ชาวบ้านใช้กันก่อนมีถนนกาญจนาภิเษก สว อิเฎลตื่นเต้นมากเมื่อรู้เช่นนั้นเพราะวัดนี้แทบจะเป็นวัดเดียวในแถบชานเมืองนนทบุรีกับกรุงเทพที่ไม่ได้ตั้งติดคลอง แต่ตั้งติดถนนดั้งเดิม

สว อิเฎลบอกไว้ว่าจะอธิบายเรื่องโฉนดที่ดินธรณีสงฆ์ของวัดนี้ที่ได้มาเมื่อปี 2546 พระอาจารย์วรวุฒิเล่าถึงปัญหาธรณีสงฆ์กับที่ดินของบ้านจัดสรรที่ทับซ้อนกัน สมัยนั้นพระอาจารย์ซันเต๋ออยู่เป็นเจ้าอาวาสด้วย สว อิเฎลเห็นว่าไม่สมควรที่จะพูดในรายละเอียดแต่ผู้อ่านคงได้รับฟังเรื่องประเภทเดียวกันนี้มาหลายตัวอย่างแล้ว สว อิเฎลอาศัยอยู่ในแถบนี้มานานกว่าสิบปี เมื่อก่อนสว อิเฎลเคยมาทำบุญที่วัดนี้ โดยส่วนมากจะเป็นการตักบาตรตอนเช้า เมื่อเข้าไปทางประตูวัด ด้านขวาจะเป็นบ่อน้ำมีจอกแหนและแมกไม้สวยงามกับสวนนก แต่ปัจจุบันที่ดินส่วนนั้นได้ถูกถมเอาไปทำเป็นโบสถ์ใหม่ อิเฎลนั้นรักธรรมชาติจึงถามพระว่าทำไมไม่เก็บบ่อน้ำไว้ พระท่านเล่าว่าเมื่อมีโครงการหมู่บ้านจัดสรรและมีผู้คนมาอาศัยอยู่ ด้วยเหตุใดอิเฎลไม่ทราบที่น้ำเสียจากครัวเรือนถูกระบายออกมาทำให้บ่อน้ำของวัดเน่าเหม็น

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


เราเรียก พระพุทธมณฑล ทางเข้าวัดดอนสะแก ดูภาพวัดทั้งหมด

อิเฎลทำสังฆทานในวัดดอนสะแกครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 12 กันยายน 2553 ก่อนที่จะมาเขียนบทความนี้ให้ท่านอ่าน ตอนที่ไปวัดกำลังเปิดให้ปิดทองเพื่อจะฝังลูกนิมิตสำหรับโบสถ์ใหม่ และยังมีโครงการไถ่ชีวิตโคกระบืออีกด้วย

เรื่องโจรขโมยนั้น สว อิเฎลรู้มาโดยมิได้ตั้งใจถามถึง อิเฎลเคยรู้จักสุนัขใจดีตัวหนึ่ง มันเป็นพันธุ์ Rottweiler (ร๊อตไวเลอร์) ที่สมควรจะดุแต่มันไม่ดุ สมัยก่อนอิเฎลเคยเจอมันตอนที่หลังของมันไม่มีขนเพราะโยมมาถวายยาอาบน้ำสุนัข แต่พระไม่ได้อ่านว่าต้องผสมน้ำ พอบีบลงไปบนหลังของมัน มันก็ขนร่วงทั้งหลัง ตอนนั้นเป็นช่วงก่อนที่พระอาจารย์วรวุฒิจะลาไปพัฒนาวัดป่าที่ต่างจังหวัด พอถึงปัจจุบันนี้พระอาจารย์วรวุฒิกลับมาจากต่างจังหวัดแล้ว อิเฎลถามท่านถึงเจ้า Rottweiler ตัวเดิม แต่ท่านบอกว่ามันตายเสียแล้ว เพราะถูกโจรวางยาเบื่อ แต่ในที่สุดโจรก็ไม่สามารถขโมยของไปได้สักชิ้นเพราะมีสุนัขพันธุ์ไทยมากมายมาช่วยวัดเอาไว้


ภายในโบสถใหม่ วัดดอนสะแก ดูภาพวัดทั้งหมด

ถ้าใครเจอเหตุการณ์เรื่องวางยาเบื่อสุนัข ให้รีบกรอกนมสดใส่ปากของสุนัขทันที และสุนัขจะอ้วกเอาสารบิษออกมา อิเฎลเคยทำกับตัวเองตอนกินผักที่มียาฆ่าแมลงเข้าไปมาก ๆ และมันได้ผล อิเฎลเป็นลูกค้าประจำของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกรุงเก่าที่ชานเมือนนทบุรีขาออกจากกรุงเทพ เจ้าของร้านเล่าว่า สุนัขไทยเป้นสุนัขที่เลือกกิน มันจะไม่กินของโจร ทั้งนี้อิเฎลได้รู้เหตุการณ์ที่ดจรวางยาเบื่อสุนัขวัดดอนสะแก อิเฎลจึงเห็นว่าที่เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเรือพูดคงจะจริง เพราะไม่มีสุนัขไทยตัวไทยกินอาหารดจรที่มีอาเบื่อเข้าไปเลย

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดดอนสะแก บางแม่นาง
ได้โฉนดเมื่อปี 2546 วัดดอนสะแกเคยเป็นวัดร้างมาก่อนราว 200 ปี ( อยุธยาตอนปลาย ) จากประวัติจากคนเก่า ๆ เล่าต่อกันมาว่า แต่เดิมวัดดอนสะแกเป็นป่าสะแกมีลักษณะเป็นที่โล่งและเป็นที่ดอน สมัยก่อนพระสงฆ์มีการทำพิธีกรรมร่วมกัน พระสงฆ์จึงต้องเดินเท้าเพื่อเพื่อมาร่วมพิธีดังกล่าว การเดินทางด้วยเท้าจึงเป็นการเดินทางที่ลำบากและใช้เวลานาน จึงต้องมีการพักค้างแรม ณ ป่าดอนสะแกแห่งนี้ จึงเป็นที่มาของวัดดอนสะแก


รูปจำลอง หลวงปู่ขาว วัดดอนสะแก ดูภาพวัดทั้งหมด

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “วัดดอนสะแก นมัสการที่ประดิษฐานเก่า หลวงปู่ขาว

  1. กฤษณะ สันตานนท์

    รู้ไหมว่าใครเป็นเริ่มวัดนี้ขึ้นมาครับก่อนจะมาเป็นวัดผมเป็นเณรองค์แรกกับหลวงพ่อจากวัดทองวงค์สว่างของวัดนี้เองผมเดินรางวัดและออกแบบตราวัดเองกับมือแต่ทำไมไม่เห็นมีประวัติอะไรเลยผมบวชจากวัดส้มเกลี้ยงแล้วมาอยู่กับหลวงพ่อที่นี่เอง

    Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.