รัฐบาลไทยควรหยุดแจกเงินและหันมาสร้างอาชีพให้ประชาชน
All Rights Reserved © S.W. Eden (สว อิเฎล)
สว อิเฎลเป็นชาวกรุงเทพมหานคร ปัจจุบันย้ายบ้านไปอยู่ชานเมืองใกล้นนทบุรีกับนครปฐม และมีโอกาสเดินทางไปหลายประเทศ ในบทความนี้ อิเฎลขอพูดถึง 3 ประเทศที่รัฐบาลไทยควรนำนโยบายของเขามาปรับใช้ แทนการเพิ่มรายได้ของชาวไทยด้วยการแจกเงินหรือเพิ่มแรงงานขั้นต่ำ
การทำถนน ประเทศพม่า
ประเทศพม่า ประเทศเพื่อนบ้านของไทยซึ่งดูเหมือนจะมีความเจริญทางวัตถุน้อยกว่าประเทศไทยแต่เราก็ดูถูกเขาไม่ได้ เพราะความเจริญทางวัตถุไม่ใช่สิ่งที่ดี ประเทศพม่ากำลังตัดถนนและซ่อมแซมถนนต่าง ๆ ให้รถยนต์สามารถขับขี่ได้สะดวกและไม่ขรุขระ คนส่วนใหญ่ใช้รถมือสอง ถ้าใครใช้รถใหม่หรือรถทันสมัยรูปทรงใหญ่เหมือนที่เห็นทั่วไปในกรุงเทพ พวกทหารและตำรวจจะคิดว่าเป็นนายพล และตะเบ้ให้
ก่อนที่อิเฎลจะอธิบายถึงวิธีการทำถนนของชาวพม่า อิเฎลขอเปรยการทำถนนของประเทศไทยก่อน เรามีโรงงานโม่หิน ทำหินให้เป็นขนาดที่ผสมกับปูนซีเมนต์ และมีรถผสมปูน หมุนไปเรื่อย ๆ ระหว่างทาง และเมื่อถึง Site งาน รถก็จะเทปูนลงบนถนน ขั้นตอนและกระบวนการเหล่านี้ถือว่าทันสมัยมาก ใช้แรงงานเครื่องจักรเสียส่วนใหญ่ และใช้แรงงานคนน้อย ประเทสไทยต้องนำเข้าเครื่องจักรกลแทบทุกชิ้นจากต่างประเทศ ทำให้เสียดุลการค้า อิเฎลขอให้ท่านผู้อ่านอย่าอ้างว่ารถยนต์เหล่านี้ประกอบในประเทศไทย เพราะถึงอย่างไร มันก็เป็นการนำเข้า เพียงแค่เสียภาษีน้อยกว่านำเข้าแบบประกอบเสร็จ
ส่วนประเทศพม่านั้น มีการทำถนนแบบที่ช้ากว่า และเสียดุลการค้าน้อยกว่า ที่ทำเช่นนี้ได้อาจเป็นเพราะประเทศพม่ามีจำนวนรถยนต์น้อยกว่าประเทศไทย และประเทศพม่ามีรัฐบาลเผด็จการซึ่งไม่ต้องเกรงใจเรื่องดอกเบี้ยและบริษัทรับเหมา
คนงานทำถนนของประเทศพม่าจะนำหินก้อนใหญ่ ๆ มานั่งทุบเป็นหินก้อนเล็กกันบนถนนที่จะทำ และผสมปูนซีเมนต์ ผสมทรายทำคอนกรีตกันที่ Site ค่าแรงขึ้นต่ำของชาวพม่าปี 2553 อยู่ที่ประมาณ 80 บาทไทย การทำ
การตัดต้นไม้ รดต้นไม้ ประเทศอียิปต์
สาหตุที่ประเทศอียิปต์มีต้นไม้อยู่ทั่วทั้งเมืองทั้ง ๆ ที่ฝนแทบไม่ตกเลยทั้งปี คือ รัฐบาลอียิปต์สร้างเขื่อน ซึ่งมีผลทำให้น้ำประปาเป็นพิษ รัฐบาลจึงให้ใช้น้ำประปาฟรี
