หอยทาก อันตราย หายนะ และวิธีป้องกัน

หอยทากเป็นสัตว์เลื้อยคลานขนาดเล็ก โดยทั่วไปมีตั้งแต่ไม่กี่มิลลิเมตร จนกระทั่งสิบมิลลิเมตร หอยทากที่พบได้มากในปัจจุบันมีความยาวประมาณ 5 เซนติเมตร ซึ่งเล็กลงกว่าเมื่อสิบปีที่แล้ว เพราะพระนครมีความอุดมสมบูรณ์น้อยลง อาหารของพวกมันคล้ายคลึงกับอาหารของกิ้งกือ คือขี้นก อินทรียวัตถุในดิน และตะไคร่น้ำ ผิวหนังของทั้งหอยทากและทากต้องเปียกชื้นตลอดเวลา ทำให้พวกมันมีความลำบากมากกับการเดินบนถนน เมื่อแดดออก พวกมันจะทราบว่ามันต้องสูญเสียความชื้นของผิวหนังไป มันจึงหดตัวเข้าไปในเปลือกและสร้างเมือกอุดป้องกันการสูญเสียความชื้นไว้ อิเฎลเห็นหอยทากทำเช่นนี้เสมอ เปลือกหอยที่ด้านในตัน และส่วนขอบของเปลือกติดอยู่กับถนน หอยทากเหล่านี้ยังมีชีวิตอยู่ หอยทากมีสมองน้อยจนกระทั่งไม่รู้ว่ามันกำลังรออันตรายทุกครั้งที่มันอยู่บนพื้นถนน มันคลานออกมาในเวลาเช้า โดยเฉพาะหลังฝนตก และเมื่อมันหยุดเดิน มันจะหดตัวเข้าไปรักษาความชื้น มันก็ตกเป็นเหยื่อของรถยนต์ ศัตรูที่ร้ายกาจ และเปลือกของมันไม่แข็งพอที่จะปกป้องมันจากมฤตยูยางสีดำได้ โอกาสที่มันจะตายมีมาก มันหยุดนิ่งอยู่กลางถนนตลอดเวลาที่แดดร้อน ซึ่งเป็นเวลาที่มนุษย์ให้รถยนต์กันมากที่สุด อิเฎลสงสารสัตว์ที่ไม่มีพิษภัยและไม่เคยทำร้ายใคร

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

ผู้ใหญ่มักเล่าว่าหอยทากมีพยาธิ ทำให้เด็ก ๆ พากันเกลียดหอยทากจนโต และสอนเด็กรุ่นต่อ ๆ ไป สิ่งนี้ทำให้คนบางกลุ่มสนใจที่จะกำจัดหอยทาก ไม่ว่าจะใช้ไม้กวาดโกยใส่ที่โกยแล้วฉีดยาฆ่าแมลงใส่ นั่นเป็นการกระทำที่โหดร้ายเหลือเกิน ถ้ามนุษย์ไม่ทำร้ายมัน และสวมใส่รองเท้าให้ถูกสุขลักษณะ มนุษย์ก็จะไม่ติดพยาธิจากการเดินดิน หอยทากที่ติดพยาธิชื่อดัง คือหอยทากที่ตามีสีสันต์ โดยปกติตาของหอยทากที่อิเฎลเห็นจะเป็นสีเดียวกับตัว หรือสีอ่อนกว่าตัว แต่ในทางกลับกัน เมื่อหอยทากติดพยาธิแล้ว ตาของมันจะมีสีเปลี่ยนไป เป็นสีแดงบ้าง เหลืองบ้าง แต่ตัวยังมีสีเดิม พยาธิชื่อดังชนิดนี้ อาจเรียกว่าปรสิตที่บังคับสมองของหอยทากให้ปีนขึ้นที่สูง และตกเป็นเหยื่อของนก เมื่อนกอุจจาระ หอยทากตัวใหม่ก็จะมากิน และติดปรสิตไป ดังนั้นถ้าท่านเห็นหอยทากที่กำลังปีนขึ้นที่สูง และมีตาเป็นสีสันต์ ให้ระวังหอยทากนั้นไว้ แต่ในกรณีน้ำท่วมหรือหลังฝนตก หอยทากที่ไม่ติดพยาธิอาจปีนขึ้นที่สูงเพราะหนีน้ำ ท่านก็อย่าไปรังเกียจมัน มันไม่รู้ตัวเองว่าถ้ามันปีนขึ้นไปนาน ๆ มันจะต้องแห้งตายอยู่บนกำแพง หรอโดนมดลากไปกิน


