วัดคงคา ไหว้รูปหล่อ หลวงปู่ทวด สูง 5 เมตร

วัดคงคาถือเป็นวัดที่มีความเก่าแก่มากที่สุดวัดหนึ่งในย่านชานเมืองนนทบุรีกับชานเมืองกรุงเทพ วัดนี้สร้างในสมัยกรุงสุโขทัย หรือประมาณ 700 ปีมาแล้ว สว อิเฎลจำได้ว่าเมื่อสิบกว่าปีก่อนมีพระสงฆ์จำพรรษาอยู่ 60 กว่ารูปและวัดดูยากจนมากแม้ว่าจะอยู่ติดถนน อิเฎลเคยวิ่งตามพระเข้าไปใส่บาตร ตอนนั้นน้ำท่วมเข้ามาใต้กุฏิ ปัจจุบัน (2010) วัดมีฐานะดีขึ้นและมีพระสงฆ์ประจำอยู่ 33 รูป ทั้งนี้เนื่องจากวัดคงคาได้สร้างจุดท่องเทียวเชิงธรรมะคือรูปหล่อ หลวงปู่ทวด สูง 5 เมตร สร้างเสร็จเดือนมีนาคม 2553 ที่ผ่านมา ปัจจุบันเปิดให้ถวายทองแท่งเพื่อหล่อต่อ รูปหล่อหลวงปู่ทวดนี้อยู่บนชั้นสองของอาคาร ดังนั้นประชาชนจะสามารถมองเห็นท่านได้จากถนนใหญ่ ด้านล่างของอาคารยังมีนางตะเคียนชื่อ “เจ้าแม่ศรีเกศ” ให้ชาวบ้านได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย โดยไม้ตะเคียนนี้ขุดพบเมื่อสามสิบปีที่แล้ว และชาวบ้านได้นำมาถวายให้วัดในเดือนมกราคม 2553

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


รูปหล่อ หลวงปู่ทวด สูง 5 เมตร ดูภาพวัดทั้งหมด

สว อิเฎลเคยได้ยินผู้ใหญ่เล่ากันว่ามีทะเลสุโขทัย กล่าวคือ เมื่อก่อนเรือสินค้าใหญ่ ๆ สามารถเข้าไปค้าขายถึงสุโขทัย สว อิเฎลเชื่อว่าทะเลสุโขทัยมีจริงเมื่อได้ไปศึกษาธรรมชาติป่าชายเลนเป็นประจำในหลาย ๆ แห่ง ซึ่งป่าชายเลนเป็นปัจจัยทำให้แผ่นดินงอก คุรครูจินตนาเคยบอกว่าเมื่อก่อนกรุงเทพเป็นทะเล แต่เมื่ออิเฎลทราบว่าวัดคงคาตั้งมากว่า 700 ปีแล้ว นั่นเป็นเรื่องที่พิสูจน์ว่านนทบุรีเป็นแผ่นดินในสมัยสุโขทัย และอิเฎลก็ดีใจที่อาศัยอยู่ในเขตชุมชนโบราณ


วัดคงคา ปี 2010 กำลังสร้างโรงทาน ดูภาพวัดทั้งหมด

ทางไปวัดคงคานั้นไม่ยาก ถ้าท่านขับรถมาจากกรุงเทพทางถนนบรมราชชนนี ท่านเลี้ยวไปทางถนนกาญจนาภิเษกด้านไปเมืองนนทบุรี ขับไปประมาณ 5-6 กิโลเมตร ท่านจะเห็นหลังคาวัดคงคากับรูปหล่อหลวงปู่ทวดอยู่ริมถนนฝั่งขวามือ หรือเรียกว่าฝั่งขาเข้ากรุงเทพ จุดสังเกตุอีกจุดคือวัดคงคานี้ติดกับคลอง ดังนั้นหลังจากท่านจะเห็นวัดคงคาตั้งอยู่ที่ตีนสะพาน ให้ท่านขัยรถข้ามสะพานนั้นไป และไปกลับรถที่ที่กลับรถลอยฟ้า และอย่าลืมแวะ วัดดอนสะแก ซึ่งจะอยู่ใต้ที่กลับรถลอยฟ้าแห่งนี้ โดยจะอยู่ทางซ้ายมือตรงกับที่กลับรถพอดี ท่านสามารถเลี้ยวซ้ายเข้าในซอนนั้นได้เลย อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ วัดดอนสะแก ได้ที่นี่ แวะวัดดอนสะแกเสร็จ อย่าลืมกลับรถไปวัดคงคานะ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ยังสามารถมาสักการะพระพิฆเนศ ได้อีกด้วย ดูภาพวัดทั้งหมด


::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดคงคา บางม่วง: สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2370 ไม่ปรากฎหลักฐานที่สร้างวัดชาวบ้านเรียกว่า “วัดโคก” เนื่องจากบริเวณวัดบางตอนเป็นที่เนินสูงแต่ที่ได้นามว่า “วัดคงคา” เนื่องจากอยู่ริมคลองลัดและคลองบางใหญ่ พระประธานในอุโบสถ คือหลวงพ่อศิลาแดง (แลง) ทรงนาง เป็นพระพุทธรูปศิลาแลงปิดทองคำเปลว แบบสุโขทัย สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยา ชาวบ้านเชื่อว่าน้ำมนต์อันศักดิ์สิทธิ์ของท่านจะช่วยปัดเป่าสิ่งเลวร้ายให้กลับกลายเป็นสิริมงคล และสามารถรักษาโรคภัยไข้เจ็บได้

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.