วัดเสาธงหิน ชมโบสถ์หลังคา 5 ชั้น และพระปางป่าเลไลย์ในวิหารเก่าแก่


ศิลปะขอมรอบซุ้มหน้าต่างโบสถ์ ดูภาพวัดทั้งหมด


ศิลปะขอมรอบโบสถ์ซึ่งมีหลังคา 5×3-1 ชั้น วัดเสาธงหิน ดูภาพวัดทั้งหมด

สถานที่ตั้ง : ตำบล เสาธงหิน, อำเภอ บางใหญ่, จังหวัด นนทบุรี
ทางไปให้อ่านในบทความ

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ยักษ์ใหญ่นายทวาร ยืนตระหง่านอยู่เต็มตา หน้าประตูวัด คงไม่ใช่สว อิเฎลเพียงคนเดียวที่เห็นแล้วอยากเข้าไปดูด้านในวัด แน่นอน สว อิเฎล เข้าไป และสิ่งที่ทำให้อิเฎลตื่นตาตื่นใจเอามาก ๆ คือโบสถ์ของวัดนี้ โบสถ์ใหม่ของวัดเสาธงหิน มีหลังคาซ้อนกันถึง 5 ชั้น และประกอบด้วยศิลปะที่วิจิตรงดงามตระการตาหาที่เปรียบเทียบได้ยาก สว อิเฎลอยากบอกว่า ถ้าให้อิเฎลเปรียบเทียบด้วยสายตาตัวเอง นี่แหละโบสถ์ที่งดงามที่สุดเท่าที่อิเฎลเคยเห็นมา ที่ซุ้มหน้าต่างทุกบานของโบสถ์ประดับด้วยรูปปูนปั้นปิดทองเป็น 3 ศีรษะ สว อิเฎลไม่แน่ใจในความเป็นมา แต่คาดเดาว่าเป็นศิลปะแบบขอม (เขมร โบราณ) ที่นำมาออกแบบประยุกต์ใช้กับวัดไทย

นอกจากนี้ วัดเสาธงหิน ยังมีวิหารดั้งเดิมที่อายุมากว่า 200 ปีคือวิหารที่มี พระปางป่าเลไลย์ เป็นพระประธาน และพระป่าเลไลของวัดเสาธงหินนี้ เป็นพระปางป่าเลไลย์ที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่อิเฎลเคยพบเห็นมา รอบพระบาทของพระปางป่าเลไลย์องค์นี้จะมีดอกบัวรองรับอยู่ รอบ ๆ ดอกบัวมีการขุดเป็นร่องน้ำ ที่จริงแล้วอิเฎลเคยเห็นพระป่าเลลัยองค์เล็กกว่านี้ที่วัดอื่น ๆ ในระแวกเดียวกัน เจ้าอาวาสบอกว่าเมื่อก่อนแถวนี้เป็นป่าและสวน ทุกวัดจึงมีพระปางป่าเลไลย์ แต่วัดเสาธงหินเป็นวัดเดียวที่เลือกพระปางป่าเลไลย์มาเป็นพระประธาน ดังนั้นจะเป็นการดีหากได้มาสักการะพระพุทธรูป พระป่าเลไลย์ ที่วัดเสาธงหินแห่งนี้ อิเฎลขอบอกเลยว่าอิเฎลเชียร์ให้ท่านมาทำบุญที่นี่ด้วยใจจริง

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


พระประธานปางป่าเลไลย์ ดูภาพวัดทั้งหมด

ปัจจุบัน (2010) วัดเสาธงหินมีพระประจำอยู่ 22 รูป และมีโรงเรียนวัด เวลาที่ท่านมาที่นี่ ท่านสามารถบริจาคอุปกรณ์การเรียนและหนังสือแก่โรงเรียนวัดได้ ในวันหยุดสุดสัปดาห์ท่านสามารถฝากข้าวของที่นำมาบริจาคกับพระอาจารย์ในวัด เพราะพระบางรูปเป็นครูอยู่ที่โรงเรียน แม้ว่าวัดเสาธงหินจะมีสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจ แต่วัดก็ยังขาดปัจจัยอยู่มาก กล่าวคือไม่ใช่วัดที่ร่ำรวย ซหากถามอิเฎลว่าทำไมวัดไม่ร่ำรวยแล้วจึงมีสิ่งปลูกสร้างที่น่าสนใจ อิเฎลไม่ทราบเรื่องราวของวัดนี้ แต่จากประสบการณ์ที่คุยกับหลาย ๆ วัดมาคือ ผู้ใจบุญได้สร้างสิ่งปลูกสร้างถวาย แต่ไม่ได้สนับสนุนเรื่องค่าใช้จ่ายอื่น ๆ และความเป็นอยู่ กล่าวคือคนส่วนใหญ่สนใจสร้าง โบสถ์ เจดีย์ และกำแพงวัด โดยลืมคิดถึงคุณภาพและสุขอนามัยของพระสงฆ์ เช่น ห้องน้ำ และ กุฎิ

ในฤดูฝน วัดเสาธงหินประสบปัญหาเรื่องน้ำท่วมในเวลากลางคืน โดยเฉพาะเมื่อพระจันทร์เต็มดวง หากท่านผู้มีจิตศรัทธาอยากช่วยเหลือวัดนี้ อิเฎลอยากให้ท่านบริจาคเงินเพื่อก่ออิฐกั้นน้ำที่ไหลเข้าไปในบริเวรวิหารเก่า เพราะที่นั่นถือว่าเป็นโบรารสถานที่ทรงคุณค่าและหาดูได้ยาก

ทางไปวัดเสาธงหิน นั้นเป็นทางเดียวกับทางไปวัดคงคา และวัดราษฎร์ประคองธรรม คืออยู่ในซอยถัดจากวัดคงคา และขับเข้าไปตามป้าย ถ้าหาไม่พบให้ถามชาวบ้าน ชาวบ้านแถวนั้นรู้จักทุกคน วัดคงคาเป็นวัดที่ติดริมถนน อยู่บนถนนกาญจนาภิเษกด้านนนทบุรีขับเข้ากรุงเทพ ห่างจากสี่ฉิมพลี 5-6 กิโลเมตร (สี่แยกฉิมพลีคือสี่แยกที่ ถนนกาญจนาภิเษก ตัดกับ ถนนบรมราชชนนี)

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ยักษ์เฝ้าประตูวัดเสาธงหิน ดูภาพวัดทั้งหมด

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.