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

วิธีป้องกันหอยทากจากอันตราย

1. อย่างแรก อิเฎลขอแนะนำให้ผูใหญ่อบรมลูกหลาน และคุณครูอบรมนักเรียน ให้เมตตาปราณีต่อสัตว์ เพราะทุกคนคงไม่อยากถูกแกล้ง บางครั้งเด็กจับหอยทากและโยนมัน แม้ว่ามันจะไม่ตาย แต่เมื่อเปลือกหอยมีรอยแตกเพียงรูเล็ก ๆ การเก็บรักาาความชื้นในเวลาแดดออกจะไม่ได้ผล หอยทากจะแห้งตายอย่างทรมาน หอยทากเกิดมาน่าสรสาร มันต้องการความชื้น แต่มันก็ต้องสูญเสียความชื้นตลอดเวลาที่มันเดิน
2. ข้อนี้สำหรับคนใจบุญรักหอยทาก และอิเฎลทำเป็นประจำ อาจารย์ชีววิทยาอาจบอกท่านว่า เมื่อเห็นหอยทากหดตัวรักษาความชื้นอยู่กลางแดดให้อย่าสนใจ เพราะมันจะออกมาเองเมื่อเวลาเย็น ซึ่งคำสอนนี้ไม่ได้เป็นจริงเสมอไป มีหอยทากเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นที่มีโอกาสรอดจากการอยู่กลางแดดได้ตลอดวัน อันตรายของมันมีอยู่ เช่นตัวอย่างจากข้อแรก คนเราอาจไม่เห็นรอยรั่วของเปลือกหอย ซึ่งทำให้มันสูญเสียความชื้นจนตาย และแน่นอนสำหรับอันตรายจากรถยนต์กับรองเท้าของคน หากเห็นเปลือกหอยทากบนพื้นคอนกรีต ให้จับมันไปวางบนหญ้า (ซึ่งตัวหอยทากจะหลบอยู่ในเปลือกนั้น บางครั้งอาจสังเกตุเห็นตัวได้ยาก) และการช่วยหอยทากประเภทนี้อีกวิธีหนึ่งคือ ให้หยอดน้ำใส่ในเปลือกหอย ก่อนที่จะวางบนหญ้า มันจะสามารถออกมาเดินได้ทันที และเข้าไปหลบอยู่ใต้ใบหญ้าตามที่มันต้องการ
3. หากท่านเห็นหอยทากกำลังเดินข้ามถนนอยู่ หรือจนกระทั่งเห็นกิ้งกือเดินข้ามถนนอยู่ ให้ช่วยจับมันไปส่งให้ถึงที่ สัตว์เหล่านี้สามารถรู้สัญญาณว่ามันจะมุ่งหน้าไปที่ไหน หากมันเริ่มมุ่งหน้าไปทิศใด และคุณพึ่งเห็นมันเริ่มออกเดินทางจากริมทางทิศนั้น คุณห้ามเก็บมันใส่หญ้าที่มันพึ่งออกมา เพราะมันก็จะออกมาใหม่เรื่อย ๆ อิเฎลลองทำดูแล้วกับหลายตัว ขอให้เชื่อประสบการณ์นี้ คุณต้องจับมันข้ามถนนไปในที่ที่มันมุ่งหน้าไป หรือการช่วยพวกมันอีกวิธีหนึ่งหากคุณไม่จับมันไปยังที่ที่มันต้องการไป คุณต้องจับมันไปวางบนแหล่งอาหารบองมัน เช่น ก้อนหินที่มีตะไคร่เขียว ๆ ดำ ๆ ติด หรือที่ที่มีมอสขึ้น จนกระทั่งขี้นกที่เกือบแห้ง แต่ยังมีความชื้น เมื่อท่านจับพวกมันไปวาง ท่านจะดีใจถ้าเห็นมันไม่เดินหนีไปไหน และเริ่มกินอาหารที่ท่านจัดให้

Article by © 2010 Sw Eden
เขียนโดย สว อิเฎล – สงวนลิขสิทธิ์บทความและรูปภาพ
** ห้ามคัดลอกลงเว็ปไซด์อื่น อนุญาตให้ใช้ทำรายงานเพื่อการศึกษาเท่านั้น

