2011 ผลงานช่อง 3 กับน้ำท่วมครั้งใหญ่

All Rights Reserved : by RataJIT

มหันตภัยน้ำท่วมในปี 2554 นี้ร้ายแรงมาก แม้ว่ารตจิตรเคยเจอครั้งหนึ่งที่กทม. แต่ก็ไม่กระจายเป็นวงกว้างขนาดปีนี้ รตจิตรเองเกิดมาไม่เคยเจอเพราะตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2554 ที่ผ่านมา รตจิตรรับรู้แต่ข่าวเหตุการณ์น้ำท่วมในประเทศไทย ซึ่งทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากปีนี้จะท่วมเร็วแล้ว ยังท่วมนาน ท่วมเป็นวงกว้าง และ ณ วันที่เขียนเรื่องนี้ก็ยังไม่มีวี่แววว่าน้ำจะลด เพราะแม่น้ำเจ้าพระยาเองซึ่งเป็นที่หวังของการระบายน้ำก็เอ่อล้นจนบางที่สูงปลิ่มกระสอบทรายที่ตั้งเป็นทำนบสูงกว่าพื้นถนนถึง 2 เมตรแล้ว อีกทั้งน้ำเหนือก็มาก น้ำจากภาคกลางก็ล้น และน้ำทะเลก็กำลังจะหนุนสูงช่วง 16-17 ต.ค.นี้ อีกทั้งต้องรับมือกับพายุในปีนี้ถึง 9 ลูก ทั้ง ๆ ที่ผ่านมาจะมีเฉลี่ยมากสุดแค่ 4-5 ลูก

แม้ว่าความรุนแรงของอุทกภัยครั้งนี้ หลายต่อหลายคนให้เหตุผลว่ามาจากภาวะโรคร้อนที่รุนแรงมากขึ้น จากการตัดไม้ทำลายป่าเพื่อขายประเทศเพื่อนบ้าน หรือประโยชน์ส่วนตน จากการเผาป่าเพราะความมักง่าย จากการทำลายอุทยานแห่งชาติสำหรับทำรีสอร์ทเพื่อผลประโยชน์ส่วนตน โกงบ้านโกงเมือง ตลอดจนการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนด้วยสาเหตุมากมาย ทั้งการเร่งใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อประโยชน์ส่วนตน ความเพลินเพลินในการใช้ถุงพลาสติก และการใช้กระดาษต่าง ๆ อย่างสิ้นเปลือง เป็นต้น แต่รตจิตรคิดว่าคนก็ยังไม่สำนึก โดยเฉพาะเมื่อภาวะน้ำท่วมผ่านพ้นไป ก็ลืมที่จะช่วยให้ประเทศไทยรอดพ้นจากภัยธรรมชาติเหล่านี้อย่างยั่งยืน เพราะคนไทยเป็นโรคขี้ลืม

นอกจากนี้ เขื่อนต่าง ๆ ในประเทศไทยก็รับน้ำเกิน 100 เปอร์เซ็นต์ จนบางที่รับเกินไปอยู่ที่ระดับ 130 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นภาวะสุ่มเสี่ยงกับคำล่ำลือว่าเขื่อนแตก สำหรับความคิดเห็นของรตจิตร การรับน้ำ การควบคุมระดับน้ำของเขื่อนนั้น รตจิตรไม่ห่วงเพราะคิดว่าเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบมีความรู้ความสามารถเพียงพอ แต่ที่รตจิตรเป็นห่วงก็คือ ภาวะโลกที่ร้อนขึ้นเพราะมนุษย์ จะทำให้เกิดภัยธรรมชาติ “แผ่นดินไหว” ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของเขื่อนร้าวหรือแตก จนสามารถทำให้คำทำนายที่ว่าปี 2012 แม้แต่กทม. ก็จมอยู่ใต้น้ำ เป็นต้น

รตจิตรเห็นข่าวน้ำท่วมจากสื่อต่าง ๆ แล้วรู้สึกถึงความเดือดร้อนทั้งทางกายและจิตใจของผู้ประสบภัยครั้งนี้อย่างมาก และวันนี้รตจิตรก็ได้ดูทีวีถ่ายเกี่ยวกับความช่วยเหลือจากไทยทีวีสีช่อง 3 ซึ่งดูท่าจะให้ความช่วยเหลือจากใจยิ่งกว่ารัฐบาล และให้ความช่วยเหลืออย่างต่อเนื่องจนรตจิตรเห็นชินตาไปแล้ว ไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปีที่ช่อง 3 ทำความดีเช่นนี้มาตลอด แม้แต่ท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ก็ยังขยันลงไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในครั้งนี้เช่นกัน ส่วนรัฐบาลก็คิดแต่จะปรับกองทัพบกซึ่งดีสุดยอดอยู่แล้ว….. ภาพของรัฐบาลชุดนี้ที่เข้าไปช่วยเหลือ รตจิตรกลับเห็นน้อยมาก รตจิตรไม่เขียนเรื่องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ให้เสียอารมณ์ที่กำลังประทับใจไทยทีวีสีช่อง 3 อยู่ดีกว่า เพราะยิ่งลักษณ์สั่งกี่ครั้งแล้วให้รัฐมนตรีลงพื้นที่ ท่านรมต.ทั้งหลายก็ยังไม่ขยับ เพราะคงจะรอน้ำแห้งก่อน!

