ตะเบงชะเวตี้ สุภาพบุรุษดินแดนสยาม

ตะเบงชะเวตี้ไม่ใช่ราชาขี้เมา ไม่ใช่ราชาที่ชอบตะเบง แต่เป็นวีรบุรุษที่เป็นสุภาพบุรุษ


ราชวงศ์ตองอู ตะเบงชะเวตี้ กับบุเรงนอง ดูภาพพม่าอื่น ๆ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

เมื่อพระมหาจักรพรรดิพึ่งขึ้นครองราชสมบัติ ท่านได้ยกทัพมาแสดงแสงยานุภาพโดยตีเอาเมืองทวาย นี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสงครามที่คนไทยเรียกว่า “สงครามพระเจ้าตะเบงชะเวตี้” หรือ “ศึกศรีสุริโยทัย” ในภายหลัง

หลังจากที่ตะเบงชะเวตี้รบชนะหงสาวดีครั้งปกครองโดยกษัตริย์มอญ ตะเบงชะเวตี้ก็ไม่เคยรบแพ้ใครอีกเลย และตะเบงชะเวตี้ถอยทัพกลับหลังจากศึกศรีสุริโยทัยนั้นไม่ได้มาจากความพ่ายแพ้ แต่ว่าด้วยเรื่องความเป็นสุภาพบุรุษของเขา

อ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเกี่ยวกับพม่าเพิ่ม
คลิกที่นี่ (Read More about Myanmar)


หนังสือประวัติศาสตร์ที่ท่านเคยอ่านมา อิเฎลก็อ่านพบว่าคนไทยเชื่อว่า ตะเบงชะเวตี้สูญเสียไพร่พลจากการเดินทางและทานกำลังของอโยธยาไม่ได้ จึงเปลี่ยนใจไปเก็บเมืองเล็ก ๆ รายทางตอนเหนือของอยุธยา แต่ที่ท่านต้องสังเกตุคือ ประโยคที่มีใจความว่า กองทัพกรุงศรีถอยร่นจากทุ่งภูเขาทองไปรักษาเมือง อิเฎลแปลให้ตรง ๆ ว่าการถอยร่น คือการที่กรุงศรีทานทัพของตะเบงชะเวตี้ไม่อยู่


ดูภาพพม่าอื่น ๆ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

โอกาสชนะและยึดกรุงศรีอยุธยานั้นอยู่แค่เอื้อม แต่สาเหตุที่ตะเบงชเวตี้ไม่ทำ เพราะตะเบงชะเวตี้เห็นแก่ วีรสตรีที่สิ้นพระชนต์ในสนามรบ คือ สมเด็จพระศรีสุริโยทัย อิเฎลขออธิบายถึงนิสัยทุนเดิมของตะเบงชะเวตี้ ราชาองค์นี้นับถือเชื้อชาติของพระมารดา และมีชายาเพียงสอง คนหนึ่งมีเพื่อให้เกียรติแก่บุเรงนอง ส่วนอีกคนเพื่อสิ่งที่เขารัก ดังนั้นแล้วชีวิตของสมเด็จพระศรีสุริโยทัยเพียงพระองค์เดียวก็สามารถทำให้ตะเบงชะเวตี้เปลี่ยนพระทัย เบนทัพกลับเมืองตน

หลังจากสงครามศรีสุริโยทัย พระมหาจักรพรรดิให้พระราเมศวรกับพระมหาธรรมราชา (อิเฎลคิดว่าเป็นเจ้าเมืองพิษณุโลก) นำกองทัพตามไปไล่ตีกองทัพพม่ารามัญ ในพงศาวดารเขียนว่า ตะเบงชะเวตี้ไม่สนใจออกมารบด้วย แต่คนที่รบด้วยคือบุเรงนอง ไม่ว่าท่านจะเชื่อหรือไม่ว่าตะเบงชะเวตี้ที่ชำนิชำนาญการสงครามจะไม่ออกมา ผลสุดท้ายก็คือ พระราเมศวรและพระมหาธรรมราชาถูกจับได้


สถานที่เจาะหูมังตรา ใน ชเวมอดอว์ (พระธาตุมุเตา) ดูภาพพม่าอื่น ๆ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ท่านอาจเคยอ่านที่อิเฎลเขียนแล้วว่า การตีเอาเมืองอโยธยาไม่ใช่จุดมุ่งหมายของตะเบงชะเวตี้ เพราะราชาองค์นี้มุ่งรวมชาติมอญและพม่าเท่านั้น แต่ที่ยกทัพมาเพราะฝ่ายสยามยกทัพไปตีชายแดนของเขาก่อน ดังนั้น แม้ว่าพระเจ้าหงสาวดีลิ้นดำจะมีพระราเมศวรและพระมหาธรรมราชาเป็นตัวประกัน ท่านก็ไม่คิดเอาอยุธยาและพิษณุโลกเมืองขึ้น