ท้ายนี้ อิเฎลขอให้ท่านมีความเมตตากรุณากับสัตว์ที่ไม่มีทางสู้ แม้ว่าหน้าตา ลักษณะของมันจะไม่น่ารักน่าชังเหมือนสัตว์ที่ท่านเลี้ยงอยู่ มันก็เป็นผู้ช่วยในการย่อยสลายซากอินทรีย์วัตถุ ทำให้พื้นดินอุดมสมบูรณ์ และเป็นตัวชี้ให้เห็นว่าพื้นดินแห่งไหน ยังอุดมสมบูรณ์พอที่จะเพาะปลูก ประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกร แม้ว่าคุณจะใช่ หรือ ไม่ใช่เกษตรกร คุณก็ทราบดีว่ารายได้ส่วนใหญ่ของประเทศมาจากพืชผลทางการเกษตร


ดูภาพสัตว์ประหลาดอื่น ๆ

39 Comments

Filed under Uncategorized

39 responses to “หอยทาก อันตราย หายนะ และวิธีป้องกัน

 1. ^w^ไม่เคยรู้เลย
  ขอบคุนค่ะสำหรับข้อมูล

  Like

 2. oil

  ถ้าขยักขแยงหล่ะจะทำยังไง เห็นมันก็ขนลุกเลย

  Like

 3. ต้นกล้า

  ขอบคุณ อิเฎล และหอยทากตัวน้อยๆ พวกคุณทำให้โลกอยู่ได้และน่าอยู่

  Like

 4. MM

  ขอบคุณมากค่ะ ได้ความรู้ขึ้นเยอเลย
  เมื่อคืนเหยียบหอยทากตายไปสงสารมันมาก
  ไม่สบายใจเลยมาsearchข้อมูลดู

  Like

 5. armmy

  เหมือนกันเลย เมื่อกี้เดินเหยียบมัน ตัวใหญ่ด้วย น่าสงสารมากๆ

  Like

 6. momay

  ชอบหอยทากค่ะ เมื่อเห็นทีไรก็ชอบไปนั่งดูพฤติกรรมมัน น่ารักดี และมีความพยายาม

  Like

 7. Moo

  ที่บ้านมีเยอะค่ะไม่ได้รังเกียจแต่ต้องคอยระวังไม่เหยียบมัน แต่ตอนนี้อยากรู้ว่าที่พวกฝรั่งเอาหอยทากมาเดินบนหน้าในสปามันจะไม่มีเชื้อโรคหรอคะ ถ้าไม่มีเชื้อโรคจะเอามาทำมั่งอะค่ะ เย็นดี

  Like

 8. oui

  ขณะนี้กำลังประสบปัญหาใหญ่เลยจ้ะ หอยทากบุกจนน่าขยะแขยงแล้วแต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำไงให้อยุ่ร่วมกันได้อ่ะ
  ต้นไม้เริ่มเป็นรูเยอะแล้ว และก็เริ่มขยะแขยงมากขึ้นทุกวัน

  Like

 9. อยากแนะนำคุณ oui ค่ะ เพื่อไม่ให้บาปด้วย
  1. หาที่ที่เราต้องการให้หอยทากอยู่
  2. ตัดต้นไม้ หรือกิ่งไม้ หรือใบไม้ที่เน่า ๆ กองไว้ตรงนั้น
  เพราะอาหารอันโอชะของหอยทาก = ของเน่า หรือข้าวสวยเหลือ ๆ ขนมปังหมดอายุ

  คล้ายกับพระอาจารย์ท่านหนึ่งบอกว่าให้หาที่ให้พวกมันอยู่ซะ จะได้ต่างคนต่างอยู่ ไม่รบกวนกันจ้า และได้สะสมบุญด้วย

  Like

 10. Rung

  วันนี้เจอลูกหอยทาก น่ารักมากเลย

  Like

 11. สนุกดี ‘ ค่า แต่ว่ายังงัยๆ ก้อ ขยะแขยงมันอยู่ดี ล้ะ ค้ะ…………..
  ไม่ช่วยอ่ะรัยแลยน้ะค้ะเนี่ย

