สุนัขไทยจับผิด พระปลอม


หากพูดถึงความดุ ความฉลาด และความซื่อสัตย์ อิเฎลขอรับรองว่าสุนัขไทยไม่เคยเป็นรองใคร เราอาจพบเห็นสุนัขไทยที่ถูกฝึกตามโทรทัศน์แทบไม่มี เพราะมันมีความเป็นตัวของตัวเอง มีเหตุผล สามารถคิดเองได้ว่าทำแต่ละอย่างไปเพื่ออะไร การที่มันไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่ง มิใช่เพราะมันไม่เข้าใจคำสั่ง แต่มันเห็นว่าสิ่งที่เราสั่งมันเป็นเรื่องไร้สาระ สมองของมันสามารถประมวลผลได้ดีกว่าสุนัขพันธุ์อื่นอีกหลาย ๆ พันธุ์ คือมันมิได้ดุร้ายกับคนทุกคน มันแยกออกว่าใครเป็นคนดี ใครเป็นคนชั่ว หรือใครมีพฤติกรรมน่าสงสัย และมันก็มิได้เป็นมิตรกับใครก็ได้ หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่ได้กระดิกหางแสดงความดีใจให้กับโจร

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


สุนัขไทยผู้น่ารัก ดูภาพหมาทั้งหมด

สว อิเฎล กับ รตจิตร เอาเจ้าหมาไทย NJ Jordison ไปใส่บาตรเป็นเพื่อน นาน ๆ เข้ามันชักชินกับพระผู้สำรวมห่มผ้าเหลือง อยู่มาวันหนึ่ง อิเฎลก็รีบ เพราะมันเป็นเวลาเช้าก่อนไปเรียน อิเฎลต้องใส่บาตรให้จบ แล้วกลับบ้านไปเตรียมตัวไปเรียน อิเฎล ใส่ของในบาตรบระคู่หนึ่ง โดยปกติไม่ได้เงยหน้ามองหน้าพระ เพราะคิดว่าการใส่บาตรไม่เจาะจงรูปเป็นสิ่งที่ดี เจ้าสุนัขไทย NJ Jordison อยู่ในรถ เห่าไม่หยุดเลย ซึ่งผิดปกติจากวันอื่น ๆ ที่มาใส่บาตร มันจะไม่เห่าพระ เมื่อเราใส่ของในบาตรเสร้จ เราก็จะนั่งรับพร พระสองคนนี้ไม่สวดให้ แถมมองหน้ากัน เดินจากไปอย่างรวดเร็ว จีวรสะบัดไปมาไม่น่าดูเลย อิเฎลก็รู้แล้วว่านั่นคือพระปลอม โกรธที่ต้องไหว้พวกคนโกหกหลอกลวง จะถือว่าทำทานแบบไม่เจาะจงตามทฤษฎีศาสนาพุทธก็กระไรอยู่ เพราะการทำทานครั้งนี้ไม่ได้ช่วยให้ผู้รับทานเป็นคนดีขึ้นมาเลย แต่กลับทำให้ได้ใจมากขึ้น

สว อิเฎลก็เคยตักบาตรกับพระที่ไม่สวดให้พร แต่อิเฎลดูออกว่านั่นคือพระจริงหรือไม่ วัดบางวัดมีการสอนกันเช่นนี้ เพราะคิดว่าการให้พรแก่ญาติโยมทำให้ญาติโยมเกิดกิเลส ที่จริงแล้วอิเฎลอยากให้พระให้พร เพราะอย่างน้อยมันเป้นเครื่องพิสูตรเบื้องต้นว่าพระภิกษุนั้นเป็นพระจริง ท่านอาจเถียงว่าพวกพระปลอมก็สวดกันเป็น อิเฎลเห็นด้วย เพราะอิเฎลก็สวดบทให้พรเป็นเช่นกัน ถ้าพระปลอมไปฝึกสวดละก็ อย่างน้อยเขาก็ได้บุญจากการทำจิตใจให้สงบ ในขณะที่เขาท่องอยู่นั้น

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


เจ้า Nathan Jonas Jordison ดูภาพหมาทั้งหมด

วิธีการดูพระปลอมที่สวอิเฎลและรตจิตรเรียนรู้ด้วยตนเองคือ ย่ามของพวกนี้จะตุง ๆ เพราะยัดเสื้อผ้าเอาไว้เปลี่ยน เรื่องความสำรวมคงไม่ต้องพูดถึง หรือลักษณะการห่มจีวรที่ประหลาดตา เช่นไม่มิดชิด หรือห่มผิดแบบ ซึ่งคนใส่บาตรบ่อย ๆ จะพอทราบ ถ้าท่านใส่บาตรใกล้บ้านของตน ก็ดูหน้าคนหัวโล้นและจำหน้าพวกมันไว้ ถ้าเจอมันไปแต่งตัวเป็นพระ ท่านก็แจ้งตำรวจได้เลย และอย่าลืมพาสุนัขไทยไปใส่บาตรด้วยบ่อย ๆ เก็บสุนัขไทยจากวัดมาเลี้ยงก็เป็นบุญกุศลของท่านเอง ดีกว่าสุนัขต่างชาติมากมาย แถมยังไม่ต้องจ่ายเงินซื้อ ถ้าอิเฎลอยากได้หูตั้ง ลูกหมาจะมีหูเป็นกึ่งตกกึ่งตั้ง พอโตเต็มวันมันจะตั้งเอง

สุดท้ายนี้ อิเฎลขอชื่นชมสุนัขไทย เพราะพวกมันเป็นความภาคถูมิใจของชาวสยาม มันเป็นสุนัขอารักขา เฝ้าบ้าน และเฝ้าสวนเก่งที่สุดในโลก จัดการได้ทั้งโจรขโมย สัตว์มีพิษ ป้องกันเจ้านายจนตัวตาย ถึงคุณจะเคยโดนสุนัขไทยกัด ให้รู้ไว้ว่ามันกัดคุณเพราะหน้าที่ และความรับผิดชอบของมัน

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


วิธีขออาหารของเจ้าตูบ ดูภาพหมาทั้งหมด

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.