วัดส้มเกลี้ยง เที่ยวโบสถ์เก่าสมัยกรุงศรี


วัดส้มเกลี้ยงเป็นที่รู้จักและคุ้นเคยสำหรับคนใช้ถนนกาญจนาภิเษกขาออกจากกรุงเทพไปนนทบุรี ถ้าขับรถจากสี่แยกฉิมพลี ( สี่แยกที่ ถนนกาญจนาภิเษก ตัดกับ ถนนบรมราชชนนี ) ไปประมาณ 10 นาที หรือประมาณเกือบ 8 กิโลเมตร ท่านจะเห็นวัดหนึ่งอยู่ในซอย วัดนี้ใกล้ปากซอยจนสามารถมองเห็นจากถนนใหญ่ ถ้าหาไม่เจอจริง ๆ ให้ถามชาวบ้าน หรือถามพระวัดอื่นในระแวกนั้น

ทำบุญ 9 วัดกันเถิด คลิกเพื่อดูรายละเอียด

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ภาพวัดส้มเกลี้ยงที่ทุกคนติดตา ดูภาพวัดทั้งหมด

สว อิเฎล ขอแนะนำให้รู้จักวัดส้มเกลี้ยง วัดส้มเกลี้ยงอยู่ในซอยที่เป็นแหล่งชุมชน ดังนั้นจะสังเกตุได้ว่าในเวลาเช้า พระในวัดหลายรูปมักออกบิณฑบาตรอย่างไม่ขาดสาย วัดส้มเกลี้ยงสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา คือสร้างมาเป็นเวลาเกือบ 300 ปีแล้ว (อิเฎลขอบอกว่าตอนนี้ปี ค.ศ. 2010) พระอาจารย์ในวัดบอกว่าวัดส้มเกลี้ยงเป็นวัดรุ่นราวคราวเดียวกับวัดสิงห์ ซึ่งทางสว อิเฎลได้ไปเยี่ยมชมวัดสิงห์มาแล้ว ที่นั่นมีโบสถ์ลักาณะหลังคาแอ่นท้องช้าง หรือเรือสำเภา ทั้งนี้เป็นเอกลักษร์ของวัดโบราญ แต่แตกต่างกันที่หลังคาโบสถ์เก่าของวัดส้มเกลี้ยงได้ชำรุดทรุดโทรมลงไปมากในขณะนี้ทางหลังคานั้นกำลังอยู่ในช่วงปรับปรุงว่อมแซม แต่สิ่งที่สร้างใหม่อ่จจะไม่ได้เป็นหลังคาในลักษณะเดิม พระอาจารย์ยังเล่าถึงวัดสิงห์อีกว่า กรมศิลปากรไปบูรณะวัดนั้นทำให้รักษารูปแบบปูนปั้นที่ขอบหน้าต่างไว้ได้

บทเรียนที่สว อิเฎลได้จากการมาเยี่ยมชมวัดส้มเกลี้ยงและวัดอื่น ๆ ในแถบนี้คือ สว อิเฎลได้รู้ว่าสมัยโบราณที่ชานเมืองกรุงด้านฝั่งธนบุรีนี้เป็นเขตป่าผสมชุมชน เพราะมีวัดติดริมคลองกระจายทั่วทุกซอย สว อิเฎลเชื่อว่าความเป็นชุมชนของฝั่งธนบุรีนี้ เป็นสาเหตุทำให้พระเจ้าตากสินมหาราชเลือกฝั่งธนบุรีเป็นเมืองหลวง


โบสถ์เก่า วัดส้มเกลี้ยง ตั้งแต่สมัยอยุธยา ดูภาพวัดทั้งหมด


::ข้อมูลเพิ่มเติมจากราชการ (องค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี)::
วัดส้มเกลี้ยง(บางใหญ่)ตั้งอยู่เลขที่ ๓๕ หมู่ที่ ๒ ตำบลบางแม่นาง อ.บางใหญ่ นนทบุรี สร้างเมื่อ พ.ศ. ๒๒๒๓ สมัยอยุธยา ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ อาทิ อุโบสถ ลักษณะทั่วไปเป็นบ้านทรงไทยมีมุขทั้ง ๒ ด้าน มีช่อฟ้า ใบระกา ประตู หน้าต่าง ปิดทอง ลายทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ อุโบสถอยู่ด้านทิศตะวันออกสร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๐๐ และใกล้อุโบสถมีวิหารหลวงพ่อโต เป็นพระพุทธรูปสมัยอยุธยา เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยปูนปั้นปิดทอง ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐานของหลวงพ่อสามองค์ เป็นเจดีย์สีทองที่ถูกสร้างขึ้นติดกัน ๓ เจดีย์ ได้แก่ เจดีย์ของพระอธิการดี พระอุปัชฌาย์สงฆ์ และอธิการโป๊ะ เป็นเจ้าอาวาสและได้บรรจุอัฐิไว้ ศาลาการเปรียญเป็นศาลาชั้นเดียวยกขึ้นสูงทำด้วยไม้ทั้งหลังสร้างขึ้นพ.ศ.๒๔๙๑ หอสวดมนต์เป็นหอเก่าแก่สร้างขึ้น พ.ศ.๒๔๗๗ เป็นเรือนไม้ ๒ ชั้น ทรงปั้นหยา เจ้าอาวาส พระปลัดชัยวัฒน์ สุชาโต(ศรีพงศ์วิไล) อุปสมบทเมื่อ ๒๒ มิ.ย.๒๕๒๘


ด้านในโบสถ์มีลักษณะแอ่นท้องช้าง หรือท้องเรือสำเภา ดูภาพวัดทั้งหมด

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.