  Like

 12. momay

  สวัสดีค่ะ ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่ 2 ที่เมย์ เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ ^^ ขอบคุณคุณอิเฎลที่ให้ความรู้นะคะ แต่วันนี้พอดีมีข้อสงสัยนิดนึงอ่ะค่ะ เกี่ยวกับน้องหอยทากอ่ะค่ะ คือบริเวณที่ทำงานเมย์ มันจะมีกลุ่มหอยทากที่อาศัยอยู่ประจำอยู่แล้ว จะเป็นพันธุ์ตัวเล็กๆ คล้ายรูปที่ คุณอิเฎล นำมาลงอ่ะค่ะ ไม่แน่ใจนะคะจะเป็นพันธุ์เดียวกันไหม คือปกติเห็นหรือเดินผ่านก็จะไปนั่งดู แต่ก็เห็นมันอยู่ในเปลือกปกติ แต่วันนี้ตอนเช้าเมย์เดินผ่าน ก็เลยจะไปดูว่าพวกมันอยู่หรือเปล่า คำตอบคือ มันอยู่ค่ะ แต่!!! ที่แปลกใจคือ มันไม่มีเปลือกอ่า เดินตัวเปล่าเลย เลยสงสัยมาก มันออกมานอกเปลือกได้ด้วยหรอคะ และมันคือยังไง แบบ งงๆ O.o” อ่ะค่ะ คุณอิเฎล พอจะให้ข้อมูลได้ไหมอ่ะคะ หรือเพื่อนๆคนอื่นๆหากทราบ รบกวนให้ข้อมูลเมย์นิดนึงนะคะ จะเก็บไว้ประดับความรู้น่ะค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคร๊า ^^

  Like

  • ตัวที่ไม่มีเปลือกเรียกว่า “ทาก” เฉย ๆ
   ถ้ามันเดินไปเรื่อย ๆ คือพวกที่คล้ายกับหอยทาก ไม่มีพิษภัย
   แต่ถ้ามันเดินแบบคืบ ๆ พวกนั้นเป็น “ทากดูดเลือด”

   ส่วนหอยทากที่ไม่มีเปลือก หรือมีคนไปแกล้งเอาเปลือกมันออก
   อิเฎลเคยเจอเหมือนกัน
   มันมีชีวิตอยู่ได้ในที่ชื้น แต่ถ้ามันแห้งเมื่อไร ก็ตามเมื่อนั้น

   Like

 13. momay

  ขอบคุณคร๊า คุณอิเฎลสำหรับข้อมูลนะคะ วันนี้เมย์ไปดูมาอีกแล้ว คือสงสัยน่ะค่ะ มันไม่ใช่หอยทากจริงๆด้วยค่ะ เพราะวันนี้เจอทั้งสองอย่างพร้อมกันเลยอ่ะค่ะ หอยทากก็เจอ ไอ้ตัวนั้นก็เจอค่ะ คือไอ้ตัวที่คุณอิเฎลบอกว่ามันเป็นทากอ่ะค่ะ เมย์เห็นมันขดตัวเป็นก้อนกลมๆ เลยลองเอาไม้ไปเขี่ยๆดู เพราะคิดว่ามันแห้งตาย แต่ตัวมันยังดูชื้นๆอยู่เลยค่ะ พอสักพักนึงมันก็ยืดตัวออกมายาวได้เหมือนเดิมอ่ะค่ะ แต่วันนี้เมย์เห็นมันนิ่งสงบ ไม่เดินเหมือนเมื่อวานเลยค่ะ

  Like

 14. ฺB

  ทำไงดีครับ !! เผอิญผมอยากกินน้ำปั่นผมก็เลยชงชาเย็น (บ้านผมขายกาแฟสด) แล้วไปเอาที่ปั่นมาปั่น แต่ผมไม่ได้สังเกตว่ามีหอยทากอยู่ในนั้นผมก็เลยปั่นน้ำพร้อมหอยทากตัวนั้น พอผมดื่มน้ำเข้าไป ก็รู้สึกว่ารสชาติมันแปลก ๆ แล้วก็รู้สึกเหมือนผมกินเยลลี่เล็ก ๆ พอเอาออกมาผมเห็นว่ามันเป็นสีน้ำตาล ๆ ผมจึงเทน้ำทั้งแก้วทิ้งแล้วก็เห็นเศษเปลือกหอยชิ้นเล็ก ๆ เต็มเลย ผมจึงรู้ว่ากินหอยทากเข้าไป ผมกลัวมาก ๆ มันจะมีอันตรายมั๊ยครับ เพราะผมไม่มีความรู้เรื่องพวกนี้เลย ใครรู้ช่ยบอกทีนะครับ ผมกลัวจริง ๆ

