ประสบการณ์เสียว ในเฟสบุค Facebook

เมื่อภาคเรียนที่ผ่านมา อิเฎลนั่งฟังเพื่อนร่วมห้องนำสมมนาเรื่อง Social Network ซึ่งเวลานี้ เรามุ่งประเด็นไปที่ Facebook, Twitter และ Google Plus เพื่อนคนนี้ มีเชื่อว่า “Larry Tianyi Lu” เธอเล่าว่า ถ้าเธออยากเป็น แองเจลิน่า โชลี่ (Angelina Jolie) ดาราเซ็กซี่ เธอก็สามารถเป็นได้ใน Facebook เพียงเอารูปมาใส่แทนตัวเธอ

© สว อิเฎล – บทความสงวนลิขสิทธิ์ ห้ามคัดลอก หรือทำซ้ำ

ความเป็นจริงนั้น ถ้ามีคนอยากปลอมเป็นคนดังใน Facebook เรา ๆ ท่าน ๆ คนเดากันได้ไม่ยากว่านั่นคือตัวจริงหรือตัวปลอม แต่ที่อาจเดาได้ยากคือ คนที่ไม่ได้ปลอมเป็นคนอื่น แต่มีโลกส่วนตัว ซึ่งหมายถึง เพ้อเจ้อเองว่าตนทำอาชีพใด หรือมีความสัมพันธ์อะไรกับใคร

เร็ว ๆ นี้อิเฎลได้รับข้อความรบกวนจากหญิงโสดชาวยุโรป ซึ่งส่งข้อความยาวประมาญ 1 หน้ากระดาษมาทุก ๆ วัน เธอสนใจอิเฎลด้วยเหตุผลอะไรสักอย่าง ท่านผู้อ่านอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ดีที่มีคนมาติด แต่เรื่องที่เธอเขียน ไม่ใช่เรื่องที่น่าอ่านนัก โดยส่วนมากจะเกี่ยวกับระบบ Facebook ทั้งสิ้น และที่แย่ไปกว่านั้นคือการพูดจาเปรียบเทียบเรื่องมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้เธอยังนินทาเพื่อนของเธอ หลายต่อหลายคน เกี่ยวกับพฤติกรรมการใช้ Facebook

ว่าแล้ว อิเฎลจึงบอกให้เธอใช้เวลากับ Facebook ให้น้อยลง และเธอควรออกไปสูดอากาศข้องนอก หรือหางานอดิเรกอะไรทำ

ผลคือ เธอโกหกว่าเธอเป็นประธานฝ่ายโฆษณาของบริษัทใหญ่ซึ่งค่อนข้างยุ่ง ปัจจุบัน ณ เวลาที่อิเฎลเขียนบทความนี้ เธอไม่ได้อยู่ใน contact list ของอิเฎล สิ่งสุดท้ายที่บอกกับเธอ คือ อยากให้เธอลองอยู่ห่าง ๆ หน้าจอสัก 2 สัปดาห์ เพราะเหมือนจะเอาเป็นเอาตายกับอิเฎลมาก และส่งข้อความมาอย่างต่อเนื่อง

หากเธอมีอาชีพหรือตำแหน่งที่ว่าจริง หรือถ้าเธอมีสังคมโรงเรียน หรือที่ทำงาน เธอก็คงไม่ยึดติดกับ Facebook, Twitter และมีเวลาว่างได้ถึงเพียงนี้

อิเฎลมีเพื่อนสนิทใน Facebook อยู่ 2 คน ซึ่งถือว่าสนิทสุด ๆ มาตั้งแต่สมัยที่ Myspace ดัง Facebook ไม่มี Top Friends แบบใน Myspace ดังนั้นเรามักจะสมมติให้เพื่อนสนิทเป็นญาติ

