โคราช – อนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี ( ย่าโม )

อนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี ( ย่าโม )

เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมทัวร์ คือครั้งแรกจะไม่ไปวัดบ้านไร่ แต่ไปวัดย่าโม หรือวัดศาลาลอยแทน พอไม่ไปวัดศาลาลอย คุณสมศักดิ์ พนักงานขับรถขสมก. สาย 79 เจ้าเก่า ก็เลยใจดีขับรถพาพวกเรามาที่อนุเสาวรีย์ย่าโมแทน ตามความเชื่อ นอกจากไหว้ย่าโมแล้ว ถ้าได้ลอดซุ้มประตูด้วยจะได้มาโคราชอีกแน่ หรือถ้าเป็นผู้ชายก็อาจจะได้แต่งกับสาวโคราช ก็เลยทำให้ผู้ชายในรถบางคนรีบวิ่งไปลอดซุ้มประตู ความจริง รตจิตรก็คิดว่าสาวโคราชน่ารัก มีเพื่อนเป็นคนโคราชเช่นกัน และสาวอีกคนที่อยู่ห้องทำงานเดียวกัน รตจิตรรู้จักและทำงานร่วมกันมาเกือบ 10 ปีแล้ว ยอมรับว่าน่ารักเช่นกัน ทั้งนิสัย หน้าตา และรูปร่าง เป็นต้น

โดยส่วนตัวรตจิตร ไม่เคยลอดซุ้มประตูเลย แต่กลับโชคดีมีโอกาสมาโคราช หลายครั้งแล้ว ไม่ว่าสมัยทำงานอยู่ฝ่ายตรวจสอบ กลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ หรือขับรถมาเอง หรือมากับทัวร์ เป็นต้น จึงคิดว่าไม่ค่อยเกี่ยวกับการลอดซุ้มประตูหรือไม่ แต่อยู่ที่โอกาสของแต่ละคนมากกว่า ที่สำคัญรตจิตรเอง ก็รู้สึกรักและเคารพย่าโมมากอยู่เหมือนชาวโคราชคนหนึ่งเช่นกัน

อย่างไรก็ตามหากเราไม่สะดวกจะเข้าเมืองเพื่อมาไหว้อนุเสาวรีย์ย่าโม ในเมืองที่นี่ ก็สามารถแวะที่ลำตะคองได้ สวยด้วยนะ ขับรถจากกรุงเทพ ฯ ก่อนถึงวัดหลวงพ่อโต พรหมรังสี

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง
ทัวร์นครราชสีมา – โคราช – กับขสมก.
โคราช – วัดบ้านไร่ (วัดหลวงพ่อคูณ)
โคราช – วัดถ้ำเขาแก้ว
โคราช – วัดหลวงพ่อโต พรหมรังสี (วัดสรพงษ์)

2 Comments

Filed under Everything_Okay

2 responses to “โคราช – อนุเสาวรีย์ท้าวสุรนารี ( ย่าโม )

  1. ดิฉันเองเคยไปแข่งกีฬานักเรียนนักศึกษาที่ จ.โคราช และถือเป็นโอกาส อันดีอย่างยิ่งที่ดิฉันได้ไปกราบเคารพบูชา แม่ย่าโม ซึ่งรู้สึกรักและเคราพนับถือท่านเป็นอย่างมาก และที่สำคัญได้เดินรอดประตูชุมพลเพราะ ตอนนั้นคิดว่าเพื่อให้เกิดความสิริมงคล แก่ตนเอง และหลังจากนั้นมา รู้สึกรักและคิดถึงเมืองโคารชเป็นอย่างมาก และเคยคิดว่าจะไปอยู่ที่นั้น ซึ่งดิฉันไม่รู้ว่ามันจะเป็นเพราะ คำโบรานว่าไหม ที่บอกว่า ไปเดินลอดประตูชุมพล จะได้แฟนที่โคราช แต่ดิฉันเดินรอดแค่ครั้งเดียวค่ะ ไม่รู้จะมีผลไหม (แต่ในใจอยากไปอีกค่ะ อยากไปกราบ ขอเป็นหลานแม่ย่าโม) และอยากมีแฟนที่นั้นด้วยค่ะ..ด้วยความคิดถึง โคราชบ้านเอง

    Like

    • คุณเอ็มมี่ เพราะเขียนจากความรู้สึก จากใจ อ่านแล้วรู้สึกดีค่ะ

      Like

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.