เรื่องเล่า กิ้งกือวางไข่ในเท้าคน

อิเฎลเชื่อว่าท่านคงเคยได้ยินเรื่องเล่าที่ว่าคนเท้าบวม และฝ่าออกมาเจอแต่กิ้งกือยั่วเยียเต็มไปหมด โดยอ้างว่ากิ้งกือกัดและปล่อยไข่ลงไปในเนื้อตน เราได้ยินเรื่องเล่าเช่นนี้ซ้ำไปซ้ำมาอยู่หลายข่าวหลายคราว ตั้งแต่อิเฎลยังเป็นเด็ก อิเฎลก็ได้ยินมาโดยตลอด ไม่ว่าจะจากปากชาวบ้านผู้เจอกิ้งกือฝังในเท้า ในมือ จนกระทั่งพ่อแม่และครูบาอาจารย์

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

อิเฎลเคยเรียนอยู่ในโรงเรียนคริสต์ คาทอลิก ซึ่งเด็กนักเรียนส่วนมากจะเป็นผู้ดี ลูกคุณหญิงคุรนายเศรษฐี ตอนนั้น อิเฎลพึ่งย้ายมาจากโรงเรียนอื่น ทำให้ไม่รู้ประเพณีของนักเรียนที่นี่ เมื่อเด็กประถมต้นวิ่งกรูกันมามักจะเหยียบกิ้งกือและไส้เดือนตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะวันฝนตก พวกไส้เดือนจะขึ้นมาตามทางเท้าหมด เพราะน้ำท่วมดิน อิเฎลจะจับพวกมันไว้ข้างทาง เพื่อความปลอดภัย ไม่ให้เด็ก ๆ เหยียบพวกมัน แต่ เมื่อเพื่อน ๆ ของอิเฎลเห็นอิเฎลจับทั้งกิ้งกือและไส้เดือน ต่างพากันไปบอกต่อ จนแทบทุกคนในชั้นเรียนไม่คบ ไม่กล้าจับข้าวของทุกอย่างของอิเฎล อิเฎลจึงไปสนิทกับเพื่อนห้องเรียนอื่นแทน ซึ่งเป็นพวกที่เข้าใจปัญหาเดียวกัน หรือพวกที่รับได้ ส่วนเพื่อนร่วมห้องที่รังเกียจอิเฎล ก็จะชอบล้อว่า อิเฎลต้องมีไข่กิ้งกือฝังในมือเป็นแน่ ใครเจอคนรังเกียจเยอะ ๆ แม้ว่าจะไม่มีเหตุผล ก็ต้องเครียดกันหมด

แต่ ธรรมชาติของกิ้งกือ จะไม่วางไข่ในสัตว์อื่น เมื่อคุณจับกิ้งกือตัวใหญ่ขึ้นมา หงายท้องดู จะเห็นกรีบสีดำเล็ก ๆ ประมาณปล้องที่ 7 ซึ่งเป็นอวัยวะสืบพันธุ์ของมัน มันจะไม่ปล่อยไข่ใส่มือของคุณ เพราะมันตกใจ หรือแม้คุณจะไปเหยียบมัน มันก็จะไม่ใข่ใส่คุณ เพราะมันตกใจ มันจะขดตัว หรือดิ้นหนี คุณไม่ต้องกลัวว่ากิ้งกือจะทำร้ายคุณเมื่อคุณจับมัน มันเพียงจะเอาปากที่เป็นแผ่นเข็ง ๆ ขูดมือของคุณ แต่ถ้าเนื้อไม่บางขนาดเด็กอ่อนก็คงขูดไม่เข้า การนี้ก็เป็นธรรมชาติของกิ้งกือที่จะหาอาหารกินเมื่อเจอที่ใหม่ สิ่งที่คุณอาจต้องระวังคือปรสิตที่เกาะกิ้งกือ ซึ่งทั่วไปมี 2 แบบ คือแบบที่เดินไปเดินมาบนตัวกิ้งกือ และไม่ยอมปล่อยให้หลุด กับอีกแบบที่เมื่อเราจับกิ้งกือ มันจะมาเกาะมือเราแทน

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

กิ้งกือจะวางไข่ในดิน และมนุษย์จะดูไม่ออกเมื่อมันปนไปกับดิน แม้แต่อิเฎลที่ชอบกิ้งกือมาก ก็ไม่ทราบเช่นกัน วิธีป้องกันคือ ไม่เดินเท้าเปล่าบนดิน หรือที่เปียกชื้น ยิ่งถ้าเท้าของคุณมีแผล โอกาศที่ไข่กิ้งกือ หรือแมลงชนิดอื่นจะติดเข้าไปในแผลนั้น เป้นเรื่องง่ายมาก และถ้าเท้าของคุณไม่มีแผลเลย อิเฎลก็ยังไม่แนะนำให้คุณเดินเท้าเปล่าบนดิน เพราะไข่กิ้งกือสามารถติดเข้าไปในซอกเล็บของคุณได้ การนี้รวมถึงท่านที่ใส่รองเท้าแตะและมีเศษดินกระเด็นใส่ด้วย ไข่ของกิ้งกือที่ติดในแผลและซอกเล็บสามารถฟักตัวในเท้าของคุณได้ เช่นเดียวกันกับฟักตัวในมือของคุณ เมื่อคุณใช้มือเปล่าขุดดินปลูกต้นไม้

