วัดราษฎร์ประคองธรรม กราบพระนอนใหญ่ที่สุดในเมืองนนทบุรี ไหว้ 3 เจดีย์ชื่อดัง

สถานที่ตั้ง : ตำบล เสาธงหิน, อำเภอ บางใหญ่, จังหวัด นนทบุรี
ทางไปให้อ่านในบทความ


หลวงพ่อโต วัดราชฎร์ประคองธรรม ดูภาพวัดทั้งหมด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

วัดราษฎร์ประคองธรรม เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางพระพุทธศาสนาที่โด่งดังลำดับต้น ๆ ของจังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้เพราะมีพระนอนที่มีขนาดใหญ่มากประดิษฐานอยู่ อิเฎลไปวัดนี้มาหลายครั้ง อิเฎลอยากบอกว่า พระนอนที่นี่มิได้เพียงมีขนาดใหญ่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นพระนอนที่สวยที่สุดเท่าที่อิเฎลเคยเห็นมา

วัดนี้ไม่ใช่วัดเก่าแก่เหมือนวัดอื่น ๆ ในย่านชานเมืองนนทบุรี วัดนี้มีอายุเพียง 60 ปี ซึ่งแตกต่างจากวัดอื่น ๆ ซึ่งมีอายุถึง 200 ปีขึ้นทั้งนั้น ดังนั้นวัดราษฎร์ประคองธรรมจึงมีความแปลกแหวกแนวทางด้านศิลปกรรม และรูปแบบของโบสถ์ ยอดอาคาร

อิเฎลไปเที่ยวพม่ามาหลายครั้ง ทำให้อิเฎลเห็นว่าลักษณ์ยอดโบสถ์และยอดอาคารของวัดราษฎร์ประคองธรรมมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมวางซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เหมือนที่พม่า แต่เมื่อศิลปะประเภทนี้ถูกประยุกต์ให้มาอยู่ในวัดไทย มันก็ดูยิ่งใหญ่อลังการมากกว่าที่พม่าเสียซะอีก เพราะเน้นสีทองและสีแดง มากกว่าสีดำและสีเขียว

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


พระนอนและหลังคาครอบ วัดราชฎร์ประคองธรรม 2008 versionดูภาพวัดทั้งหมด

การที่อิเฎลคิดว่าวัดนี้มีส่วนของศิลปกรรมแนวพม่าหรือพุกาม อิเฎลไม่ได้มองเพียงรูปแบบ แต่ที่มุมอาคารยังมีสัตว์สัญลักษณ์และเทวดา ที่เด่นชัดมาก ๆ คือหงส์ ในความเห็นของอิเฎล วัดราษฎร์ประคองธรรมไม่ได้เป็นพม่าเสียซะหมดอย่างแน่นอน เพราะถ้าเป็นพม่า ความอ่อนช้อยและงดงามจะไม่ได้ถึงขนาดนี้ และที่สำคัญ พม่านิยมมีสิงห์อยู่แทนพญานาคที่บันไดวัด

ด้านบนหลังคาที่ปรกพระนอนมีเจดีย์สำคัญ สามเจดีย์ ซึ่งสร้างจำลองมาให้มีขนาดเล็กกว่าเจดีย์จริง อันได้แก่ พระธาตุพนม หริภุญชัย และ พระปฐมเจดีย์ นอกจากนี้หลังพระนอนยังมีหลวงพ่อโตประดิษฐานอยู่ อิเฎลถามพระในวัดว่าทำไมวัดนี้ถึงมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่มากมาย พระท่านบอกว่าเป็นความสนใจของเจ้าอาวาส

