วัดอัมพวัน นมัสการพระพุทธมงคลสุโขทัย ชมท่าเทียบเรือที่งดงาม และดูชูชก


ศิลปะที่โบสถ์วัดอัมพวัน ดูภาพวัดทั้งหมด

ทำบุญ 9 วัด ภายในวันเดียว คลิกเพื่อดูรายละเอียด

วัดอัมพวันก่อตั้งในปี พ.ศ. 2175 คือในสมัยอยุธยา หรือประมาณ 378 ปีมาแล้ว ที่โบสถ์ของวัด มีพระประธานเรียกว่า “พระพุทธมงคลสุโขทัย” และในกุฎิเจ้าอาวาสมีพระปางเทริดสะดุ้งมาร ซึ่งมีลักษณะเหมือนใส่หมวก อยู่ในท่ายืนตรง มีต้นกำเนิดมาจากสมัยอยุธยา นอกจากพระพุทธรูปที่เก่าแก่และหาดูได้ยากแล้ว วัดนี้ยังมีจุดที่น่าสนใจอีกคือ หอไตรกลางน้ำ ซึ่งถือว่าเป็นโบราณสถานที่สำคัญของชาวนนทบุรี จุดเด่นที่สวอิเฎลสังเกตุเห็นคือ ตามเสาและตามประตูวัดจะมีผลมะม่วงตั้งอยู่แทบทุกจุด วัดทั่วไปในระแวกนี้ยกเว้นวัดดอนสะแก จะอยู่ติดคลองบางกอกน้อย วัดอัมพวันอยู่ติดคลองบางกอกน้อยเช่นกัน คลองนี้เป็นคลองโบราณหรือเรียกว่าเจ้าพระยาเก่า วัดอัมพวันมีท่าเทียบเรือที่สว อิเฎลชอบมาก อิเฎลคิดว่าเป็นการออกแบบให้ดูสงบและร่มเย็น ที่ท่ามีอู่เก็บเรื่อที่ลึกเข้ามาในบริเวรวัดและติดกับหอไตรกลางน้ำ สิ่งที่ทำให้ท่าเทียบเรือดูสวยอย่างสันตินั้นคือศาลาสองข้างทางก่อนที่เรือจะพายเข้ามาที่อู่ วัดอัมพวันยังเหมาะกับผู้ที่ทำมาค้าขาย โดยท่านสามารถอธิฐานขอพรจากรูปปั้นชูชก โดยท่องคาถาบูชา 5 จบ ทำให้ทำมาค้าขึ้น

Article by © 2010 Sw Eden
สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพเฉพาะส่วนของสว อิเฎลเขียน
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ศาลชูชก วัดอัมพวัน หรือวัดบางม่วง (มะม่วง) ดูภาพวัดทั้งหมด

ทางไปวัดอัมพวัน คือที่ถนนกาญจนาภิเษกด้านนนทบุรีขับเข้ากรุงเทพ ถ้าคุณมาจากนนทบุรี ซอยที่วัดอัมพวันตั้งอยู่ จะอยู่ก่อนถึงถนนนครอินทร์ กล่าวคือ ถ้าท่านเห็นเทสโก้ โลตัสอยู่ไกลริบ ๆ ด้านขวามือ แสดงว่าซอยเข้าวัดอัมพวันอยู่ซ้านมือของคุณในระแวกนั้น จะมีป้ายบอกอยู่หน้าปากซอย ถ้าหาไม่เจอจริง ๆ ให้ถามชาวบ้านเอา

โดยส่วนตัวแล้ว สิ่งที่ติดตาติดใจสวอิเฎลคือต้นยางสองต้นที่เด่นตระหง่านอยู่กลางลานวัด ต้นยางทั้งสองใหญ่มาก ๆ และอิเฎลไม่เคยเห็น อิเฎลอาจเคยเห็นในป่า แต่ตอนเดินป่าไม่เคยเงยหน้า เพราะต้องระวังที่พื้นตลอดเวลา เอาเป็นว่าอิเฎลชอบความรู้สึกที่อินไปกับแม่น้ำ เหมือนกับว่าปรับจากความกว้างขวางดั่งทะเลทรายและไปพบกับความรื่นรมย์ของแม่น้ำ ลองเดินเข้าวัดและจะได้ความรู้สึกนี้

มาถึงวัดอัมพวันแล้วอย่าลืมไป วัดสังวร และ วัดปรางค์หลวง ซึ่งอยู่ในซอยเดียวกัน

Article by © 2010 Sw Eden
สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพเฉพาะส่วนของสว อิเฎลเขียน
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


