เจ้าแม่กวนอิมปางเสวยสุข – ใหญ่ที่สุดในโลก

เจ้าแม่กวนอิม หรือ Guan Yin หรือ 观音 หรือ 观世音 หรือ 觀音 หรือ 觀世音 หรือ พระอวโลกิเตศวรโพธิสัตว์ หรือ พระโพธิสัตว์กวนอิม ก็คือราชธิดาเมี่ยวซ่าน ซึ่งเป็นเทพธิดาของเมี่ยวจวง มาเกิดในโลกเพื่อปลดเปลื้องทุกข์ภัยแก่มนุษย์ ในขณะที่พระบิดาไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง………

วันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา รตจิตรมีโอกาสไปสักการะเจ้าแม่กวนอิมที่วัดพระญาติการาม พระนครศรีอยุธยา เพื่อสักการะเจ้าแม่กวนอิมปางเสวยสุข ซึ่งตอนนี้ยังเป็นปางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ไม่ใช่แค่นั้น รตจิตรคิดว่าสวยที่สุดด้วย


วัดพระญาติการาม ชาวบ้านเรียกว่า วัดพบญาติ หรืดวัดพระญาติ สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.2100 พอเข้าไปจะเห็นพระศากยมุณี ศรีอโยธยาสูงตระหง่าน


ทัวร์ไหว้พระ 9 วัด อยุธยา-อ่างทอง

ทางเข้ากำแพงด้านซ้ายก็มีพระพุทธรูปสวยงามอยู่บนกำแพง

วัดปรางค์หลวง เที่ยวชมโบราณสถาน พระปรางค์ 7 ชั้น สมัยอยุธยา
ทางขวามีหอไม่สูงมากมีรูปปั้นพระพุทธรูป ซึ่งดูคล้ายศิลปะไทยกึ่งเขมร เดี๋ยวรตจิตรจะพาไปดูเจ้าแม่กวนอิมซึ่งต้องเลี้ยวขวาด้านหน้าวัดตรงนี้ แต่ขอไปไหว้พระศากยมุณีก่อน ต่อจากนั้นรตจิตรก็ไปไหว้พระในโบสถ์

และหลังไหว้อุโบสถแล้วเสร็จ ก็ถึง high light ของทริปนี้ก็คือมาสักการะเจ้าแม่กวนอิมปางเสวยสุข คล้ายนอนตะแคง ความสวยงามของเจ้าแม่กวนอิมเรียกว่าขั้นเทพ ทำให้รตจิตรตะลึงไปเลย เพราะสัดส่วนดีมาก ท่านอนสวย และใบหน้ายิ่งสวยงามจริง ๆ แต่ก่อนจะเข้าถึงเจ้าแม่กวนอิม ใคร ๆ ก็ต้องตะลึงกับต้นชวนชมยักษ์ที่สมบูรณ์ด้านหน้า


หลังจากรตจิตรได้ทำบุญแล้ว ด้านในยังมีโรงทานซึ่งขอบอกว่าอร่อยจริง ๆ ทั้งข้าวแกง ขนม และน้ำหวานที่แตกต่างกันไปแล้วแต่วัน ขากลับก็อย่าลืมช่วยอุดหนุนใสไหมอยุธยาซึ่งมาดักรอรตจิตรตั้งแต่เข้ามาที่ศาลเจ้าแม่กวนอิมแล้ว…

เพื่อน ๆ ลองไปสักการะ และไปดูกันด้วยตนเอง จะต้องคิดเช่นเดียวกับรตจิตร ชัวร์!

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.