เหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติ เหยียดคนไทยด้วยกัน

กรณีที่หนึ่ง ถ้าฝรั่งถามเธอ เธอจะให้ข้อมูลเป็นอย่างดี แต่ถ้าคนไทยถามเธอ เธอจะไล่ไปดูเว็ปไซด์
กรณีที่สอง ถ้าฝรั่งกับคนไทยมาพร้อมกัน เธอจะไล่คนไทยไป และเลือกให้บริการฝรั่ง
กรณีที่สาม เมื่อชาติเดียวกันมาพร้อมกันแต่ต่างเพศ เธอจะเลือกให้บริการผู้ชาย
และนี่หมายถึงคนไทยประเภทหนึ่งที่อยู่ในประเทศออสเตรเลีย

© S.W. Eden (สว อิเฎล)

ประเทสออสเตรเลียถือว่าเป็นประเทศที่มีคนไทยอยู่เป็นจำนวนมาก มากจนกระทั่งมี Thai Town อยู่กลางมหานครซิดนี่ย์ (Sydney, NSW, Australia) และจากความหนาแน่นของคนไทย ทำให้คนไทยที่ได้งานทำดีกว่าคนไทยทั่วไปรู้สึกหยิ่งจองหอง ถ้าเป็นผู้หญิง ก็จะมีพฤติกรรมเหมือนที่อธิบายไว้ข้างต้น ส่วนผู้ชาย จะวางฟอร์มกับคนไทยและดูถูกผลงานคนไทยด้วยกัน

สว อิเฎล เคยศึกษาคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ที่มหานครนิวยอร์ก และปัจจุบันได้ศึกษาต่อระดับปริญญาโทที่ซิดนี่ย์ จากประสบการณ์ของอิเฎล ทำให้อิเฎลรู้ว่า คนไทยที่มหานครนิวยอร์กมีความเป็นไทยมากกว่าคนไทยที่ออสเตรเลีย

หากถามอิเฎลว่า ความเป็นไทยคืออะไร อิเฎลขอตอบอย่างมั่นใจว่า คือ น้ำใจไมตรี ถึงแม้ว่าคนไทยในนครนิวยอร์กจะอยู่ห่างไกลสินค้าและอาหารที่คุ้นเคย แต่พวกเขากลับมีความเป็นไทยมากกว่าคนไทยในซิดนี่ย์หลายเท่า

ครั้นที่อิเฎลอยู่ที่นิวยอร์ก ผู้ใหญ่คนไทยหลายคนให้การต้อนรับอย่างอบอุ่นเหมือนญาติ แม้จะไม่เคยเจอกันมาก่อน พวกเขาถือว่าเป็นคนไทยด้วยกัน และพวกเขายินดีที่จะช่วยเหลือทุกอย่างเท่าที่พวกเขาจะทำได้ พวกเขามักพยายามให้เบอร์โทรศัพท์แก่อิเฎลเสมอเพื่อให้อิเฎลโทรหาหากต้องการความช่วยเหลือ อิเฎลปฏิเสธด้วยความเกรงใจ แต่ความเกรงใจของอิเฎลก็ต้านน้ำใจของพวกเขาไม่ได้

ส่วนนักศึกษาไทยที่นิวยอร์กนั้นนิสัยดีไม่แพ้กัน เวลานั้นอิเฎลเรียนปริญญาตรีและพบกับพวกเขาในคาบเรียนภาษา พวกเขาแนะนำให้อิเฎลดีมาก และชวนไปรู้จักที่ใหม่ ๆ โดยไม่หวังผลตอบแทน

หลังจากปีแรกที่นิวยอร์ก อิเฎลก็ไม่ค่อยได้พบกับคนไทย เพราะคณะที่เรียนไม่มีคนไทยคนอื่นเลย แต่อิเฎลได้เข้าเรียนศึกษาพระคัมภีร์ไบเบิลที่โบสถ์ไทยเป็นบางเวลา

เวลานี้ อิเฎลอยู่ที่ซิดนี่ย์ และดูเหมือนความ คนไทยในต่างแดน ในทัศนคติของอิเฎลจะเปลี่ยนไปมาก อิเฎลไม่คิดว่าทุกคนเป็นคนไม่ดี หากแต่ครึ่งหนึ่งของพวกเขา โดยเฉพาะคนไทยที่มีโอกาสทำงานในบริษัทต่างชาติ หรือคนที่มีฐานะทางการเงินดีบางคน

ทุกอย่างที่คนไทยในซิดนี่ย์ทำ เหมือนจะเป็นเงินเป็นทองไปเสียหมด ไม่มีอะไรที่ได้มาฟรี ไม่ใช่อย่างในภาพยนต์ “ต้มยำกุ้ง” ที่แม้ค้าให้มะม่วงกับ หม่ำ จ๊กมก โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่ส่วนที่ตรงกับความจริงคือ ประโยคที่มาเฟียพูดกับ ตั๊ก บงกช ความว่า หญิงไทยทำได้สองอาชีพในซิดนี่ย์คือ เป็นสาวเสริฟ หรือ เป็นโสเภณี อิเฎลไม่พูดถึงโสเภณี เพราะนักศึกษาทั่วไป ทั้งหญิงและชาย ต่างทำงานเสริฟอาหาร (Waiter & Waitress) และด้วยเหตุผลนี้ ทำให้คนไทยที่มีงานอย่างอื่นทำ ดูถูกคนไทยที่ทำงานเสริฟอาหารมาก