อิเฎลมีเพื่อนที่สมมติให้เป็นญาติอยู่ 3 คน ซึ่งคนที่หญิงชาวยุโรปคนนี้อิจฉาคือเพื่อนหญิงของอิเฎล เธอส่งข้อความมาอวดว่า เธอสมมติให้ผู้ชายคนอื่นเป็นญาติของเธอ เพราะหวังให้อิเฎลรู้สึกอิจฉาบ้าง แต่ขอโทษ อิเฎลไม่รู้สึกอะไรเลย

สิ่งที่เธอทำมาโดยตลอดคือ สืบเสาะหาว่าอิเฎลเป็นใคร มีหน้าตาเป็นเช่นไร โดยการ Add เพื่อน ๆ ของอิเฎล และหนึ่งในนั้นเป็นเพื่อนร่วมชั้นเรียนของอิเฎลจริง ๆ

อิเฎลเสียวว่าเธอจะรู้จักตัวของอิเฎลเข้าจริง ๆ กลัวว่าเธอจะมาหาถึงบ้านในประเทศไทย หรือหอพักในซิดนี่ย์ อิเฎลรู้ว่าถ้าเธออ่านภาษาไทยออก อาจจะไปถึงที่ทำงานของอิเฎล

จากนิสัยชอบนินทาเพื่อนลับหลังของเธอ อิเฎลเดาออกทันทีว่าเธอต้อง Add เพื่อน ๆ ของอิเฎล โดยเฉพาะคนที่อิเฎลคุยด้วยบ่อย ๆ ทั้งนี้เพียงเพื่อจะสืบเสาะว่าอิเฎลนินทาอะไรเธอ หรืออิเฎลเป็นใคร (ส่วนใหญ่คนที่ชอบส่งข้อความนินทา มันจะคิดว่าคนอื่นทำอย่างที่ตนทำ แต่อิเฎลไม่ส่งข้อความนินทาอะไรทั้งสิ้น บทความนี้ถือว่าสาธารณะเพียงพอ)

เธอส่งข้อความมาบอกอิเฎลเองว่าเธอไม่ได้นินทาอิเฎลลับหลัง ทั้ง ๆ ที่อิเฎลไม่ได้ถามเธอ และอิเฎลก็ไม่ได้ตอนข้อความของเธอมานานแล้ว สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่า เธอนินทาลับหลังโดยการส่งข้อความคุยกับเพื่อนของอิเฎลแล้ว

เพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งอิเฎลแอ๊ดไว้อ่านภาษาอินโดเนเซียเล่น ๆ คนนี้ไม่ใช่เพื่อนจริง ๆ ของอิเฎล แต่สาวยุโรปเข้าใจไปเองว่าเขาเป็นเพื่อนสนิท เขามาหลุดปากพูดเรื่องสาวยุโรปกับอิเฎล และนั่นคือคำตอบว่า สาวยุโรปนางนี้พยายามสืบเรื่องอิเฎลจากเพื่อนชาวอินโดนีเซีย

ทุกวันนี้ อิเฎลยังพบข้อความของเธอเต็มไปหมดใน Facebook ของเพื่อนร่วมชั้นเรียน แต่อิเฎลได้คุยกับเพื่อนคนนี้แล้ว ว่าเขาต้องไม่บอกเรื่องส่วนของของอิเฎลให้แก่สาวโสดยุโรปนี้ฟัง

เร็ว ๆ นี้อิเฎลเจออีกราย รายนี้มีปัญหาชีวิตไม่แพ้รายข้างต้น เขากุทุกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับเขาขึ้นเอง เหมือนอยากให้เรานับถือเขา เช่นเดียวกับพวกแฟนเพลงวงร็อคกราบไหว้บูชาวงโปรดของตน

นี่แหละ สาเหตุที่อิเฎลไม่อยากเรารูปของตนลงใน Facebook, Twitter, Myspace อันตรายเกิดขึ้นได้เสมอ วันดีคืนดีอาจมีคนบ้ามาเยี่ยมถึงบ้าน เสียวไม่เสียวก็ให้มันรู้ไป อิเฎลถึงเรียกเรื่องนี้ว่าเรื่องเล่าเสียว มันเสียวจริง ๆ

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.