ปัญหาการถวายข้าวสาร อาหารแห้งในวันปีใหม่


นี่หุ่น Tusk Zi:Kill ไม่ใช่หุ่นไสยศาสตร์; พระเณรฉันเพลอยู่ ดูภาพ Zi:Kill ทั้งหมด

โดยส่วนมากองค์กรและสถาบันจะนิมนต์พระมาในวันปีใหม่ และจัดเรียงโต๊ะยาวให้พนักงาน ตลอดจนนักเรียนนักศึกษา ได้นำข้าวสาร อาหารแห้ง ใส่บาตรบระ การใส่บาตรด้วยข้าวปลาอาหารแห้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะปัจจุบันเศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ตลอดปีพุทธศาสนิกชนใส่บาตรกันน้อยลง โดยเฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ที่ทุกคนเร่งรีบออกไปทำมาหากิน ประชาชนส่วนใหญ่นิยมทำบุญวันพระ และวันเสาร์อาทิตย์ แต่ทางวัดก็ไม่สามารถเก็บรักษาอาหารที่ประชาชนนำมาถวายในวันพระได้นาน อิเฎลทั้งได้ข่าวพระสงฆ์เป็นโรงเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ทั้งจากฉันอาหารค้างคืนและอาหารที่ไม่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อิเฎลขอสนับสนุนประเพณีการทำบุญเลี้ยงพระในวันปีใหม่นี้ เพราะในวันที่ไม่มีใครใส่บาตร พระสามารถให้พ่อครัวทำอาหารให้ทางวัดได้

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


Tusk กับ รูปปั้นมังกรจีน ที่วัดจีนในไทยดูภาพ Zi:Kill ทั้งหมด

อิเฎลขอพูดเรื่องทั่ว ๆ ไปเกี่ยวกับการใส่บาตรด้วยข้าวสารอาหารแห้ง เริ่มจากการมัดข้าวสารถุงเล็ก ๆ หลาย ๆ ถุงเพื่อแบ่งใส่บาตรบระเป็นพิธี อิเฎลเคนเห็นถุงเล็กขนาดใส่น้ำจิ้ม ซึ่งหากทุกคนในองค์กรเตรียมคนและหลาย ๆ ถุง ผลที่จะตามมาคือพระสงฆ์ต้องแกะทุกถุงออกมา เพื่อเทข้าวสารเก็บใส่ภาชนะรวม อิเฎลไปเห็นเหตุการณ์นี้ที่วัดอุทธยาน พระบอกว่า ถ้าจะแกะหนังยางทั้งหมดคงเป็นเรื่องยากและใช้เวลานานเกินไป พระจึงใช้มีดเจาะข้างแต่ละถุง หลังจากนั้น สิ่งที่ได้ตามมาคือขยะถุงใหญ่ ๆ สามถุง เป็นพลาสติกที่มัดด้วยหยังยางทั้งหมด อิเฎลเข้าใจแล้วว่า การแบ่งข้างเป็นถุงเล็ก ๆ นั้น นอกจากจะเสียเวลาของพระ ยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม ด้วยถุงพลาสติกจำนวนมหาสารที่ย่อยสลายได้ยาก กระบวนการการผลิตพลาสติก ทำให้เกิดมลพิษจากไอระเหยและยังทำให้เกิดความร้อนอีกด้วย หากลดการใช้พลาสติกได้ จะเป็นเรื่องที่ดี เมื่อท่านต้องการใส่บาตรด้วยข้าวสาร ขอให้ถวายเป็นถุง 5 กิโลกรัม หรือหุ้นกันถวายเป็นกระสอบ เพื่อประหยัดเวลาของท่านเอง ประหยัดเวลาของพระ และช่วยสิ่งแวดล้อม

ส่วนเรื่องอาหารแห้ง อิเฎลขอร้องให้ทุกคนเลือกซื้ออาหารแห้งให้พระในคุณภาพเดียวกันหรือดีกว่าที่ท่านเลือกซื้อให้ตนเอง อย่าอ่านเพียงแต่ราคาและปริมาณ ให้ท่านอ่านส่วนประกอบ เช่น มีสารกันบูด หรือผงชูรสหรือไม่ และอย่าลืมดูวันหมดอายุด้วย เพราะหลาย ๆ ห้างจะนำของใกล้หมดอายุมาลดราคา ซึ่งของบางอย่างบูดก่อนวันหมดอายุก็มี เพราะการเก็บรักษาในที่ที่ร้อนเกินไป

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


หนุ่มสาวชาวไทยมาเที่ยววัด เหมือนชาวพม่า ดูภาพ Zi:Kill ทั้งหมด

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.