เหตุใดจึงมีคนไทยน้อยคนที่ได้ทำงานกับบริษัทต่างชาติจนทำให้พวกเขาหยิ่งยะโส อิเฎลไม่ทราบสาเหตุและอิเฎลก็ได้ประสบการณ์กับเหตุการณ์ที่ใกล้เคียงกัน ดังนี้

อิเฎลทราบว่า The University of Sydney เป็นที่ใฝ่ฝันของนักศึกษาไทยหลายคน และคนไทยเง่ากันว่า ส่งใบสมัครกับแฟ้มสะสมงานไปทีไร ก็ถูกปฏิเสธเสมอ เมื่ออิเฎลได้เข้าไปนั่งฟังบรรยายอย่างนักศึกษาต่างชาติคนอื่น ๆ อิเฎลก็พบว่ารุ่นของอิเฎล มีเพียงอิเฎลและคนไทยอีกหนึ่งคนเท่านั้น ในขณะที่อีหลายร้อยคนมาจากประเทศจีนและทวีปยุโรป ชาวต่างชาติเหล่านี้มิได้เก่งกว่าชาวไทย และอิเฎลไม่เข้าใจว่าทำไปมหาวิทยาลัยจึงไม่เลือกคนไทยให้เข้าเรียน อิเฎลจึงคาดคะเนว่า บริษัทที่ซิดนี่ย์คงจะคิดไม่แตกต่างกัน

แม้ว่าการได้ทำงานกับบริษัทต่างชาติ หรือการเป็นเจ้าของกิจการผู้ร่ำรวยนั้นจะเป็นความน่าภาคภูมิใจมากสำหรับคนไทย แต่คนไทยก็ไม่ควรลืมรากเหง้าของตนเอง คนไทยไม่ควรปฏิบัติกับคนไทยเหมือนเศษเดน และคนไทยไม่ควรปฏิบัติกับฝรั่งเหมือนเขาเป็นพระเจ้า สำหรับอิเฎลแล้ว คนไทยควรเห็นเพื่อนร่วมชาติสำคัญกว่าชาวต่างชาติ เพราะอย่างน้อย เรารู้จักพื้นฐานของเขา และเราคือคนที่จะยื่นมือเข้าช่วยเขาได้ดีที่สุด

ดูอย่างชาวต่างชาติไม่ว่าจะเป็นประเทศออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และทวีปยุโรป รัฐบาลจะจัดสวัสดิการให้แก่คนในประเทศตนดีกว่าคนจากประเทศอื่น ๆ ดูตัวอย่างได้ไม่อยากในสนามบิน คนที่ถือหนังสือเดินทางของประเทสนั้น ๆ จะได้รับการบริการดีเป็นพิเศษ หรือดีกว่าคนที่ถือหนังสือเดินทางต่างชาติ

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศไทย หากมีการแข่งขันเอารางวัล และมีฝรั่งหรือชาวเกาหลีเข้าสมัคร กรรมการจะเลือกให้คะแนนชาวต่างชาติเหล่านี้จนคว้าชัยชนะไปครองเสมอ ตัวอย่างดูได้ตามโทรทัศน์ เช่น สะเก็ดข่าว และ เก็บตก ที่จะมีผู้สนับสนุนส่งวิดีโอมาแบ่งปันกัน อีกตัวอย่างหนึ่งที่น่าสนใจคือ กระแสนิยมดาราลูกครึ่ง ลูกครึ่งหลายคนเห็นวงการมายาเป็นแหล่งกอบโกยเงิน พวกเขาถูกเลือกให้เป็นพระเอก-นางเอกทั้ง ๆ ที่พูดภาษาไทยไม่ชัด และยิ่งไปกว่านั้นการประกวดนางงามทั้งหลาย ก็นิยมเลือกลูกครึ่งให้ได้ครองมงกุฏเสมอ

สมัยที่อิเฎลสอบเข้าปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศิลปากรใหม่ ๆ เรามีวันงานรับน้อง และทุกคณะจะเลือกดาวมหาวิทยาลัย ดาวมหาวิทยาลัยไม่จำเป็นต้องมีความสามารถใด ๆ เพราะพวกเขาเพียงเดินขึ้นไปบนเวทีและให้คณะกรรมการให้คะแนนความสวย คนที่ได้ครองตำแหน่งดาวมหาวิทยาลัยในปีที่อิเฎลอยู่ในงานนั้น คือ สาวเกาหลี

คุณคิดว่าคนไทยที่เทิดทูลชาวต่างชาติและเหยียดชาติของตนนั้นทำถูกแล้วหรือ ถ้าคุณเป็นหนึ่งในคนเหล่านี้และคุณกำลังอ่านบทความที่อิเฎลเขียนอยู่ อิเฎลรู้สึกเสียใจที่ทำร้ายจิตใจของคุณ แต่หลังจากความโกรธของคุณได้จางหายไปแล้ว อิเฎลเชื่อว่าคุณจะเป็นคนไทยผู้มีความเป็นไทยอยู่ในสายเลือดอย่างแน่นอน

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “เหยียดสีผิว เหยียดเชื้อชาติ เหยียดคนไทยด้วยกัน

 1. Their designs, characterized by cross over
  tops and empire waists, always flatter a woman’s body and emphasize her best features.
  It should, however, make the effort to get this special effect of arousing enthusiasm among many passers-by.
  This is because most rice paper doors are used in Asian and Japanese homes as a
  partition and as doors.

  Like

 2. Pingback: สื่อโฆษณาที่เน้นว่าขาวแล้วสวย มันฆ่าคนผิวดำชัด ๆ | Sw-Eden.NET

 3. Pingback: เบื่อโรงเรียน บังคับให้ใช้ปากกาหมึกซึม ปัญหาเยอะจัด! | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.