ความอัศจรรย์และความศักดิ์สิทธิ์ของ พระธาตุอินทร์แขวน (พม่า)

ความอัศจรรย์และความศักดิ์สิทธิ์ของ พระธาตุอินทร์แขวน (พม่า)

สงวนลิขสิทธิ์ © S.W. Eden (สว อิเฎล)

View other Kyaikhtiyo (พระธาตุอินทร์แขวน) pictures CLICK HERE

อ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเกี่ยวกับพม่าเพิ่ม
คลิกที่นี่ (Read More about Myanmar)


สว อิเฎลเชื่อว่าหลายคนที่กำลังเปิดดูหน้าเว็ปไซด์นี้คงเคยได้ยินเรื่องเล่าของพระธาตุอินทร์แขวนมาพอสมควรแล้ว กล่าวคือ ฤๅษีสองพี่น้องได้รับเกศาของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและนำเกศานั้นเทิดทูลไว้ที่มวยผม ฤๅษีคนพี่หวงแหนเกศานั้นมากกว่าคนน้อง เมื่อถึงคราวที่ต้องนำเกศาของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าออกจากมวยผม จึงวอนขอให้พระอินทร์หาหินซึ่งมีลักษณะเหมือนศีรษะของตนมาเป็นที่ประดิษฐานของเส้นเกศานั้น พระอินทร์ได้หาหินมาหลายก้อนและให้ฤๅษีเลือก จนในที่สุดก็เลือกได้ก้อนที่เราทุกท่านเคารพบูชากันในปัจจุบัน

เหตุที่คนไทยเรียกศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์ ไจคติโย (Kyaikhtiyo) นี้ว่า “พระธาตุอินทร์แขวน” คือ จากเรื่องเล่าที่อิเฎลนำมาเล่าซ้ำในย่อหน้าด้านบนนั้น ถูกเปรียบเทียบว่าพระอินทร์นำหินมาแขวนไว้

ไม่ใช่เพียงอิเฎลคนเดียวที่สงสัยว่าทำไมหินก้อนใหญ่ขนาดนี้จึงตั้งอยู่บนหน้าผาได้โดยไม่หล่น ถ้าดูในประเทศไทย เราอาจจะเคยเห็นก้อนหินลักษณะนี้ที่แหลมแท่น แต่แตกต่างกันที่ว่า ก้อนหินที่พระธาตุอินแขวนนั้นถูกแขวนอยู่จริง ๆ เพราะตัวก้อนหินและฐานไม่ได้อยู่ติดกัน หากแต่ลอยอยู่


View other Kyaikhtiyo (พระธาตุอินทร์แขวน) pictures CLICK HERE

อิเฎลขอเครดิตถึงคุณฐานปัทม์ มัคคุเทศผู้นำเที่ยวของพวกเรา คนนี้บอกว่าเคยดูเรื่องจริงผ่านจอมา มีการพิสูจน์ว่าสามารถเอาเส้นด้ายลอดผ่านใต้หินไปได้ ส่วนเรื่องเล่าในอดีต เดิมทีส่วนของหินกับฐานแยกออกจากกันอย่างเห็นได้ชัด เหมือนหินลอยอยู่โดยที่แม่ไก่สามารถบินลอดไปมาได้ แต่ระยะของช่องระหว่างกลางนั้นได้แคบลงเรื่อย ๆ เพราะคนชั่วในโลกมนุษย์เพิ่มมากขึ้น

ถ้าพูดถึงตามหลักวิทยาศาสตร์ปน ๆ กับหลัก Hollywood ซึ่งอิเฎลถนัด ความเป็นไปได้ที่จะเกิดปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้อาจมาจากแม่เหล็กขั้วที่เหมือนกัน เมื่อเจอกันก็จะผลักกัน แต่การที่แม่เหล็กผลักกันนาน ๆ เข้า ความเป็นแม่เหล็กก็จะน้อยลงไป ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป ก้อนหินกับฐานจึงใกล้กันมากกว่าสมัยโบราณ

อ่านประวัติศาสตร์และเรื่องเกี่ยวกับพม่าเพิ่ม
คลิกที่นี่ (Read More about Myanmar)


ส่วนเรื่อง Hollywood ที่อิเฎลชอบมาก อิเฎลจะกล่าวถึงภาพยนต์เรื่อง Avatar หรือที่คนไทยเรียกว่า อวตาร ภาพยนต์เรื่องนี้แสดงให้เห็นถึงมนุษย์ผู้โลภมากต้องการแร่ในเขตของผู้อื่น หลักการไม่ค่อยแตกต่างจากย่อหน้าด้านบนที่ว่าไว้เรื่องสนามแม่เหล็ก นี่แหละนิสัยคนอเมริกัน นักเสี่ยงโชค นักบริโภคทรัพยากร อย่าให้คนอเมริกันได้มาอ่านบทความนี้เลย เดี๋ยวเขาจะแห่กันไปขุดแร่ที่พม่าซะหมด แล้วท่านผู้อ่านรู้หรือยังว่าทำไมรัฐบาลทหารพม่าไม่ต้องการเปิดประเทศเสรีอย่างที่อองซานซูจีต้องการ ก็เพราะรัฐบาลทหารพม่าไม่อยากให้ทรัพยากรของชาติ ของโลก ต้องสูญสิ้นไปในพริบตาด้วยฝีมือชาวตะวันตกผู้โลภมาก


View other Kyaikhtiyo (พระธาตุอินทร์แขวน) pictures CLICK HERE

Advertisement

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.