เขาชีจรรย์ ภาพแกะสลักเลเซอร์โด่งดังที่สุดในไทย

All Rights Reserved © Ratajit (รตจิตร)

ดูภาพวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

คำบรรยายโดย รตจิตร

สร้างในปี 2539 ใช้วิธีแกะสลักโดยการยิงเลเซอร์ ซึ่งรวดเร็วมากคือใช้เวลาเพียง 1 วัน (ไม่รวมการเตรียมการ การทาสีหรือตกแต่งอื่น ๆ ) เป็นรูปพระพุทธมหาวชิรอตตโมภาสศาสดา ซึ่งเป็นปางมารวิชัยสูงถึง 130 เมตร รตจิตรเสียดายตรงไม่มีเวลา หากมีเวลา ควรถือโอกาสเที่ยวทั้งเขาชีจรรย์ ต่อด้วยวัดญาณสังวราราม และวิหารเซียน เพราะอยู่ละแวกเดียวกันห่างกันประมาณ 2-3 กิโลเมตรเท่านั้นเอง การไปทัวร์ 9 วัดในครั้งนี้ ที่ถือว่ามีชาวต่างชาติมากจริง ๆ ก็คือที่เขาชีจรรย์นี่เอง โดยเฉพาะวันนั้น รตจิตรเจอะเจอแต่ชาวญี่ปุ่นจำนวนมาก


ดูภาพวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

คำบรรยายโดย พราว พาราด็อกซ์

หากท่านจะหาประวัติความเป็นมาของเขาชีจรรย์ ท่านคงหาอ่านได้ทั่วไปตามหลายเว็ปไซด์ เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2554 ที่ผ่านมา พราวได้กลับมาเที่ยวชมหน้าผาแกะสลักด้วยเลเซอร์ที่เขาชีจรรย์อีกครั้ง ทำให้พราวคิดถึงครั้นยังเรียนมัธยมอยู่ที่มหิดลวิทยานุสรณ์

เวลานั้น ทางโรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ไปพาเราไปดูงานและพบอาจารย์ที่จัดการเรื่องเลเซอร์ที่ใช้กับการแกะสลักหน้าผาหินนี้ พราวจำได้ว่าเขายิงเลเซอร์บนแผ่นหินแกรนิตให้ดู

หลังจากเวลานั้น ทางโรงเรียนได้จัดค่ายชีววิทยาประมาณช่วงปลายปี และพราวก็มากับเพื่อนที่ชื่อดาว งานของเราที่เขาชีจรรย์คือ เราต้องวาดภาพพระพุทธรูปบนหน้าผาหิน ตอนนั้นเรานังกันที่ศาลาและเราวาด ลองจินตนาการถึงเด็กสายวิทย์แบบวิทย์สุด ๆ แล้วไปนั่งวาด แต่ไม่เป็นไรหรอก เรื่องวาด พราวถนัด

การไปค่ายครั้งนั้น พราวยังจำได้ว่าไปดูที่เพาะเลี้ยงพันธ์เต่าทะเล และไปวัดจีนใกล้ ๆ ด้วย และแน่นอนที่วันที่ 9 กรกฏาที่ผ่านมา พราวก็นั่งรถผ่านวัดจีนนั้นเช่นกัน พอเราเที่ยวเขาชีจรรย์เสร็จ เราก็ไปชมวัดญาณสังวรารามต่อ


ดูภาพวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.