  Like

 15. ไม่เห็นมีคนไทยกินกัน แต่ไม่น่าอันตรายเพราะที่ยุโรป และอเมริกา มีเมนูหอยทากให้กินกันเลย เช่นแช่แข็ง ผัด และทอด เป็นต้น
  คนเรามีอะไรให้เลือกกินมากมาย อย่าไปยุ่งหอยทากเลย น่ารักดี

  Like

  • ไม่ว่าจะเป็นหอยทากเล็ก หอยทากยักษ์ หอยเชอรี่ ถ้ากินเข้าไปโดยไม่ได้ทำสุกอาจมีอันตรายจากอย่างน้อย 2 เรื่อง
   1. พยาธิที่อยุ่ในตัวหอย
   2. หอยนัั้นไปหาอาหาร หรืออยู่อาศัยในท่อน้ำนาน ๆ อาจมีโลหะ สารเคมีปนเปื้อน

   Like

 16. .B

  ขอบคุณมากครับ แล้วผมควรทำไง ต้องไปหาหมอมั๊ย ??

  Like

 17. .B

  มันอันตรายมากมั๊ยครับ แล้วมันเป็นพยาธิอะไรครับ ผมกลัวมาก ๆ เลย

  Like

 18. ying

  อยากรู้ว่า เมื่มันอยู่ในน้ำ มันสามารถไข่ได้หรือป่าวค่ะ ???

  Like

 19. LAST DEVIL

  หอยทากตามธรรมชาติโดยส่วนใหญ่ มีเชื่้อโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบอีโอซิโนฟิลิก อยู่แล้วหล่ะครับคนเลยไม่นิยมทานกันหากไม่ปรุงสุกส่วนที่ใช้ทำอาหารกันจริงๆจังๆเขาเลี้ยงไว้ในที่ปลอดเชื้อเพราะหอยทากส่วนใหญ่ตามธรรมชาติได้รับสิ่งปนเปื้อนพวกนี้จากสิ่งที่มันกินเข้าไปนั่นหล่ะครับ และญาติของมันตัวทากนั้นก็คล้ายคลึงกันกับหอยทากทั้งสิ่งที่มันกินและชอบอาสัยอยู่ในสถานที่ชื้นแฉะและเย็นแต่หอยทากก็มีข้อดีนะครับมันเป็นสัตจำพวกย่อยสลายอิทรีวัตถุตามธรรมชาติเป็นตัวชี้ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่นั้นๆได้ดีครับและเมือกของมันมีคุณสมบัติฟื้นฟูเซลล์ผิวและรักษาความชุ่มชื้นของผิวได้ด้วยครับเครื่องสำอางบางยี่ห้อจึงนำมันมาเป็นส่วนผสมด้วย ต่างจากตัวทากนะครับตามธรรมชาติไม่ค่อยมีอะไรกินมันเท่าไหร่เพราะรสชาติของมันแย่และเมือกของมันหากกินเข้าไปรสชาติคงไม่อภิมรเท่าไหร่หรอกครับจะเห็นสิ่งที่กินมันลงก็มีแต่เป็ดกับนกบางชนิดหล่ะครับ ในอเมริกาจัดเอาหอยทากยักษ์แอฟริกัน เป็นสัตว์ภาหะนำโรคด้วยนะครับเป็นสัตว์สร้างความเสียหายทางการเกษตรและแพร่พันธ์ได้เร็วมากมันวางใข่ได้ครั้งละมากๆที่ละ800-1000ฟองเลยทีเดียวและสิ่งที่ผู้คนมักเกรียดมันคือรอยเืมือกบนผนังบ้านนั่นเองหล่ะครับ และมีเรื่องเ่ล่ามาว่าวัยรุ่นชาวออสเตร์เรียคนนึงพนันกับเพื่อนว่าหากเขากินทากเข้าไปเขาจะเป็นที่สนใจของเพื่อนๆและก็จับทากมาทานเข้าไปดิบๆรสชาติมันแย่มากจนเขาต้องคายมันออกมาเมือกเต็มปากของเขาและเย็นวันถัดมาเขาถูกหามส่งโรงพยาบาลเพราะเป็นไข้สมองอักเสบเนื่องจากเขาทานตัวทากเข้าไปหล่ะครับ…..จบ นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่ากินทากเพราะว่าคุณอาจเป็นไข้สมองอักเสบและยังรสชาติที่ไม่น่ากลืนลงคอมันคงเป็นประสพการที่ไม่ทำให้เจริญอาหารขึ้นเลยขอบคุณครับ