ในปี 2008 เสารอบพระนอนเป็นเสาสีแดง วางแปลนตามแนวยาวเพียงชั้นเดียว ทำให้พระนอนโดนฝน ดังนั้นเมื่อครั้งล่าสุดที่อิเฎลไปมา วัดราษฎร์ประคองธรรมกำลังบูรณะอยู่ และใกล้เสร็จแล้ว คิดว่าผู้ที่กำลังอ่านอยู่คงได้ไปชมพอดี หลังคาใหม่ถูกสร้างให้ยื่นออกมาเพื่อกันฝน ยังเป็นฐานรองรับเจดีย์ที่สำคัญทั้งสามซึ่งอิเฎลอธิบายไปในย่อหน้าก่อนหน้านี้

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


วัดราชฎร์ประคองธรรม 2008 version ดูภาพวัดทั้งหมด

วัดราษฎร์ประคองธรรมอยู่ซอยเดียวกับวัดคงคา ซึ่งถ้าท่านขับมาจากกรุงเทพมหานครตามถนนบรมราชชนนี ท่านเลี้ยวขึ้นทิศเหนือ (เลี้ยวขวา) ที่ถนนวงแหวนสี่แยกฉิมพลี ตอนนี้ท่านจะอยู่บนถนนกาญจนาภิเษกซึ่งมุ่งหน้าไปจังหวัดนนทบุรี ขับต่อไปประมาณ 5-6 กิโลเมตร ท่านจะเห็นวัดคงคาตั้งอยู่ริมถนนด้านขวามือ (ทิศตะวันออก) สังเกตุง่าย ๆ คือมีหลังคาวัดสีแดงเยอะ ๆ กับรูปหล่อ หลวงปู่ทวดใหญ่มาก สีดำ เมื่อสังเกตุเห็นวัดคงคาแล้ว ท่านต้องหาที่กลับรถทันที และเมื่อกลับรถเสร็จ ให้เข้าซอยที่อยู่ติดวัดคงคา ขับรถเข้าไปตามทาง ตามป้าย ไม่ต้องกังวลว่าจะหลงทาง ในนั้นมีวัดราษฏร์ประคองธรรมและวัดเสาธงหินอยู่ติดกัน ทั้งสองวัดเป็นวัดที่น่าเข้าไปชมไม่แพ้กัน

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


พระธาตุพนม หริภุญชัย และ พระปฐมเจดีย์ จำลอง วัดราชฎร์ประคองธรรม ดูภาพวัดทั้งหมด


::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดราษฎร์ประคองธรรม ตั้งอยู่เลขที่ ๖๓ หมู่ที่ ๑ ตำบลเสาธงหิน อำเภอบางใหญ่ เป็นวัดสังกัดมหานิกาย สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ.๒๒๕๖ เดิมชาวบ้านเรียกว่า วัดค้างคาว บริเวณด้านหน้าวัดติดคลองอ้อมนนท์ มีสวนล้อมรอบ ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ (หลวงพ่อพระนอน) และหลวงพ่อโต (ซำปอกง) ซึ่งมีพุทธศาสนิกชนชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจและเดินทางมาเคารพสักการะอยู่เสมอ เจ้าอาวาส พระครูกิตติวิริยาภรณ์(มหาวีโร วิทยา เพ็ชรปาน) อุปสมบทเมื่อ ๑๐ พ.ค.๒๕๓๕
การเดินทาง ใช้ถนนรัตนาธิเบศร์ เมื่อข้ามสะพานพระนั่งเกล้า และผ่านสี่แยกท่าอิฐ จะถึงสี่แยกบางพลูให้เลี้ยวซ้ายเข้าวัด นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางเข้าถึงได้จากเส้นทางตลิ่งชัน-สุพรรณบุรีบริเวณเทศบาลบางม่วงได้อีกทางหนึ่ง สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐๒-๕๙๕-๑๔๕๖


พระนอน วัดราชฎร์ประคองธรรม 2008 version ดูภาพวัดทั้งหมด

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “วัดราษฎร์ประคองธรรม กราบพระนอนใหญ่ที่สุดในเมืองนนทบุรี ไหว้ 3 เจดีย์ชื่อดัง

  1. Pingback: วัดศรีเทพประดิษฐาราม ไหว้หลวงปู่จันทร์ คิดไปเองจนวิ่งหนี | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.