น้องหมาไม่ยอมกิน อาเจียน และท้องเสีย – Black NJ. Jordison

วัตถุประสงค์ที่รตจิตรเขียนหัวข้อนี้ เมื่อ น้องหมาไม่ยอมกิน อาเจียน และท้องเสีย ก็เพื่อประโยชน์สำหรับคนเลี้ยงสุนัข ซึ่งในที่นี้รตจิตรขอใช้คำว่าหมาแทน เพราะน้องหมาของรตจิตรเองคือ NJ. Jordison เขารู้จักคำว่า หมาคือสัตว์พวกเดียวกับเขา ไม่ได้รู้จักคำว่าสุนัข เมื่อน้องหมาซึ่งเป็นที่รักของเรามีอาการเหล่านี้ ทุกข์ไม่ได้เกิดที่น้องหมาฝ่ายเดียว แต่ย่อมเกิดแก่เจ้าของทุกคน เพื่อน ๆ คงปฏิเสธไม่ได้ว่า พวกที่รักหมามาก สามารถปล่อยวางได้ (คือวันนี้เป็นวันอาทิตย์ รตจิตรได้ไปปฏิบัติธรรมมาซึ่งจะเขียนเล่าให้ฟังภายหลัง เพราะดีมีประโยชน์มากค่ะ)

วันอาทิตย์ที่ 14 ส.ค. 2011 เป็นวันไหว้สาร์ทจีน ครั้งแรกรตจิตรคิดว่าจะไม่ซื้อไก่ต้ม เพราะปีที่แล้วเคยซื้อจากห้างฯ ดังห้างหนึ่ง แต่ก็เจอบูดทั้ง ๆ แค่วันเดียว ต้องทิ้งทั้งตัว ปีนี้ก็อดไม่ได้ ไปซื้อที่ห้าง ฯ ดังแห่งนี้อีกเวลา 9.15 น. พนักงานของห้าง ฯ บอกว่าไก่เพิ่งต้มเมื่อวาน รตจิตรไม่เข็ดหลาบ ดมดูไม่มีกลิ่นจึงซื้อมาช่วงเช้าวันไหว้ แต่ไม่คิดว่าไก่อยู่ในตู้เย็นมาตลอด ค่า 2 วันจะบูดเร็วขนาดนี้ พอไหว้เสร็จช่วง 11.30 น. ก็ยกไก่ทั้งตัวไปให้ Jordison กิน กะว่าถ้า Jordison กินได้แค่ไหนก็แค่นั้น และจะเอาที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็น เพราะวันสองวันคงยังไม่บูด เผอิญพี่สาวของรตจิตรตะโกนว่า “ทำไมไม่เก็บไว้ก่อน ตัวนึงเป็นร้อยร้อยจะให้ทีเดียวทำไม” สุดท้าย Jordison ได้กินแค่หัว ไก่ที่เหลือก็เอาเข้าตู้เย็น พอตกเย็น รตจิตรไม่คิดว่าแค่วันเดียว ไก่ก็บูดเสียแล้ว เอาไปต้มน้ำปลา และให้ Jordison กิน

วันที่ 15 – 16 ส.ค. และเช้าวันที่ 17 ส.ค. Jordison กินไก่ที่ไหว้เจ้าวันที่ 14 แต่เชื่อไม้ว่าหมารู้ Jordison ไม่ค่อยอยากกิน แต่เพราะเชื่อฟัง เขาก็กินตามคำสั่ง พอตกเย็นวันที่ 17 ส.ค. ไม่ยอมกินจริง ๆ แล้ว รตจิตรเพิ่งได้กลิ่นเหม็น ๆ เพราะจมูกหมาดีกว่าคนสัก 100 เท่ามั้ง? ทางบ้านพยายามคิดเมนูอาหารที่ Jordison โปรดเพื่อให้รตจิตรไปทำให้เขากิน คือ Yogert ของ Dutchmill, Formost และ Activia – เขาก็ไม่กิน ปูอัดที่ Jordison แค่ได้ยินคำว่าปูอัด หรือแค่หยิบออกจากตู้ยินก็น้ำลายไหลตลอดแล้ว – เขาก็ไม่กิน เอาหมูสับไปต้มซีอิ้วขาว – เขาก็ไม่กิน เอาไปผัดกระเพราอร่อย ๆ ใส่น้ำมันหอยชนิดที่ไม่มีผงชูรส – เขาก็ไม่กิน เอาลูกชิ้นปลาของพรานทะเลไปทอด – เขาก็ไม่กิน ทำข้าวพัดใส่ Maggi แบบที่เขาชอบมาก ๆ – เขาก็ไม่กินอีก รตจิตรเริ่มเหนื่อยค่ะ และเริ่มกังวล ตามเดิม ความจริง Jordison ไม่เคยมีปัญหาเรื่องกินเลยตลอดระยะเวลา 2,454 วันคือตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 2547 ซึ่งเป็นวันแรกที่เก็บ Jordison มาจากมหาวิทยาลัยมหิดลเพราะมีคนเอาไปทิ้งทั้งคอก เนื่องจากสงสาร จึงเก็บมาเลี้ยง พอหลังจากนั้นสัก 4-5 วัน จะไปเอาอีกตัวที่เหลือในคอกเดียวกันมาเลี้ยงด้วย ยามบอกว่าตายแล้วเพราะรถชน Jordison เลยเป็นหมาที่โชคดีที่สุดในคอกเดียวกันที่ถูกปล่อย จึงติดนิสัยกิน กิน กินได้ตลอด