อิเฎลขอให้เราทุกคน เลิกฆ่ากิ้งกือ หรือโยนความผิดให้กิ้งกือ กิ้งกือทำหน้าที่วางไข่ในดิน และคุณต่างหากที่ไปขโมยไข่ของพวกมันมาเลี้ยงไว้ในเท้าของคุณ กิ้งกือเป็นสัตว์น่าสงสาร เปลือกถูกกระแทกแตกได้ง่าย ๆ ถ้าตัวขาดก็จะค่อย ๆ ตายอย่างช้า ๆ น่าอนาถนัก

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

11 Comments

Filed under Uncategorized

11 responses to “เรื่องเล่า กิ้งกือวางไข่ในเท้าคน

 1. krittakorn

  สวัสดีครับคุณอิเฎล
  ตอนนี้ลูกชายสนใจกิ้งกือมาก เลยอยากจะขอคำแนะนำว่าสามารถเลี้ยงไว้ในกล่องหรือตู้กระจกได้ไหมครับแล้ว วิธีการเลี้ยงต้องทำอย่างไรครับ
  กฤตกร

  Like

 2. Pingback: เข้าใจผิดมาตลอดชีวิต…. “กิ้งกือ” มีพิษ? หรือไม่มีพิษ? !! กันแน่ | วันนี้อ่านข่าวใหม่ ข่าวเด็ด

 3. ก็จริงนะที่กิ้งกือมันจะไม่กัดคน และที่อิเฎลพูดกิ้งกือมันก็เป็นสัตว์ที่น่าสงสารจริงๆอย่างที่เชื่อ เมื่อเราเห็นผู้ใหญ่ฆ่ากิ้งกือเราก็อดสงสารมันไม่ได้ และเป็นความจริงที่เราไม่ควรฆ่ากิ้งกือ ถึงแม้ว่ามันจะน่าเกรียดแค่ไหนมันก็ไม่เป็นความจริงกิ้งกือมันไม่กัดคุณแล้วก็ปล่อยไข่อย่างที่คนอื่นส่ายร้ายป้ายสีกิ้งกือหรอก ขอสนับสนุนไม่ให้คนฆ่ากิ้งกือนะคะ

  Like

 4. Wongskonkawalerat

  ขอโทดนะค่ะพอดีโดนกิ้งกือตัวเล็กกัดอ่ะค่ะไม่อันตรายแน่นอนใช่ไหมค่ะ กัวมากเรยค่ะกัวมันจะมีไข่ออกมาจิง ช่วยชี้แนะหรือแนะนำด้วยค่ะกัวมากๆ

  Like

  • ถ้าไม่มีแผล ไม่เป็นไร
   เพราะถ้าผิวคนเรามีแผล parasite ที่มีในกิ้งกือบางตัวอาจเข้าคนนั้นได้ทางแผล

   Like

  • ไม่เป็นไรค่ะ กิ้งกือกัดไม่เข้า เพราะไม่มีเขี้ยว เป็นฟันโกยเหมือนหอยทากค่ะ

   Like

 5. ภูริพงษ์

  ถ้ากิ้งกือตัวเล็กๆลงไปในคอแล้วเผลอกลืนลงไปจะมีผลอย่างไรครับ..โดยไม่ตั้งใจและไม่ได้เคี้ยว???ตอบด้วยนะครับอยากรู้มาก

  Like

  • ควรระวังพยาธิ
   ถ้ามีอาการ อาจต้องถ่ายพยาธิ

   Like

  • 1. ถ้าจะช่วยเพื่อน
   ให้พยายามอาเจียนออกมา บางคนใช้วิธีกินนม บางคนกินไข่ขาว และควรกินพริกเยอะ ๆ เพื่อฆ่าเชื้อโรค
   2. ถ้าจะช่วยกิ้งกือ
   ให้พยายามโก่งคอมาก ๆ เพื่อสำรอกออกมา แต่ถ้ากิ้งกือตาย ก็ควรทำบุญให้เขาค่ะ

   Like

 6. mojoe

  กิ้งกือ อร่อย

  Like

 7. Pingback: สังคมโรงเรียนสมัยนี้ดีกว่าเมื่อก่อน จริงหรือ? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.