อิเฎลคิดว่าคนไทยเกือบทุกคนคงรู้จักเพลง “ยอมจำนนฟ้าดิน” เป็นอย่างดี เพลงนี้ถูกนำมาขับร้องโดยศิลปินหลาย ๆ ท่าน และเพื่องานภาพยนต์หลาย ๆ เรื่อง ซึ่งถือว่าเป็นเพลงที่ไพเราะมาก
© สว อิเฎล – บทความสงวนลิขสิทธิ์ ห้ามคัดลอก หรือทำซ้ำ
เพลง So Far Away ซึ่งอยู่ในอลบัม Nightmare ของศิลปินร็อคชาวอเมริกัน Avenged Sevenfold เป็นอีกบทเพลงที่มีความไพเราะไม่แพ้กัน ซึ่งแฟนเพลงชาวต่างชาติชอบและร้องกันจนติดปากไม่ร้อยเลยทีเดียว อีกทั้งท่อนสร้อยยังถูดโพสใน Facebook ของวง A7X หลายครั้งหลายครานับไม่ถ้วน อาจเป็นเพราะทุกคนร้องเพลงนี้เพื่อน The Rev อันเป็นที่รักของพวกเขา
ถ้าคุณเข้ามาอ่านถึงหน้านี้แล้ว คุณคงสามารถร้องตามเนื้อเพลง So Far Away ด้านล่างนี้ได้
“How do I live without the ones I love?
Time still turns the pages of the book it’s burned
Place and time always on my mind
I have so much to say but you’re so far away”
ถึงชาวต่างชาติจะเห็นว่าเพลง So Far Away ไพเราะสักเพียงใด ก็คงจะมีความรู้สึกไม่เท่ากับคนไทย เพราะคนไทยคุ้นเคยกับเพลง “ยอมจำนนฟ้าดิน” มาก่อนที่จะฟังเพลงนี้ และเมื่อได้ฟังใน version ที่แต่งต่างออกไป นั่นทำให้เรารู้สึกว่าเพลง So Far Away ไพเราะจับใจเป็นที่สุด
ตอนนี้ อิเฎลอยากให้เพื่อน ๆ ร้องเพลง “ยอมจำนนฟ้าดิน” ท่อนสร้อยดู และเปรียบเทียบกัน ทั้งสองเพลงมีทำนองที่งดงามและกินใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว
“แค่ให้ฉันได้บอกเธอซักคำ พูดในวันที่จำต้องจาก
อยากให้รู้ว่ารักเธอมาก และจะรักรักตลอดไป
เกิดชาติใน้แค่ได้พบเจอ เกิดชาติหน้าค่อยฝันกันใหม่
วันนี้ใจสลาย ยอมจำนนให้ฟ้าดินแยกเราไกลกัน”
อิเฎลขอลองนำมาวางเทียบเป็นบรรทัด ๆ
“แค่ให้ฉันได้บอกเธอซักคำ พูดในวันที่จำต้องจาก
How do I live without the ones I love?
อยากให้รู้ว่ารักเธอมาก และจะรักรักตลอดไป
Time still turns the pages of the book it’s burned
เกิดชาติใน้แค่ได้พบเจอ เกิดชาติหน้าค่อยฝันกันใหม่
Place and time always on my mind
วันนี้ใจสลาย ยอมจำนนให้ฟ้าดินแยกเราไกลกัน
I have so much to say but you’re so far away“
เมื่อทราบเช่นนี้แล้ว เราก็ยิ่งชอบทั้งสองเพลงมากขึ้นเป็นทวีคูณ เพลงไทยที่เราคุ้นเคย กับวงโปรดของเรา
คนไทยเรานี้แปลก เมื่อวงต่างชาติมีเพลงคล้ายเรา เราไม่รู้สึกอะไร แต่เมื่อเพลงในบ้านเราคล้ายเพลงต่างชาติ เรากลับด่าคนไทยด้วยกันเสียไม่มีดี
ตัวอย่างอีกเพลงที่อิเฎลจำได้ติดหูคือ เพลง The Nameless ของ Slipknot อลบัล The Subliminal Verses (2004) ท่อนที่มีเนื้อร้องว่า
“Stay inside the hole, let me take control. (Dominate)
You were nothing more, you were something less (innocent)
Something has to give – something has to break (omnipresent)
Fingers on your skin, let me savage in”
คล้ายคลึงกับเพลง โลภ ของ Paradox (พาราด็อกซ์) อลบัม Free Style (2003) ในท่อนที่มีเนื้อเพลงว่า
“ไอ้ตะกละตะกราม กินมูมมามมันกินเกินไป
ไอ้ตะกละตะกราม หิวกระหายกันนักใช่มั้ย
ไอ้ตะกละตะกราม กินมูมมามจงไปไกลไกล
ไอ้ตะกละตะกราม สัตว์ประหลาดมารร้าย”
อิเฎลไม่สนับสนุนให้ใครเกลียดใคร หรือทะเลาะกันเพื่อนแสดงตนเป็นทาสของศิลปินหรือทาสความโกรธ เพราะว่าเพลงเหล่านี้ ซึ่งเป็นเพลงที่หลายคนฟังแล้วชอบ สามารถมีคล้ายคลึงกันได้โดยบังเอิญ เพราะคนแต่งก็ชอบแนวนี้เหมือนกัน
Pingback: ทำอย่างไรจึงจะหยุดยั้งตนเองไม่ให้ฆ่าตัวตาย | Sw-Eden.NET
Pingback: สิ่งที่เราทำผิดกฎหมายบ่อย ๆ แต่ไม่รู้ตัว | Sw-Eden.NET