ระวัง!! กรีดกระเป๋า ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

เรื่องที่รตจิตรขึ้นหัวข้อ อาจเป็นเรื่องที่ใครโดนใครก็ post ด้วยความสุดเซ็ง แต่วันนี้มีคนดี ๆ คนหนึ่งที่เป็นทั้งเพื่อน เป็นทั้งพี่ที่ดีของรตจิตร ประสบมากับตัวเอง และขอให้รตจิตรช่วย post โดยเฉพาะอย่างยิ่งมนุษย์เงินเดือนแบบพวกเรา กว่าจะได้เงินตอนสิ้นเดือนก็ต้องแลกกับเวลา แลกกับหยาดเหงื่อ แรงงานทั้งกำลังกาย กำลังใจ และที่สำคัญค่ะ! กำลังสมอง แต่พวกมิจฉาชีพพวกนี้กลับมาเอาทรัพย์สินของเราไปอย่างดื้อ ๆ ไม่ว่าจะกรีดกระเป๋าหรือลักทรัพย์หรือฉกกระเป๋าก็ตาม อีกทั้ง ‘ไม่มีใครรับผิดชอบเสียด้วย’ ฮึ่ม ๆๆๆ การเขียนเรื่องนี้ก็เพื่อเป็นอุทาหรณ์ เตือนพวกเราให้ระวังด้วยตัวเอง หรือช่วย ๆ กันระวังถ้าโชคดีมีพรรคพวกไปด้วยกัน เริ่มเรื่องกันดีกว่าค่ะ

วันที่ 30 มิ.ย. – 3 ก.ค. 2554 ที่ผ่านมา เครือสหพัฒน์ ได้จัดงาน สหกรุ๊ป แฟร์ ครั้งที่ 15 ที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ‘Saha Wonderful World’ ทุก ๆ ปีงานนี้คนจะเพียบ เพราะทั้งที่เป็นหรือไม่เป็นสมาชิก His & Her ก็ไปกันเพื่อซื้อของดีราคาถูก ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจของแพง ๆ เช่นนี้ พี่คนดีของรตจิตรคนนี้ เธอก็เตรียมเงินสดไปถึง 15,000 บาท ไว้ในกระเป๋าใส่สตางค์ louis vuitton ซึ่งอยู่ในกระเป๋าสะพวย Longchamp – Paris อีกที หรือที่คนไทยชอบเรียกกันว่า ลองชอม ,ลองชอง หรือ ลองแชมป์ แต่ความจริงรตจิตรคิดว่าน่าจะอ่านว่า ลองฌองป์ พี่เธอไปร่วมงานวันที่ 1 ก.ค. เวลาประมาณบ่าย 2 โมง เธอกอดหนีบกระเป๋า Longchamp ไว้ด้านข้างตัวตลอด แต่พอ 1 ชั่วโมงผ่านไป เธอจึงรู้ว่ากระเป๋าสะพายถูกกรีด และ louis vuitton ที่มีมูลค่ากว่า 15,000 บาท รวมกับเงินสดในกระเป๋าอีก 15,000 บาท ตลอดจนบัตรต่าง ๆ ในกระเป๋าก็อันตระทานหายไปแล้ว …..

รตจิตรเคยอ่านข้อความใน http://www.komchadluek.net/ ก็เตือนพวกเราเช่นกัน เพราะผู้จัดการของสถานที่ที่จัดงานไม่ว่าจะเป็นศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เมืองทองธานี ไบเทค หรือรวมทั้งที่อื่นๆ ที่ใช้จัดงาน ทำได้แต่เพียงประกาศทางเสียงเพื่อแจ้งเตือนผู้มาร่วมงาน แม้จะมีการติดตั้งเครื่อง Walk Through ณ ทางเข้าทุกจุด หรือมีเครื่องตรวจ Hand Held Detector หรือสิ่งพื้นฐานที่สถานที่ต่าง ๆ มีกันคือกล้องวงจรปิด มีรปภ. ทั้งในและนอกเครื่องแบบ ตลอดจนการจ้างตำรวจท้องที่มาร่วมตรวจตราด้วย แต่ก็ไม่ค่อยมีข่าวว่าติดตามพวกนี้ได้

มาต่อที่พี่คนดีคนนี้ ถ้าใครที่พบเรื่องเช่นนี้กับตัวเอง คงเซ็งสุด ๆ พี่คนดีของรตจิตรก็เช่นกัน เธอรีบติดต่อฝ่ายรักษาความปลอดภัย – Security แผนก Lost & Found ซึ่งให้บันทึกข้อมูลเบื้องต้น (เพื่อจะได้ประสานงานกับตำรวจ สน.ลุมพินี ต่อไป  อันนี้ไม่แน่ใจ?) โดยพวก Security บอกว่า พวกนี้จะเอาแต่เงิน เดี๋ยวก็เอากระเป๋ามาคืนเอง ในขณะที่บันทึกข้อมูล ก็มีคนเอากระเป๋ามาคืนบ้าง ได้แก่กระเป๋าที่มีสภาพโทรม ๆ หรือเก่า ๆ เท่านั้น โอกาสที่จะเอา louis vuitton มาคืนคงจะริบหรี่เสียมากกว่า นอกจากนี้ เพื่อน ๆ เชื่อไม้คะ ตั้งแต่เช้ามาประมาณ 10 โมงเช้าที่เปิดงานจนถึงช่วงเวลาที่เกิดเหตุกับคุณพี่คนนี้คือบ่าย 2-3 โมง มีผู้มาแจ้งว่าถูกกรีด/ถูกขโมยกระเป๋ามากกว่า 40 รายแล้วค่ะ ลองหลับตานึกภาพว่าในศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ จะมีแก๊งค์เหล่านี้ที่ทำงานกันเป็น teamwork อย่างน้อย ประมาณกี่คนคะ? รตจิตรเคยรู้ว่าที่สน. ลุมพินีมีการบันทึกประจำวันเรื่องแบบนี้เพียบจริง ๆ เซ็งคะ!