หอไตรกลางน้ำ วัดอัมพวัน ดูภาพวัดทั้งหมด::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดอัมพวัน บางม่วง: เดิมชื่อ วัดบางม่วง เป็นวัดสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลายประมาณรัชกาลพระเจ้าปราสาททอง ตั้งอยู่ริมคลองแม่น้ำอ้อม ตำบลบางม่วง สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ หอไตรกลาง-น้ำ เป็นสถาปัตยกรรมไทยที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นเรือนไม้ตั้งอยู่ในสระน้ำขนาดเล็ก ตัวหอเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างโล่งไม่มีพื้นและฝา ชั้นบนเป็นตัวหอขนาด 2 ห้อง ช่วงล่างเป็นลูกฟักกระดานดุน ตอนบนเป็นซี่ลูกกรงไม้กลึงเสากรอบประตูเป็นเสาหัวเม็ด ประตูหูข้าง เครื่องลำยองเป็นไม้จำหลัก หลังคาซ้อน 2 ชั้น มีปีกนก 1 ชั้น มุงกระเบื้องดินเผาใต้เชิงชาย และหน้าบันประดับไม้สลักลายรดน้ำ ฝาผนังด้านนอกทาสีลูกฟักด้วยสีแดง ขอบขาวตัวไม้เครื่องบันอื่นๆ ทาสีขาว ตัดเหลี่ยมสีแดง เสาลงพื้นสีขาวเขียนลายแดง หน้าบาน ประตูเข้าในหอไตรเป็นบานไม้ลงรักปิดทองลายพุ่มข้าว-บิณฑ์ และประจำยามก้านแย่ง อกเลาเป็นไม้จำหลักลายดอกพุดตานลูกฟัก เหนือประตูเป็นภาพนกข้างละตัว เหนือขึ้นไปเป็นภาพพระอาทิตย์ พระจันทร์ ในห้องสะกัดท้ายหอไตรเป็นที่เก็บพานตะลุ่ม และ ฐานพระพุทธรูปไม้จำหลักเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ยังมีมณฑปพระพุทธบาท ภายในมีพระพุทธบาทจำลองทำด้วยโลหะประดิษฐานอยู่บนฐานปูน และศาลาท่าน้ำที่งดงามมาก
การเดินทางเข้าถึงวัดอัมพวัน สามารถเดินทาง ได้ทั้งทางน้ำและทางบก ดังนี้ ทางน้ำ โดยนั่งเรือโดยสารเป็นเรือหางยาว จากท่าเรือบริเวณ หน้าที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที ค่าโดยสาร คนละ 5 บาท ทางรถ โดยใช้เส้นทางถนนวงแหวนรอบนอกบางบัวทอง-ตลิ่งชัน แยกซ้ายมือที่ตำบลบางม่วง วัดอัมพวัน สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย เดิมชื่อ “วัดบางม่วง” สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือ หอไตรกลางน้ำ เป็นสถาปัตยกรรมไทยที่สมบูรณ์ที่สุด เป็นเรือนไม้ยกใต้ถุนสูง ตัวหอมีขนาด 2 ห้อง ช่วงล่างเป็นลูกฟักกระดานดุน ตอนบนเป็นซี่ลูกกรงไม้ กลึงเสา กรอบประตูเป็นเสาหัวเม็ด ประตูหูช้าง เครื่องลำยองเป็นไม้จำหลัก หลังคาซ้อน 2 ชั้น มีปีกนก 1 ชั้น มุงกระเบื้องดินเผาใต้เชิงชาย และหน้าบันประดับไม้สลักลายรดน้ำ หน้าบานประตูทางเข้าหอไตรเป็นบานไม้ลงรัก ปิดทอง ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ อกเลาเป็นไม้จำหลักลายดอกพุดตาน ลูกฟัก เหนือประตูเป็นภาพนกข้างละตัว เหนือขึ้นไปเป็นภาพพระอาทิตย์ พระจันทร์ ในห้องสะกัดท้ายหอไตรเป็นที่เก็บพาน ตะลุ่มและฐานพระพุทธรูปไม้จำหลักจำนวนมาก
การเดินทาง
เรือ โดยสารเรือหางยาวจากท่าเรือหน้าที่ว่าการอำเภอบางใหญ่ ใช้เวลาประมาณ 5 นาที
รถยนต์ ใช้เส้นทางถนนวงแหวนรอบนอกบางบัวทอง-ตลิ่งชัน เลี้ยวแยกซ้ายมือที่ตำบลบางม่วง

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “วัดอัมพวัน นมัสการพระพุทธมงคลสุโขทัย ชมท่าเทียบเรือที่งดงาม และดูชูชก

  1. Pingback: ทางไป วัดตะเคียน จังหวัดนนทบุรี | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.