สว อิเฎล ไปประเทศอียิปต์มาและเห็นการดูแลต้นไม้ในประเทศเขา เวลาเย็นจะมีคนขี่จักรยานหิ้วถังน้ำมารดที่เกาะกลางถนน เวลาตัดต้นไม้ก็ใช้คนตัด อิเฎลชอบการใช้แรงงานคนมาก ๆ เช่นนี้ เพราะเป็นการกระจายรายได้และทำให้ทุกคนมีงานทำ
ส่วนในกรุงเทพ อิเฎลเห็นรถขนน้ำรดต้นไม้ ซึ่งเหมือนกับการทำถนนในประเทศไทย ที่ต้องนำเข้าอุปกรณ์จากต่างประเทศ นอกจากนี้ ผู้ว่าราชกาจังหวัดรกรุงเทพบางสมัยยังทำสิ้นเปลืองงบประมาณกับการทำระบบน้ำหยดที่เอารูปล่อยน้ำหงายขึ้น จนฝุ่นลงไปอุดรูตันตั้งแต่ท่อยังใหม่ ผู้ว่า ก.ท.ม. บางท่านยังใช้เครื่องตัดต้นไม้ แม้ว่าพิจารณาดูแล้ว ยังไม่แย่เท่าเรื่องระบบน้ำหมด แต่เครื่องตัดต้นไม้ก็ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ น้ำมันที่ใช้ก็เช่นกัน
การตักหิมะ กับล้างสถานีรถไฟ ประเทศสหรัฐอเมริกา
ประเทศสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับภาวะคนตกงานสูงที่สุดในประวัติการจนทำให้รัฐบาลต้องปลอมตัวเลขโดยตัดเอาส่วนของคนที่ว่างงานมานานแล้วทิ้ง รัฐบาลสหรัฐให้รายได้แก่คนเหล่านี้ในฤดูหนาวช่วงที่หิมะตก เมื่อกรมอุตุนิยมวิทยาทำนายออกมาว่าหิมะจะตก รัฐบาลก็จะจ้างคนว่างงานมาเข็นรถโปรยเม็ดเกลือ เพื่อเมื่อหิมะตกลงมาแล้วไม่กลายเป็นน้ำแข็งที่ลื่นเป็นอันตรายต่อคนเดินถนน ถ้าปริมาณหิมะมากเกินรถโกยเอาอยู่ รัฐบาลจะจ้างคนว่างงานมาขุดตักกัน
ในฤดูร้อน จะมีวันที่รถไฟใต้ดินไม่วิ่ง และพวกคนว่างงานกับนักศึกษาก็จะออกมาช่วยกันทำความสะอาด Subway และทำความสะอาดเมือง รัฐบาลจะจ่ายเงินให้ทุกคนที่เป็นอาสาสมัครมาทำงาน
สรุป
ถ้ารัฐบาลไทยสามารถจัดสรรงานให้แก่คนว่างงานเช่นนี้ได้ รัฐบาลไทยก็จะไม่ต้องมีนโยบาลแจกเงิน หรือเพิ่มค่าแรงขั้นต่ำให้เป็นภาระบริษัทเอกชนและผู้บริโภค เมื่อคนว่างงานมีอาชีพ พวกเขาก็จะไม่หาเรื่องมาประท้วงให้ปลดหนี้ (ซึ่งเงินที่จ่ายให้ลูกหนี้เหล่านี้ ก็เป็นเงินภาษีของคนที่ทำถูกกฎหมาย) และพวกเขาจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของนักการเมืองฉ้อฉลที่แจกเงินให้คนจน มาประท้วงแบบสามานย์
Pingback: เนื้อร้อง เพลง “ช้างชูไทย” คนไทยบูชาฝรั่งเหมือนพระจ้า | Sw-Eden.NET
Pingback: พวกชังชาติ มันหมายถึงใครกัน? เราใช้พวกชังชาติหรือเปล่า? | Sw-Eden.NET