บางคนอุตส่าห์ต้องการช่วยเศรษฐกิจชาติตามโครงการ ‘เที่ยวไทยครีกครื้น เศรษฐกิจไทยคึกคัก’ จึงไปเที่ยวทั่วไทยที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก็โดนกรีดกระเป๋า หรือแม้แต่งานสัปดาห์หนังสือที่ศูนย์ประชุมสิริกิต 3 เม.ย 2554 ก็มีคนถูกกรีดกระเป๋าไปหลายราย บางคนยังไม่ทันเข้างานก็ถูกฉก ถูกกรีดแถวทางขึ้นลงรถไฟฟ้าเสียแล้วค่ะ

เวลาผ่านไป 5 สัปดาห์ ทุกวันนี้พี่เธอก็ยังโทรหา Security ของศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ อยู่เรื่อย ๆ ที่เบอร์ 02-229-3253 โดยยังมีความหวังว่าจะได้ทรัพย์ของเธอคืน น่าเห็นใจพวกที่ทำงานโดยบริสุทธิ์แต่กลับมาถูกฉกไปง่าย ๆ เช่นนี้ พวกมิจฉาชีพเหล่านี้ มีทั้งฝีมือและมีดที่คมกริบมาก ๆ ด้วย ยังมีอีกหลายงานที่เหตุการณ์เหล่านี้ยังคงรอเกิดวนเวียนได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นงาน Commart, งานสัปดาห์หนังสือ, งานมอเตอร์โชว์, สหกรุ๊ป แฟร์, หรือแม้แต่งานที่กำลังจะจัดขึ้นที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ คือ ‘เที่ยวทั่วไทย…ไปทั่วโลก’ ครั้งที่ 9 ระหว่างวันที่ 18-21 ส.ค. 2554 หรืองานรังสรรค์มาเพื่ออสังหาริมทรัพย์ Smart Living วันที่ 19-21 ส.ค. ศกนี้ที่โซนพลาซ่า เป็นต้น พวกเราคงอยากเห็นวันที่กรุงเทพ ฯ ดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น ไม่ใช่ Bangkok Dangerous เหมือนที่เฮีย Nicolas แสดง

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “ระวัง!! กรีดกระเป๋า ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

  1. ก่อนถึงวันแม่แห่งชาติ 1 วัน ระหว่างจับจ่ายซื้อของ เพื่อเตรียมไหว้สาร์ทจีนวันอาทิตย์ที่ 14/8/2011 รตจิตรได้พบเพื่อน เธอเล่าว่าก่อนลูกสาวรับปริญญาวันที่ 10/8/2011 เธอได้ไปตลาดนัดกรมชลประทาน นนทบุรี เธอไม่ได้ถูกกรีดกระเป๋า แต่ถูกล้วงกระเป๋าไปหมด เงินทองไม่มากเหมือนเพื่อนที่ถูกกรีด แต่ยุ่งยากมากเพราะเธอไปพกบัตรเครดิตเสียหลายใบในกระเป๋า ต้องแจ้งความจ้าระหวั่น!

    Like

  2. RSB

    ระบบ security และ ระบบ PR ขององค์กรที่บริหารหน่วยงานนี้มันห่วยแตกจริงๆเรื่องที่สำคํญเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชนมันไม่ทำ มันไปทำเรื่องไม่เป็นเรื่องเช่นการถ่ายรูปพระสุรัสวดี เพื่อมีความปราถนาดีที่จะประชาสัมพันธ์ให้เพื่อนชาวต่างประเทศ มันก็ให้ไปขออนุญาติถ่าย ผมก็ไปติดต่อกับ เจ้าหน้าที่ PR ที่ห้องตามที่shv’ Lost & Found ตามที่ยามบอก ผมก็ไปติดต่อ เจ้าหน้าที่ก็บอกให้ไปติดต่อ PR ห้องข้างในตึกศูนย์ ผมก็ไปติดต่อตามที่บอกอีก เจ้าหน้าที่ PRมันก็โทรไปหานายมัน แล้วบอกว่าให้ไปติดต่อทำหนังสือขออนุญาติ ผมก็บอกว่าผมจะทำหนังสือขออนุญาติที่ใหน มีแบบฟอร์มใหม PR คนนี้บอกว่าต้องใช้เวลา และไม่สามารถอธิบายให้ผมรู้เรื่องได้ ผมเลยเลิกเลย กล่าวคือผู้ที่รับจ้างบริหารงานศูนย์นี้จากกระทรวงการคลังนี้ทำเรื่อง Security และ PR เป็นระบบ Red Tape กระทรวงการคลังควรเลิกจ้างบริหารงานได้แล้วเพราะเวลานี้บริหารงานห่วยแตก อย่างเช่นกรณีล้วงกระเป๋า หากเป็นชาวต่างประเทศโดนเป็นเรื่องที่น่าอับอายมาก และอย่าลืมว่าศูนย์นี้เป็น International convention ระดันชาติปล่อยให้มีการล้วงกระเป๋าได้น่าอับอายไปทั่วโลก.

    Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.