บทความนี้สรุปได้ว่า อย่างแรก ตะเบงชะเวตี้เห็นแก่สตรีเพศจึงยกทัพกลับ อย่างที่สอง พงศาวดารที่เขียนว่า ตะเบงชะเวตี้ต้องการหัวเมืองทางเหนือที่อ่อนแอกว่าอยุธยา ไม่เป็นเรื่องจริง อย่างที่สาม ตะเบงชะเวตี้ไม่ถือสิทธิ์การกุมตัวประกันเพื่อเอาเมืองขึ้นหรือจับกลับไปเป็นเชลย อย่างที่สี่ ตะเบงชะเวตี้ไม่เสียดายที่ยกทัพมาไกลแต่ได้ช้างเผือกกลับไปเพียงสองเชือก เพราะตะเบงชะเวตี้มีสิทธิ์เรียกร้องมากกว่านี้ และสี่ข้อรวมกันคือ ตะเบงชะเวตี้คือสุภาพบุรุษ ; ให้เกียรติสตรี นิยมให้คนรัก ไม่นิยมให้คนกลัว (เช่น ท่านทำดีกับชาวมอญ บวกกับไม่มีนโยบายจับเชลย)


มังตราทรงศร ภาพวาด Sketch ในรถไฟ โดย สว อิเฎล ดูภาพพม่าอื่น ๆ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
คุณรู้จัก Black Tongue : The Animation หรือยัง?
มันคือการ์ตูนสั้น กำลังถูกดัดแปลงให้เป็นเกมส์ online ซึ่งจะเสร็จสมบูรณ์ในฤดูหนาวปี 2011
มีโครงเรื่องมาจากบทประพันธ์ของ สว อิเฎล
เชิญชมได้ ณ ที่นี้

5 Comments

Filed under Uncategorized

5 responses to “ตะเบงชะเวตี้ สุภาพบุรุษดินแดนสยาม

 1. Sammael Sin

  ความจริงผมแอบสงสัยว่าพระเจ้าตะเบงชเวตี้สวรรคตเพราะเริ่มสนพระทัยศาสนาคริสต์ด้วยซ้ำ เพราะถ้าเป็นเช่นนั้น ฐานะพุทธมามะกะของพระองค์จะมีปัญหา(สันนิฐานจากตอนที่ทรงรับเหล้าองุ่นมาเสวยบนบัลลังก์ บุเรงนองไม่พอพระทัย พระองค์อาจจะไม่ได้กำลังเหลวไหลอย่างที่ถูกใส่ความ แต่อาจจะกำลังทำมหาสนิท และเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับการลอบปลงพระชนม์ได้ลงตัวที่สุด)

  Like

  • เพื่อนต่างชาติหลายคนถาม เพราะเราทำโครงงานเกี่ยวกับพระเจ้าตะเบงชะเวตี้มาตั้งแต่ภาคเรียนที่แล้ว (เรียนโทอยู่ USYD) เราได้เล่าให้ฟังตามพงศาวดารทุกประการ พวกเขาทุกคนว่าเราว่า “ไปเชื่อทำไม พี่เขาฆ่าเขาชัด ๆ” เราไม่กล้าพูดหรอก เราเกรงเจ้าพี่อยู่

   ถึงอย่างไร อย่างที่เราเคยเขียนว่า กษัตริย์องค์ต่อไปคือผู้เขียนพงศาวดาร และส่วนใหญ่กษัตริย์พม่าที่ทรงพระปรีชาสามารถต่างจบลงด้วยสติฟั่นเฟือนทั้งสิ้น เหมือนอย่างกรณีพระเจ้าตากสินของไทยเรา ทั้ง ๆ ที่เราอ่านประวัติศาสตร์ เรารู้ว่าเป็นไปไม่ได้

   สิ่งที่คุณเขียนนั้นน่าสนใจ พระเจ้าตะเบงชะเวตี้อยู่กับชาวตะวันตกมากกว่าพระราชาองค์อื่น ๆ ท่านเป็นแม่ทัพคุมชาวโปรตุเกสและชาวมอญ เราเป็นชาวพุทธคนหนึ่งที่อ่าน Bible และเชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นจริง พิสูจน์ได้ไม่ยากนัก คือ…

   ณ ตำแหน่งของโลก เราเห็นดวงจันทร์และดวงอาทิตย์ขนาดเดียวกัน

   -สว อิเฎล

   Like

 2. owo

  นั่งเทียนเขียนเอาอ่ะ จะมานั่งเทียนไม่ทำหรือทำดี นั่งเทียนเขียน

  Like

  • การเขียนของ สว อิเฎล ปกติจากการศึกษาประวัติศาสตร์ทั้งของฝั่งไทยและพม่า รวมถึงจากการไปศึกษาในสถานที่จริงในประวัติศาสตร์ด้วย

   Like

 3. Pingback: สมัยนี้ ยังมีใครชอบดูผู้หญิงตบกันในละครอีกไหม? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.