Herpes เริม ปากนกกระจิบ อาการ การป้องกันรักษา

รตจิตรเคยเล่าเรื่องการเป็นงูสว้ด อาการ การรักษา และวิธีป้องกันแล้ว คราวนี้มาลองดูเรื่องเริมที่ริมฝีปากกันบ้างค่ะ แน่นอนต้องเกิดจากเชื้อไวรัส ดังนั้นรตจิตรต้องใช้เวลารักษาพอสมควร และต้องระวังเรื่องการติดต่อเช่นกัน ความจริงรตจิตรไม่เคยเป็นมาก่อน แต่ตอนอายุประมาณ 13 ปี มีญาติคนหนึ่งมาอาศัยที่บ้าน และก็เอามาฝากโดยไม่รู้ตัวค่ะ คืออย่างนี้…

ปกติคนในบ้านรตจิตรจะมีแก้วน้ำของใครก็ของคนนั้น พวกเราชอบแช่น้ำเย็น ๆ ไว้ในตู้เย็น พอกลับมาเหนื่อย ๆ หรือร้อนมาจากข้างนอก ก็จะได้ดื่มน้ำเย็น ๆ กินสบายอารมณ์เลยค่ะ อยู่มาวันหนึ่ง (เหมือนเล่านิทานเลยนะคะ Once upon a time …) ญาติคนนี้ซึ่งกำลังเป็นเริมที่ริมฝีปากบนก็มาดื่มน้ำเย็นแก้วของรตจิตร เพราะน้ำของตัวเองหมด คือไม่รู้กระหายมาจากไหนก็ไม่รู้ หลังจากนั้นประมาณ 5 วันรตจิตรก์รู้สึกคันปาก ไม่ใช่อยากพูดอะไรค่ะ แต่มันคันยิก ๆ ตรงริมฝีปากบนเหมือนมีตัวอะไรประมาณ 4-5 ตัวเดินสวนสนามที่ริมฝีปาก รตจิตรเกาค่ะ เพราะไม่รู้ว่าตนเองกำลังจะเริ่มเป็นเริม เนื่องจากไม่เคยมาก่อน 555 พอตกเย็นก็มีตุ่มขึ้น 2-3 เม็ด ชัวร์! รตจิตรได้ของฝากจากญาติคนนี้เรียบร้อยแล้ว อาการเป็นดังนี้
วันที่ 1 รตจิตรรู้สึกคัน ๆ ตรงริมฝีปาก
วันที่ 2 รตจิตรเห็นตุ่มแดง ๆ เริ่มขึ้น
วันที่ 3 ตุ่มแดง ๆ ก็เพิ่มขึ้นอีก คันยิก ๆๆๆ
วันที่ 4 ตุ่มแดงเริ่มเป็นตุ่มใส ๆ หลายตุ่ม
วันที่ 5 ตุ่มใส ๆ บางตุ่มเริ่มรวมตัวกันจนเห็นเป็นตุ่มใหญ่ค่ะ
วันที่ 6 รตจิตรอายสุด ๆ เพราะเกือบทุกตุ่มรวมตัวกันเป็นตุ่มใหญ่ 2-3ตุ่ม
ช่วงวันที่ 3-6 ต้องระวังหน่อย เพราะถ้าเผลอไปเกาตอนหลับ หรือไปโดนจนตุ่มใสเหล่านี้แตก จนมีน้ำออกมา มันยิ่งทำให้เพิ่มจำนวนตุ่มขึ้นมาค่ะ
วันที่ 7 – 9 แผลเหล่านี้จะเริ่มแห้ง
วันที่ 10-11 แผลกลายเป็นสะเก็ด ระวังอย่าไปถูกหรือพยายามแกะเพราะเลือดจะไหล และยังทำให้เป็นแผลเป็นอีก
วันที่ 12-14 Herpes ควรหายค่ะ

อย่างไรก็ตาม ถ้าได้ปฎิบัติดังต่อไปนี้จะช่วยทำให้หายเร็วขึ้น หรือป้องกันไม่ให้เป็นอีกเลย อย่างไรก็ตาม Herpes เป็นโรคที่แปลกตรงที่ว่า ถ้ามันเคยขึ้นที่ไหน มันจะขึ้นที่ซ้ำ ๆ ค่ะ และถ้าเคยเป็น ก็มักจะเป็นอีก เพราะร่างกายเราคงได้รับเชื้อไวรัสอยู่ตลอดเวลา พอร่างกายอ่อนแอปั๊บ มันก็เกิดขึ้นมาได้เสมอค่ะ จึงควรปฎิบัติดังนี้ให้เป็นนิจ
1. ทานน้ำให้มากค่ะ
2. พักผ่อนให้เพียงพอ อย่านอนดึก
3. ห้ามเครียด
4. พยายามอย่าให้เป็นหวัด
5. และทายา ของคนไทยก็ดีค่ะ ถูกและได้ผลไม่ต้องซื้อยาเมืองนอกเมืองนาหรอกค่ะ
6. เช่นเดียวกับทุกโรคคือทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
7. อย่าลืมออกกำลังกายด้วยค่ะ
8. เมื่อเป็นแล้ว ต้องพยายามรักษาไม่ให้ติดต่อส่วนอื่นของร่างกาย และคนรอบข้าง เพราะสามารถเป็นได้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายทั้งปาก ลิ้น โพรงจมูก หรือแม้แต่อวัยวะเพศ
9. การใช้ยาทาอาจใช้ไม้จิ้มฟันป้ายยามาทาม้วนเดียวจบ แล้วห่อไม้จิ้มฟันทิ้งซะ พยายามอย่าป้ายยาไปมา เพื่อไม่ให้ติดต่อไปเรื่อย ๆ ซึ่งร้านขายยาบางแห่งก็แนะนำว่ายาที่ใช้กับโรคงูสวัด ถ้าเหลือก็เก็บไว้สำหรับเริมได้

รตจิตรอยากให้พวกเราจำไว้นะคะ ไวรัสมันติดต่อกันง่าย ไม่เหมือนโรคปากนกกระจอก Angular stomatitis ซึ่งเป็นที่มุมปาก และบางคนก็บอกว่าเพราะขาดวิตามิน B เป็นต้น

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.