  Like

 20. jub

  คิดได้ไง หอยทากเป็นสัตว์เลื้อยคลาน

  Like

  • แต่เขาก็จิตใจ
   ไม่ทำร้ายใคร
   ไม่นอกใจที่อยู่กับเรามาตั้งนาน
   กินง่าย เลี้ยงง่าย

   Like

 21. พี่ครับ ผมสามารถจับหอยทากตัวยักษ์ได้ไหมครับ มันจะมีอันตรายไหม

  Like

 22. wanilada

  ขอบคุณข้อมูลดีๆ ค่ะ

  Like

 23. PoPiA...Peekabu

  วันนี้เจอมัน…..เลยเอากลับมาด้วย XD น่ารักมากค่ะ

  Like

 24. pp_nb@hotmail.co.th

  ตัวอันตรายเลยสำหรับคนที่เพาะต้นไม้เล็กๆโดนกินเรียบไม่มีเหลือแค่คืนเดียว

  Like

  • ต้องหาของกินให้มันค่ะ มันจะได้ไม่กินต้นไม้ของเรา
   เช่น ข้าวสวย ขนมปัง กระดาษทิชชูเปียก หรือ กากชา กากสมุนไพรที่เราต้มกินกัน

   Like

 25. DD

  เมื่อวันก่อนบ้านเราก็เพิ่งมีหอยทากปีนบนกำแพงบ้าน นั่งงงอยู่เหมือนกันว่ามาได้ไงทั้ง ๆ ที่ไม่เคยเห็นมันเกือบ 20 ปีแล้ว แล้วสมัยนี้หอยทากก็เปลือกไม่เหมือนหอยทากสมัยก่อน สมัยก่อนเปลือกอ้วน ๆ แหลม ๆ สมัยนี้เปลือกแบนมาก ๆ เลยยิ่งงงเขาไปใหญ่ว่าคือหอยอะไร

  มันปีนขึ้นที่สูงแล้วก็เดินลงมา (เอาว่าเหมือนเห็นการเดินเป็นรูปกราฟโค้ง) แต่บ้านเราฝุ่นเยอะมากเพราะมีแต่กองหนังสือ น้องหอยทากเดินแป๊บเดียวก็มุดข้าไปในเปลือกแล้ว เลยจับไปปล่อยไว้ที่โคนกระถางต้นไม้ จะได้มีอากาศดี ๆ และมีอะไรให้มันกินเลี้ยงชีวิต 🙂

  ปล. หอยทากนั้นแทะของเก่งต้องยอมรับวงจรชีวิตจุดนี้ของเขา แต่เขาก็ยังดีกว่าแมลงสาบหลายล้านเท่า (เราเกลียดแมลงสาบเข้ากระดูกดำ T-T)

  Like

 26. little snail

  ขออนุญาตนำข้อมูลไปประกอบการทำรายงานเพื่อการศึกษานะค้า

  Like

  • ต้องอ้างอิงที่มาของ website และผู้เขียนด้วยค่ะ

   Like

  • เขียนอ้างอิงด้วย และเรียบเรียงใหม่ด้วย เพราะถ้าอาจารย์ใช้ turn it in รายงานเธออาจจะซวยนะคะ

   Like

 27. Toy

  ขอบคุณคะ ที่ทำให้รู้จักมันมากขึ้นและรู้วิธีช่วยเหลือที่ถูกต้อง
  แต่เรื่องที่ว่ามันมีพยาธินั้น ถ้าเราไม่มันสังเกตุ และเด็กไปจับเล่นตัวที่ติดพยาทธิเข้าแล้วเด็กจะได้รับเชื้อเลยหรอคะ เข้าทางไหนได้บ้าง ป้องกันได้อย่างไรคะ / ขอบคุณคะ

  Like

 28. Pingback: คุณเคยถูกเพื่อน ๆ ดูถูก หรือรังเกียจมั้ย แบบว่าเป็นตัวเสนียดของห้อง? | Sw-Eden.NET

 29. Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.