วัดวังหว้า กราบหลวงปู่คร่ำ จังหวัดระยอง

สงวนลิขสิทธิ์ © Ratajit (รตจิตร)

ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

ณ ตำบลวังหว้า อำเภอแกลง มีเกจิอาจารย์ชื่อดังว่า “พระมงคลศีลาจารย์ หรือชาวบ้านเรียกกันว่า หลวงปู่คร่ำ ยโสธโร ผู้คนเคารพบูชากันมากจริง ๆ ค่ะ จนสมญานามท่านว่า “เทพเจ้าแห่งภาคตะวันออก” แม้ปัจจุบันท่านได้มรณภาพแล้ว เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2540 สิริอายุได้ 100-1-11 ปี คือ 100 ปี 1 เดือน 11 วัน แต่ก็ยังตั้งศพไว้ นอกจากนี้ด้านข้างซ้ายมือก็มีรูปปั้นของท่านในท่ายืน แต่ดูแล้วสงบ สบายใจมากค่ะ ส่วนเรื่องปั้นเรียกว่าปั้นได้สวยทีเดียวจุดเด่นของที่วัดวังหว้าแห่งนี้คือ

1. อุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธานปางสมาธิ “พระพุทธมณี ศรีอริยนเมตไตรย”
2. เจดีย์ เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป และภาพเขียนประวัติของหลวงปู่คร่ำ
3. ศาลาการเปรียญ เป็นที่ปฏิบัติศาสนกิจทางศาสนา และตั้งศพของหลวงปู่คร่ำ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เคารพกราบไหว้เสมอมาจนถึงทุกวันนี้
4. หอหุ่นขี้ผึ้ง เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูป หุ่นขี้ผึ้ง

รตจิตรได้เตรียมขวดสะอาดที่ใส่น้ำพระพุทธมนต์ศักดิ์สิทธิ์เป็นประจำมาขอน้ำมนต์เจ้าอาวาสองค์ปัจจุบันคือ พระครูเกษมอรรถากร (วิรัต อุปสฺนโต) เพื่อให้ที่บ้านมีความสุข และไม่ให้มีสิ่งร้าย ๆ เข้าบ้าน โดยเฉพาะงูเงี้ยวเขี้ยวขอ เพราะห่วงทั้งคนในบ้านและน้องหมาที่บ้านค่ะ


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

ก่อนที่รตจิตรจะกลับจากทัวร์วัดนี้ แม้จะไม่ได้ทำสังฆทานเพราะมีผู้นิมนต์พระทั้งวัดไปสวดและฉันข้างนอก แต่ก็ยังโชคดีถึง 3 เรื่องคือ

ก่อนจาก เจอพระทั้งวัด
เผอิญก่อนที่ปอ. 556 จะออกรถ พระวัดนี้ทั้งหมดกลับมาพอดี รตจิตรจึงมีโอกาสฝากหนังสือนิยายการ์ตูน 2 ภาษาโครงการของ sw-eden.net ให้ห้องสมุดของโรงเรียนวัดบ้านนาอีก 4 เล่มค่ะ ดีใจจริง ๆ ครั้งแรกคิดว่าเตรียมมาเก้ออีแล้ว เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าถ้าใจคิดจะทำบุญแล้ว ยังไง้ยังไงก็ได้ตามคิด

เหมามังคุดสวน
ได้ซื้อมังคุดใหม่ ๆ จากชาวสวนโดยตรง กิโลกรัมละ 10 บาท แต่ในกทม.ขาย 35 บาทหรือ 3 โล 100 ค่ะ ทั้งคันรถก็ซื้อกันไปประมาณ 80 กิโลเองค่ะ อย่างรตจิตรก็ซื้อ 4-5 กิโล เชื่อหรือไม่ว่ามีลูกเสียแค่ 1 ลูก ของสวนเขาดีจริงค่ะ ทั้งหวาน ทั้งสวย และที่ชอบคือมีหลายกลีบมาก ๆ ทำให้ไม่ค่อยพบเมล็ดใหญ่ ๆ โต ๆ

Harley Chopper
สุดท้ายมีโอกาสเห็นกลุ่มมอเตอร์ไซด์ฮาเลย์ ที่ขี่ช็อปเปอร์กันมา ความจริงรตจิตรชอบถ่ายรูปกลุ่มพวกนี้ไว้เสมอ เพราะน่ารักดีค่ะ ทั้งการแต่งตัว และอัธยาศัย รตจิตรคิดเองว่าพอกลุ่มนี้ผ่านมาที่วัด ก็แวะไหว้พระทำบุญขอพรเสมอ ๆ ไม่รู้จริงหรือเปล่า แต่พบมา 2-3 ครั้งแล้วค่ะ


ดูภาพวัดไทยทั้งหมด คลิกที่นี่

Leave a comment

Filed under Got_infringed

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.