การเลือกตั้งปี 2554 ที่ไม่ยุติธรรม

รตจิตรตั้งหัวข้อนี้ขึ้นมาเพราะปี 2550 รตจิตรมีความจำเป็นต้องไป USA เป็นครั้งที่ 5 ซึ่งต้องไปเป็นประจำอยู่แล้วปีละ 1-2 ครั้ง ๆ ละประมาณไม่เกิน 10 วัน และปีนั้นเผอิญตรงกับช่วงเลือกตั้ง รตจิตรจึงไปทำเรื่องที่เขตเพื่อขอโอนย้ายชื่อไปเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรโดยระบุเหตุผลว่าขอใช้สิทธิเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชั่วคราวเพราะต้องไปนิวยอร์กเป็นระยะเวลา 9 วัน และยังได้รับการยืนยันจากเขตว่ายังอยู่ในช่วงเวลาที่จะไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งที่นิวยอร์กทันการณ์ด้วย
แต่เอาเข้าจริง พอไปถึง USA ทางกงสุลบอกว่าชื่อรตจิตรยังไม่มาแฮะ งงงง!! เลยทำให้ปี 2550 อดเลือกพรรคประชาธิปัตย์ อย่างไรก็ตามรตจิตรไม่กังวลมากเพราะเขตที่อยู่เป็นเขตของพรรคนี้ที่ได้มาตลอดอยู่แล้ว ตอนที่ย้ายบ้านมาอยู่ก็ไม่รู้หรอกว่าเขตนี้ใครเป็นส.ส. แต่โชคดีที่เป็นประชาธิปัตย์

มาถึงการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 ก.ค. 2554
รตจิตรได้รับเอกสารจากเขตในวันที่ 16 มิ.ย. 2554 เพื่อแสดงว่าบ้านที่รตจิตรอยู่มีสมาชิกในบ้านคนไหนมีสิทธิเลือกตั้ง โดยให้ทักท้วงภายใน 22 มิ.ย. รตจิตรเพิ่งเห็นว่าชื่อของตนและคนที่บ้านยังอยู่ที่นิวยอร์ค จึงรีบไปที่เขตในวันที่ 17 มิ.ย. ทันที เพราะรตจิตรเข้าใจว่าตัวเองได้ระบุแล้วถึงครั้งที่ไป USA ชั่วคราว จึงขอใช้สิทธิเลือกตั้งเฉพาะในครั้งนั้นที่ต่างประเทศ แต่ได้รับคำตอบว่าระบบปิดแล้วตั้งแต่วันที่ 2 มิ.ย. 2554 ไม่สามารถทำอะไรได้ ทำได้เพียงแจ้งสาเหตุที่ไม่สามารถใช้สิทธิเลือกตั้งในวันที่ 3 ก.ค. เท่านั้นเอง และจะทำเรื่องย้ายกลับมาใช้สิทธิเลือกตั้งในประเทศไทยได้ต่อเมื่อมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ระบบจึงจะเปิด

พอฟังข่าวสถานีวิทยุคลื่น FM xx.5 รตจิตรเชื่อว่าจริง ที่อาจมีคนไทยเกือบ 2 ล้านคนที่กลับมาประเทศไทยแล้ว แต่ชื่อยังคงอยู่ที่ต่างประเทศ และต่างก็เข้าใจว่าการขอใช้สิทธิ์นอกราชอาณาจักรเฉพาะครั้งนั้น ครั้งที่ตนทำเรื่องขอไป ไม่คิดว่าจะกลายเป็นตลอดชีวิต จนกว่าจะมีการทำเรื่องย้ายกลับประเทศไทย

นอกจากนี้การประชาสัมพันธ์ของสื่อ ก็แทบจะไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ มีแต่ให้ความสำคัญที่การใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า และการเลือกตั้งในวันทำการจริงเท่านั้นเอง

หากรตจิตรคิดในแง่บวก พวกที่ไปเมืองนอก เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่เป็ฯพวกเลือกประชาธิปัตย์เพราะเป็นพวกได้รับการศึกษาเป็นอย่างดี หรือนี่คือสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คะแนนของพรรคประชาธิปัตย์หายไปมากกว่า 1.5 ล้านเสียง

ว่าแล้วก็ขอเป็นกำลังใจให้แก่คุณอภิสิทธิ์และพรรคประชาธิปัตย์ด้วย อย่าท้อ อย่าสิ้นหวัง เพื่อตัวคุณเอง เพื่อพรรค เพื่อประชาชนคนไทย เพื่อในหลวงของปวงชนชาวไทย และเพื่อประเทศชาติ….สวัสดี

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.