การใช้บริการประกันสังคม ณ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ – รัตนาธิเบศร์

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. 2554 รตจิตรมีโอกาสไปใช้บริการประกันสังคมอีกครั้ง คือเฉลี่ยจะใช้บริการที่โรงพยาบาลนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อปี เพื่อตรวจเลือดเช็คระดับ Cholesterol และน้ำตาล เนื่องจากรตจิตรใช้บริการมาแล้วปีนี้ย่างปีที่ 9 จึงอยากสรุปเวลาที่รตจิตรใช้ไปทั้งหมดโดยมีข้อสมมติฐานคือ ตั้งแต่ 7.00 น. โรงพยาบาลรับวางบัตรคนไข้ประกันสังคมเพื่อรอเข้าหน่วยคัดกรองซึ่ง ร.พ. เรียกว่า Triage Center แต่เริ่มตรวจคนไข้เวลาตั้งแต่ 8.00 น. ครั้งนี้ รตจิตรไปถึงร.พ. 7.30 น.
Core Activities มี 3 ขั้นตอน
1. เจาะเลือด รวมเวลาเข้าคิวเจาะใช้เวลา 5 นาที
2. พบหมอ หลังทราบผลตรวจเลือดแล้วใช้เวลา 5 นาที เพราะหมอถามอาการและเขียนหรือคีย์สั่งยาให้รตจิตร
3. รับยาและใบนัด ใช้เวลา 2-5 นาที เพราะเจ้าหน้าที่ตรง Counter จะถามว่าเคยแพ้ยาอะไรหรือไม่ และก็บอกวิธีทานหรือใช้ยา
Wasted Activities
1. รอเรียกจากหน่วยคัดกรอง
เป็นช่วงเวลาสูญเสียไปที่ยาวนานที่สุด ทางโรงพยาบาลเกษมราษฎร์น่าจะดู Key Performance Index – KPI ตรงจุดนี้บ้างเช่น เจ้าหน้าที่ไม่พอหรือเปล่าปัจจุบันมี 4 โต๊ะ, เจ้าหน้าที่คุยกันเองมากไปหรือไม่, เป็นต้น มีอยู่ครั้งหนึ่ง รตจิตรโทรมาเลื่อนวันโดยได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ร.พ. แล้ว แต่ทางร.พ. กลับหาประวัติคนไข้ไม่พบ และให้รตจิตรรออยู่อย่างนั้น ถ้าวันนั้นรตจิตรไม่ถามอยู่เรื่อย ๆ ก็คงรอ ๆๆๆๆ
7.30-8.15 น. ในวันที่ 20 มิ.ย. รตจิตรรอ 45 นาที
ในช่วงนี้รตจิตรขอชมเจ้าหน้าที่ซึ่งใคร ๆ เรียกว่าพี่บูลย์ คือเดิมคงชื่อคุณไพบูลย์ ปัจจุบันชื่อปฏิญาณ ภู่ปัญญาชน เพราะเขาเป็นผู้ที่คอยกระตุ้นให้กิจกรรมต่าง ๆ ดำเนินไปได้เร็วขึ้น นอกจากนั้นในช่วงของการรอคอยที่แสนเบื่อ รตจิตรยังเห็นเขาคอยสังเกตคนไข้ เช่นหากคนไหนมีปัญหาเรื่องการเดิน เขาจะช่วยไปเอารถมาให้นั่งทันที พฤติกรรมดีมากค่ะ
8.15-8.20 น. รตจิตรอยู่ในห้องคัดกรอง
8.20-8.25 น. รตจิตรรอตรวจเลือด โชคดีที่ได้พยาบาลชื่อคุณวนิดา พูนทวี เพราะเธออธิบายให้คนไข้ฟังได้ค่อนข้างกระจ่างและเป็นคนตั้งใจทำงาน มีมิตรไมตรี จนรตจิตรเกือบจะลืมเวลาที่แสนเบื่อจากการรอคอยเสียแล้วซิ

2. รอผลการตรวจเลือด
8.25-9.35 น. รตจิตรรอประมาณ 1 ชั่วโมงเต็มจริง ๆ ซึ่งปกติเมื่อเข้าห้องตรวจเลือดอาจรอประมาณ 5-10 นาที พอตรวจเลือดแล้วต้องรอผลอีก 45-60 นาที แต่บางครั้งรตจิตรโชคดี คือรอถึง 1.30 ชั่วโมง (ประชดค่ะ)
3. รอหมอตรวจ
9.35-9.45 น. เป็นช่วงที่รตจิตรรอหมอ หลังจากทราบว่าผลเลือดมาแล้วควรรอหมอแค่ 5 นาที แต่โดยเฉลี่ยรตจิตรจะต้องรอประมาณ 15 นาที โดยหมอตรวจคนไข้รวมเวลาเขียนใบสั่งยาก็ประมาณ 5 นาที แต่รตจิตรเห็นบางห้องแค่ 2-3 นาที แล้วแต่เป็นอะไรมา หรือซักถามหมอมากหรือไม่ค่ะ
4. รอรับยา
9.45-9.50 น. ถือว่าวันที่ 20 มิ.ย. นี้เร็วมากค่ะ เพราะมีอยู่ครั้งหนึ่งรตจิตรรอถึง 1.30 ชั่วโมง เพราะรู้สึกว่าเจ้าหนี้ที่ติดเที่ยง และคนจ่ายยาให้เหตุผลว่าคนไข้มากจริง ๆ ค่ะ
บางโรงพยาบาลจะเขียน Timing ไว้เลยว่าไม่เกิน 15 นาที ถ้าเกิน = ผิดปกติต้องสอบถามเจ้าหน้าที่ค่ะ ซึ่งส่วนมากรตจิตรก็รอประมาณนี้ ยกเวันปีที่แล้วมีอยู่วันหนึ่งรอ 1 ชั่วโมงเต็ม และตามสอบถามทุก ๆ 15 นาทีค่ะ อาจเพราะติดเที่ยง หรือคนไข้มากจริง ๆ ทั้ง ๆ ที่ไม่ใช่เทศกาลของไข้หวัด 2009 ค่ะ

สรุปช่วงที่คนไข้จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับการใช้บริการประกันสังคม
1. ทึ่ไม่ใช่การสูญเสีย = Core Activities = 10-15 นาที แต่ถ้ารวมผลตรวจเลือดก็จะเป็น 1 ชั่วโมงค่ะ
2. เวลาที่สิ้นเปลืองจากการรอคอยมหาศาลไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมงเต็ม แต่ถ้าหักเวลารอผลตรวจเลือดก็จะเหลือใช้เวลารอไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง เป็นต้น

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “การใช้บริการประกันสังคม ณ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ – รัตนาธิเบศร์

  1. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆครับ

    Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.