เที่ยวพระธาตุอินทร์แขวน (พม่า) ชมความงามเหนือเมฆ

เที่ยวพระธาตุอินทร์แขวน (พม่า) ชมความงามเหนือเมฆ

สงวนลิขสิทธิ์ © S.W. Eden (สว อิเฎล)

View More Picture of พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo)

อ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเกี่ยวกับพม่าเพิ่ม
คลิกที่นี่ (Read More about Myanmar)


สว อิเฎลไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวนมาแล้ว 3 ครั้ง เรานั่งรถกระบะหรือบ้างก็รถสองแถวจากตีนเขาขึ้นไปด้านบน และต่อด้วยนั่งเสรี่ยง มีครั้งที่สองที่ฟ้าเปิด อากาศดี ดังนั้นอิเฎลจึงไม่ยอมนั่งเสรี่ยงและเดินขึ้นเอง เวลาเดินขึ้นเองมันเหนื่อยแต่สนุกดี ถ้าคิดนั่งเสรี่ยงก็ต้องลุ้นกันหน่อยว่าจะเจอฝีมือการวิ่งกระแทกแบบหนักหรือเบา หรือคนหามสูง-เตี้ยไม่เท่ากัน ครั้งล่าสุดที่อิเฎลไปให้เขา shake ๆ มาคือปี 2010 เจอคนกระแทกจนหายใจไม่ออกเป็นจังหวะ ๆ โดยเฉพาะขาลงเขา อิเฎลจุกแทบตาย ดังนั้น ถ้าอยากขึ้นลงเอง ให้ไปเที่ยวฤดูหนาว อากาศกำลังดี ดอกไม้กำลังงาม อันที่จริงแล้ว อิเฎลอยากให้พวกเราให้รายได้คนหาบเสรี่ยงด้วย คือ ให้จ้างพวกเขาเดินตามเผื่อเหนื่อยก็กระโดดขึ้นเสรี่ยงเลย แถมไม่ต้องถือของเองอีกต่างหาก

เปลี่ยนมาพูดถึงสถานที่พักบ้าง ใน 3 ครั้งที่อิเฎลไปเยี่ยมที่พักมา ที่พักถูกพัฒนาให้ดีขึ้น ๆ เรื่อย ๆ มีน้ำอุ่นให้อาบ มีอาหารที่ชาวไทยกินได้ ไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำดื่ม และที่สำคัญ เด็ก ๆ ชาวบ้านที่ตามมาช่วยเหลือและแนะนำพวกเรา ให้เตรียมขนมไปฝากพวกเขาด้วย เห็นหน้าตาของพวกเขาได้ขนมแล้วดีใจกว่าได้เงินเสียอีก

ความเชื่อที่ว่าควรเดินทางมาสักการะพระธาตุอินทร์แขวนให้ครบ 3 ครั้งนั้น มัคคุเทศมักแนะนำให้ไปสักการะเวลาบ่ายที่เดินทางไปถึงครั้งหนึ่ง เวลากลางคืนครั้งหนึ่ง และเวลาเช้าตรู่ของวันรุ่งขึ้นอีกครั้งหนึ่ง สามเวลานี้องค์พระธาตุและทิวทัศน์โดยรอบจะมีความงามแตกต่างกันไป


View More Picture of พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo)

ถ้าอิเฎลเดินจากทางที่ขึ้นมาและมองไปที่องค์พระธาตุ ด้านซ้ายมือจะเป็นทิศตะวันตกและด้านขวามือจะเป็นทิศตะวันออก เมื่อขึ้นไปถึงลานกว้าง องค์พระธาตุจะอยู่ทิศตะวันตก ดังนั้นถ้าอยากได้แสงที่งดงามของดวงอาทิตย์อยู่ในรูปถ่าย ให้ถ่ายรูปเวลาเย็น ต่อมาเมื่อถึงเวลากลางคืน ท้องฟ้าจะเป็นสีดำสนิท รูปถ่ายก็จะงดงามไปอีกแบบ ส่วนเวลาเช้า ความงดงามอีกอย่างคือ ทะเลหมอกด้านทิศตะวันออก อิเฎลชอบมาก ๆ และเห็นว่ามีความงดงามมากกว่าทะเลหมอกด้านทิศตะวันตกในเวลาเย็น

ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือของลาน จะมีทางเชื่อมไปศาสนสถานอีกแห่ง อิเฎลไม่รู้ว่าเรียกว่าอะไร แต่ระหว่างทางนั้นจะมีตลาดตอนเช้า อิเฎลสามารถเลือกดูของที่ระลึก และโดยเฉพาะสำหรับผู้มีจิตศรัทธา ท่านสามารถซื้อชุดอาหารถวายองค์พระธาตุอินทร์แขวนซึ่งบรรจุเกศาของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดั่งที่สำนักปฏิบัติธรรมในไทยบางสำนักเชื่อวว่าการตักบาตรกับพระพุทธเจ้าได้บุญมาก ระหว่างทางอิเฎลเห็นฤๅษีและพระสงฆ์ออกบิณฑบาตร อิเฎลมีเตรียมขนมไปจึงถวายท่าน และถ้าใครไม่ได้เตรียมไป ก็สามารถหาซื้ออาหารได้ไม่แพงที่ตลาดตอนเช้า สาเหตุที่อิเฎลแนะนำให้ท่านผู้อ่านตักบาตรเพราะคนพม่าหลายคนมักใส่บาตรแต่ข้าวเปล่า จึงอยากให้คนไทยช่วยใส่ใส่บาตรด้วยกับข้าวด้วย

นอกจากองค์พระธาตุที่ศักดิ์สิทธิ์แล้วนั้น ท่านยังสามารถสักการะนัตที่บริเวรทางขึ้นพระธาตุ นัตหมายถึงผีครึ่งเทพ ถ้าพิจารณาดูแล้ว อิเฎลคิดว่า นัตคือเทพ เพราะพระอินทร์เป็นเจ้าแห่งนัตเหล่านี้ประกอบกับการสักการะบูชาของคน ตามความเชื่อของคนพม่า นัตจะไม่ได้เกิดไปเกิด แต่ก็ไม่ได้หมายถึงการดับ

อ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเกี่ยวกับพม่าเพิ่ม
คลิกที่นี่ (Read More about Myanmar)


สิ่งที่อิเฎลเห็นแล้วไม่รู้ลืมคือ ทะเลหมอก เพราะระดับความสูงของยอดเขานั้นสูงกว่าเมฆ อิเฎลเห็นภาพนั้นจนติดตาถึงทุกวันนี้และไม่คิดว่ามีทะเลหมกที่ใดงดงามกว่าทะเลหมอกบนยอดเขานั้น เพราะอิเฎลพูดว่าไม่มีอะไรงามกว่านั้นแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีอะไรงามเทียบเท่า ดังนั้นท่านสามารถไปเชียงใหม่ ตาก เลย และดอยต่าง ๆ ในประเทศไทย เพื่อสรรหาทะเลหมอกให้เป็นบุญตา เมื่อปลายปี 2010 สว อิเฎลเชื่อว่าตัวเองโชคดีสุด ๆ ที่ได้ขึ้นเขาดูทะเลหมอกที่ตาก และลงห้วย ล่องแก่ง ชมความงามของน้ำตก หน้าผาสูงชัน ประดับด้วยพืชใบเลี้ยงเดี่ยวต้นสูงเหมือนสมัยไดโนเสาร์ อิเฎลขอแอบกระซิบว่า สวยกว่าตอนใต้ของเมืองจีนอีก


View More Picture of พระธาตุอินทร์แขวน (Kyaikhtiyo)

Advertisement

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “เที่ยวพระธาตุอินทร์แขวน (พม่า) ชมความงามเหนือเมฆ

  1. Pingback: วิธีการรักษา สุนัขฉี่เป็นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Hematuria) | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.