ทีมดาราและทีมงานช่อง 3 ได้รวบรวมเงินบริจาคจากน้ำใจของพวกเราชาวไทยและของช่อง 3 เองเพื่อนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายแก่ผู้ที่เดือดร้อน และถ่ายที่ใบหน้าของหญิงชราคนหนึ่งที่ซาบซึ้งจนน้ำตาอาบแก้ม สีหน้าของเธอไม่รู้จะทำอย่างไรแล้ว รตจิตรถึงกับน้ำตาไหลออกมาตามหญิงชราคนนั้น และอีกหลาย ๆ คนที่น่าเห็นใจอย่างยิ่ง นอกจากจะพบกับชะตากรรมเช่นนี้ทั้ง ๆ ที่บางครั้งตนไม่ได้เป็นผู้ก่อ แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเพราะยังมีคนไทยใจทรามที่เอาเรือเร่ขโมยของชาวบ้านที่กำลังประสบเคราะห์กรรมอย่างแสนสาหัส

ถุงยังชีพที่ชาวบ้านเพิ่งว่ายน้ำออกไปรับด้วยความหวัง ด้วยความดีใจ กลับถูกโจรใจชั่ว ระยำ สารเลวขโมยไปขาย และยังขโมยของมีค่าอย่างอื่นพ่วงไปด้วย เช่นที่จังหวัดนครสวรรค์ ชาวบ้านยอมติดอยู่บนชั้น 2 แม้เจ้าหน้าที่จะรับไปไว้ที่ที่จัดให้ก็ไม่ยอมละบ้าน เพราะห่วงเรื่องโจรขโมย ซึ่งไม่รู้จิตใจทำด้วยอะไร ทำให้รตจิตรคิดถึงประเทศญี่ปุ่นอยู่หลายเรื่อง และอยากมาเล่าสู่กันฟัง เช่น

เมื่อ 11 มีนาคม ปีนี้ หลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว 8. 9 ริกเตอร์ และเกิดสึนามิให้หลัง ประมาณ 1 เดือนให้หลัง ชาวบ้านกลับไปที่พักของตัวเอง ปรากฏว่าข้าวของอยู่ครบ นอกจากนี้คนเก็บของเก่าเพื่อขายไปพบหีบใส่เงิน และหีบใส่ทอง ก็ยังนำไปคืนเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ตำรวจของบ้านเมืองเขาก็ไม่เหมือนบ้านเมืองเรา นอกจากนี้เมื่อรตจิตรคุยกับเพื่อนชาวญี่ปุ่นเรื่องนี้ เขายังเล่าต่อว่า เขาเคยลืมกระเป๋าไว้ที่ป้ายรถเมล์ พอรถมาก็รีบขึ้นรถ พอนึกได้ จนกลับมาที่ป้ายรถเมล์ใหม่ กระเป๋าเงินใบนั้นก็ยังอยู่ที่เก่า เป็นต้น วินัยเยี่ยม และความซื่อสัตย์สุจริตยอด เมื่อไรคนไทยจะไม่ซ้ำเติมกันเอง รตจิตรเคยเขียนเรื่องเพื่อนถูกกรีดกระเป๋าในงานที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ก็เรียกว่าแย่แล้ว แต่ตอนนี้คนที่ถูกโจรขโมยเคยพวกที่ตกระกำลำบากอย่างแสนสาหัสจริง ๆ อย่าได้ซ้ำเติมกันอีกเลย

ท้ายนี้ รตจิตรขอให้ประเทศไทยพ้นเคราะห์เสียที กลับมาสวยน่าอยู่อย่างเดิม ไม่ว่าจะเรื่องน้ำท่วม ความไม่สงบทางใต้ซึ่งช่วงนี้คนไทยลืมกันไปชั่วขณะ เพราะมีแต่ข่าวอุทกภัย เรื่องโกงบ้านโกงเมืองก็ให้ลดละเสีย เพื่อความเป็นสุขของประเทศไทย ของชาวไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทยซึ่งพระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยมาตลอด และทรงงานไม่รู้จัดจบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงนี้ ธ ก็ทรงช่วยแก้ปัญหาเรื่องอุทกภัยเสมอมา ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน….

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.