วัดป่าประดู่ ดูพระป่าเลไลยก์ ไปไหว้พระนอน สัญจรใต้โบสถ์

วัดป่าประดู่ ตำบลท่าประดู่ ริมถนนสุขุมวิท เขตเทศบาลเมือง อำเภอเมือง จังหวัดระยอง
สงวนลิขสิทธิ์ © Ratajit (รตจิตร)

ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

วัดป่าประดู่ หรือวัดป่าเลไลยก์ในอดีตเพราะมีพระปางป่าเลไลยก์องค์ใหญ่มากเป็นพระประธาน เป็นวัดเก่าแก่มากกว่า 300 ปี น่าจะสร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปเก่าแก่คือ พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งแปลกกว่าพระนอนที่อื่น ๆ คือ ประทับท่าตะแคงซ้าย แทนที่จะเป็นตะแคงขวา มีความยาวถึง 12 เมตร และพระพักต์สวยงามมาก คือในสายตาของรตจิตรชอบแบบนี้ค่ะ

พระพุทธปางไสยาสน์ในท่านอนตะแคงซ้ายนี้ศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ จึงมีคนมาสักการะจำนวนมากเพื่อขอพรให้มีโชคลาภ และความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ทั้งนี้จะมีจีวรวางไว้ตรงหน้าพระพักต์พร้อมบดสวด และมีคำบอกให้ทูลจีวรขึ้นจรดหน้าผากเพื่อตั้งสมาธิอธิษฐานขอท่านก่อนสวด…..


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

นอกจากนี้ยังมีการลอดช่องที่พระอุโบสถหลังเก่าซึ่งปัจจุบันใช้เป็นพระวิหาร โดยหลังจากรตจิตรไหว้พระครบทุกสถานแล้ว รตจิตรได้ลอดใต้โบสถ์ 9 รอบ เหนื่อยค่ะ! และมึนเพราะการลอดโบสถ์เก่าที่วัดป่าประดู่ ค่อนข้างเตี้ย ทำให้ต้องก้มมาก เวลาออกมาค่อนข้างมึนค่ะ อย่างไรก็ตาม การลอดใต้โบสถ์แต่ละแห่งต่างกันไป เช่นการลอดโบสถ์ที่วัดตะเคียน ให้พูดตามโพยและลอดเพียง 3 ครั้ง ครั้งนี้ที่วัดป่าประดู่ ก่อนที่รตจิตรจะลอดใต้โบสถ์ มีคำแนะนำติดไว้ว่า

“การลอดใต้โบสถ์เก่า หมายถึงการสะเดาะเคราะห์สืบชะตา ได้สะเดาะเคราะห์ต่อชีวิตโบสถ์มีอายุนาน ได้โบสถ์ ได้สวดบรรจุฝังผูกพัทธสีมาเป็นสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์รอดแล้วจะรอดจากความทุกข์ ความยาก ความลำบาก รอดจากความเจ็บ ความไข้ได้ป่วย รอดจากความตาย รอดจากความจนขอให้รอดพ้น จะทำให้เราดี โบสถ์ไม่มีการล่มสลาย ไม่มีการลื้อถอน ถ้าเก่าผุพังก็สร้างคลุมรากฐานที่ยังอยู่”


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

“ลอดใต้โบสถ์ 1 รอบ – 9 รอบ
รอบ 1 ขอให้รอดปลอดภัยเคราะห์วัน
รอบ 2 ขอให้รอดปลอดภัยเคราะห์เดือน
รอบ 3 ขอให้รอดปลอดภัยเคราะห์ปี
รอบ 4 ขอให้รอดปลอดภัยเคราะห์นอกกายหรือนอกสถานที่ ที่เดินทางไป เคราะห์นอกให้ออกไป
รอบ 5 ขอให้รอดปลอดภัยเคราะห์ในจากโจรปล้นจี้ฆ่า หรือลักเล็กขโมยน้อย เคราะห์ในให้บรรลัยสิ้นสูญ
รอบ 6 ขอให้รอดสรรพเคราะห์ สรรพโศก สรรพภัย ให้หมดไปสูญสิ้น
รอบ 7 รอดพ้น แคล้วคลายจากเคราะห์ทั้ง 7 วัน
รอบ 8 รอดจากพระราหู คือพวกยักษ์มารเสนียดจัญไร พวกอิจฉาตาร้อน
รอบ 9 พระเกตุ เทวดารักษาหมายถึง บิดามารดา”

“หันหน้าเข้าหาโบสถ์ ก้าวทางเท้าซ้าย แล้วเวียนทางขวามือ จะกี่รอบก็แล้วแต่ต้องมีสติ รอดให้หลังพ้นก่อนค่อยลุกยืน สติ สติ สติ รู้ตัวตลอดทุกรอบ”


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

เช่นเคยวัดนี้ก็มีโรงเรียนเด็กคือโรงเรียนวัดป่าประดู่ ทำให้รตจิตรได้ฝากหนังสือให้ห้องสมุดจำนวน 4 เล่มด้วย เนื่องจากเป็นวันอาทิตย์ รตจิตรจึงต้องฝากพระที่นั่งพักกันอยู่ 3 รูป มีพระรูปหนึ่งถามแซวกลับว่า ‘เอา Tablet มาแจกเด็กประถมรึ ฮึ ฮึ …..’ รตจิตรจึงตอบท่านกลับว่า “ไม่ใช่นโยบายค่ะ และไม่รู้คิดได้ไงถึงแจก Tablet” รตจิตรพูดกับเพื่อนต่อว่าถ้ารตจิตรเป็นนายกหญิง จะเอาเงินส่วนนี้ซึ่งมาจากเงินภาษีของประชาชนคนไทยซึ่งรวมถึงภาษีจากเงินได้ของรตจิตรด้วย ไปช่วยคนยากจนที่มีความตั้งใจและพยายามทำมาหากินแล้ว แต่ก็ยังจน ยังลำบาก เพื่อช่วยลดความเหลื่อมล้ำในสังคม ไม่ใช้เอาเงินมาให้แค่บริษัท IT ใดบริษัทหนึ่งที่รวยอยู่แล้ว รวยขึ้นไปอีก หรือมาทำให้รายได้กระจุกตัวที่จุดเดียว และไม่ได้สอนให้เด็กประถมรักการอ่านจริงเลย…เบื่อ การเมืองค่ะ


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “วัดป่าประดู่ ดูพระป่าเลไลยก์ ไปไหว้พระนอน สัญจรใต้โบสถ์

  1. hello there and thank you for your info – I’ve definitely picked up something new from right here. I did however expertise some technical issues using this web site, as I experienced to reload the website a lot of times previous to I could get it to load correctly. I had been wondering if your hosting is OK? Not that I’m complaining, but sluggish loading instances times will very frequently affect your placement in google and could damage your quality score if advertising and marketing with Adwords. Anyway I am adding this RSS to my email and could look out for much more of your respective intriguing content. Ensure that you update this again soon..

    Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.