รตจิตรไม่คิดว่าปัญหาแบบนี้จะเกิดกับ Jordison ได้ นอกจาก Jordison จะไม่กินแล้ว ยังผะอืดผะอมทั้งวัน และท้องเสีย ท้ายที่สุดคืนวันนั้นเองในที่สุด Jordison ก็อาเจียนอาหารประมาณ 2-3 มื้อที่ทานเข้าไปออกมาหมด Jordison เริ่มนอนซมไปถึงเช้า นี่แสดงว่ารตจิตรเอาไก่บูด เอา Bacteria ให้หมาที่เรารักมากกินหรือนี่?

วันที่ 18 ส.ค. Jordison ไม่ยอมกินทั้งวัน ยังมีอาเจียน และท้องเสียอยู่ประปราย แล้วก็เอาแต่นอนซม โชคยังดีที่พอเรียก Jordison ไปกินน้ำทุกครั้งเพราะกลัวเขาเสียน้ำ เขาก็ไปกินตลอดและกินค่อนข้างมากกว่าปกติด้วย

วันที่ 19 ส.ค. เพราะรตจิตรหยุดงาน แต่เช้าจึงพา Jordison ไปโรงพยาบาลสัตว์เพื่อการเรียนการสอน แห่งม.มหิดล ปัจจุบันได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงพยาบาลสัตว์ประศุอาทร หมอวัดปรอทได้ 103.5 แสดงว่ามีไข้เล็กน้อยเพราะปกติแค่ 102 องศา เนื่องจากมีไข้ หมอจึงขอตรวจเลือดเพราะกลัวเรื่องติดเชื้อ ฉีดยาฆ่าเชื้อที่ขา และฉีดใต้ผิวหนังที่หลังเพื่อให้น้ำเกลือเกือบ ½ ขวด ใช้เวลาฉีดประมาณ 10 นาที น้ำเกลือจะเข้าไปอยู่ในใต้ผิวของ Jordison ทำให้หลังพองสูงขึ้นเป็นก้อนภูเขาประมาณเท่าอุ้งมือใหญ่ ๆ ของคน และไม่เกิน 30 นาทีก็จะค่อย ๆ ยุบตัวลงเมื่อร่างกายของเขามีการดึงน้ำเกลือไปใช้

สุดท้ายจากการเสียน้อยเสียยากเพราะไม่ให้ Jordison กินไก่ทีเดียว ถ้าอิ่มเขาก็เลิกกิน (แต่รตจิตรไม่แน่ใจว่า Jordison รู้จักอิ่มหรือเปล่านะ) ทำให้เสียเงินค่ารักษาครั้งนี้ 1,261 บาทค่ะ โดยให้ยามากินอีก 2 อย่างคือ
– Baytril Clavour ชนิด 150 mg Enrofloxacin โดย Bayer ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 1 ครั้ง หลังอาหารเช้า จำนวน 5 เม็ด และ
– Sucralfate ชนิด 1,000 mg ทานครั้งละ 1 เม็ด วันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหารเช้า – เย็น จำนวน 6 เม็ด

วันนี้ 21 ส.ค. เย็น Jordison เริ่มอึสวย แต่มีอาเจียรเล็กน้อย สามารถทานได้แล้วแม้จะไม่มากเหมือนเดิม แต่ก็ทำให้ทุกคนในบ้านหายกังวลและความสุขก็เริ่มกลับมาสู่สมาชิกทุกคนในบ้านอีกครั้งหนึ่ง อีกทั้งยังเริ่มกลับมาดุได้เหมือนเดิม

ขอขอบคุณจากใจจริงค่ะ คุณหมอ วิภาศิริ มหิดล นอกจากนี้ยังอุตส่าห์โทรมาแจ้งว่าผลเกร็ดเลือด 151 ซึ่งปกติต้อง 200 แต่รตจิตรก็ไม่ให้ Jordison กินยาบำรุงเลือด เพราะเกรงมีผลต่อตับ รตจิตรคิดว่าทั้งไม่ทานอาหาร อาเจียร และท้องเสีย เกล็ดเลือดก็คงต่ำ ขอเวลา รตจิตร ขุน Jordison อีกสักระยะค่ะ

Advertisement

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “น้องหมาไม่ยอมกิน อาเจียน และท้องเสีย – Black NJ. Jordison

  1. น่ากลัวอ่ะ

    Like

  2. Pingback: ไหว้พระ 3 วัด จังหวัดสมุทรสาคร | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.