วัดโพธิ์เอน อีกวัดที่น่าเข้าไปทำบุญ


“ไม่เห็นเป็นเทียน” ภาพถ่ายโดยสวอิเฎล ดูภาพวัดทั้งหมด

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

อิเฎลชอบเข้าไปทำบุญในวัดย่านชานเมืองกรุงเทพ-นนทบุรีอยู่เสมอ แต่ส่วนใหญ่จะจำชื่อวัดไม่ค่อยได้ และจำทางไม่ได้ เนื่องจากวัดในย่านนี้มีมากมาย วัดโพธิ์เอน ถือเป็นวัดที่อิเฎลจำลักษณะในตัววัดได้ และขอแนะนำเลยว่า เป็นวัดที่น่าเข้าไปทำบุญ ท่านสามารถนมัสการหลวงพ่อซุ้มสิทธิโชคได้ที่ริมคลอง ซึ่งอิเฎลขอบอกเลยว่าคลองและท่าเทียบเรืองของวัดนี้มีความคลาสสิก (Classic) มาก ๆ จากเรือไม้เก่าในเพิ่งที่สร้างขึ้นมาบังแดดบังฝน ครั้งแรกที่อิเฎลเข้าไปทำบุญน่าจะเป็นเมื่อกว่าสามปีที่ผ่านมา ตอนนั้นพระดุมาก แต่ที่ไปครั้งล่าสุดเมื่อกลางเดือนสิงหาคม ปี 2553 พระท่านอัธยาศัยดี มีชีวิตที่เรียบง่าย น่านับถือมาก

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


หน้าวัดโพธิ์เอน ดูภาพวัดทั้งหมด

วัดโพธิ์เอนสร้างมาแล้วกว่า 300 ปี ซึ่งเป็นสมัยกรุงศรีอยุธยาเช่นกัน วัดนี้อยู่ห่างจากถนนใหญ่ 12 กิโลเมตร ในซอยเดียวกับวัดตะเคียน ซึ่งคุณสามารถดูทางไปวัดตะเคียนได้ที่นี่ วัดโพธิ์เอนมีพระสงฆ์ประจำอยู่น้อยมาก ซึ่งเดิมทีมีอยู่สามรูป และปัจจุบันมีอยู่หกรูป (2010) ซึ่งหลวงตาบอกกับอิเฎลว่า พระสงฆ์บางรูปก็คงจะสึกออกไป และไม่รู้ว่าเป็นเพราะเหตุใด

เนื่องจากจำนวนพระสงฆ์ที่น้อยกว่าวัดอื่น ๆ อิเฎลคิดว่าเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลคงจะน้อยตามไปด้วย สิ่งปลูกสร้างจึงมีคราบน้ำฝนติดอยู่จำนวนมาก ซึ่งทำให้วัดจะดูเก่า ในมุมมองของอิเฎล การใช้ชีวิตกับธรรมชาติและไม่ยึดติดกับผิดนอกของสิ่งปลูกสร้างนั้นเป็นเรื่องที่ดี แต่อิเฎลเข้าใจมุมมองของประชาชนทั่วไป ที่ต้องการเห็นการบูรณะซ่อมแซม และปรับปรุงศาสนสถาน หลาย ๆ วัดต้องการหล่อพระพุทธรูปหรือสร้างโบสถ์ใหม่ เพื่อดึงดูดให้พุทธศาสนิกชนเข้าวัดกันมากขึ้น ความจริงแล้วแก่นแท้ของพระพุทธศาสนามิใช้อยู่ที่วัตถุ แต่วัดเหล่านั้นก็ต้องนำความเป็นวัตถุมาทำให้ประชาชนหันหาศาสนา มากกว่าใช้เวลาและใช้เงินกับเรื่องทางโลกที่ไม่ได้พัฒนาสังคม

เรื่องที่พระสงฆ์น้อยกว่าวัดอื่น ๆ นั้น ทำให้พระสงฆ์ไม่สามารถดูแลวัดได้อย่างทั่วถึง และไม่ดึงดูดให้เกิดพระรูปใหม่ ๆ เพิ่มขึ้น อิเฎลเข้าใจว่าคนส่วนใหญ่นั้นรักสบาย เขาก็จะบวชในวัดที่ดูสะอาดและทันสมัย อิเฎลรู้ว่าเมื่อเขาบวชแล้ว ความคิดของเขาจะเปลี่ยนไป มิใช่ความรักสบาย แต่เวลาก่อนบวช เขาก็มาจากปุถุชนคนทั่วไป

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


กรวดน้ำ หลังทำสังฆทาน ที่วัดโพธิ์เอน ดูภาพวัดทั้งหมด

อิเฎลขอสรุปง่าย ๆ ว่าวัดที่ดูแล้วจน ห้างร้านที่ดูเก่า หรือ ถนนที่ดูเปรี่ยว จะจนขึ้น เก่าขึ้น และเปรี่ยวขึ้นเรื่อย ๆ หากไม่ได้รับการปรับปรุงแก้ไข เมื่อร้านหนึ่งไม่ค่อยมีคนมาซื้อของ ของที่เขาเตรียมไว้ขายก็จะเก่า เมื่อคนใหม่ ๆ เข้ามาจะซื้อ คนนั้นก็จะไม่ซื้อ เพราะเห็นว่าเป็นของเก่า นี่คือความทุกข์ของร้านขายของชำและร้านกิจการส่วนตัวทั่วไปในทุก ๆ ที่

หากท่านใดอยากเข้าไปทำบุญ ท่านสามารถเข้าซอยเดียวกับวัดตะเคียน ตามที่อิเฎลกล่าวไว้ข้างต้น หรือถ้าท่านพลาดซอยนั้น ท่านก็สามารถเข้าซอยต่อไปได้ เพราะซอยในช่วงถนนนั้นเชื่อมต่อกันหมด ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพในซอยสามารถบอกทางท่านไปได้ โดยท่านไม่ต้องห่วงว่าจะหลงทาง พวกเขาชอบเมื่อมีคนมาวัดในซอยของเขา ท่านสามารถให้จตุปัจจัยแก่วัดเหมือนกับการทำสังฆทานทั่วไป หรือจนกระทั่ง ท่านสามารถพาเพื่อนฝูงในวัยเรียน ครอบครัว หรือที่ทำงาน มาอาสาบูรณะ และทำความสะอาดวัด เพื่อให้ประชาชนทั่วไปดูแล้วอยากเข้าไปทำบุญ เช่น ซ่อมแซมถนนและอาคาร ทาสีใหม่ เป็นต้น ถ้าคิดจะทาสี ขอให้ขัดสีเก่าออกก่อน เพราะถ้าทาสีใหม่ทับลงไปมันจะหลุดร่อนได้ง่าย

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


บริเวรกุฏิ วัดโพธิ์เอน ดูภาพวัดทั้งหมด


::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดโพธิ์เอน ตั้งอยู่เลขที่ ๔ บ้านคลองบางราวนก ถ.พระราม ๕ ม.๖ ต.บางขุนกอง อ.บางกรวย นนทบุรี ตั้งวัดเมื่อ พ.ศ.๒๒๙๒ ไม่ทราบประวัติ เจ้าอาวาส พระครูนนทวราภรณ์ (ฐิตสาโร พร ช้อนทอง) อุปสมบทเมื่อ ๑๒ ก.ค.๒๕๐๐

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.