วิธีตัดเล็บสุนัข ไม่ให้เลือดออก

กลับมาอีกครั้งกับเรื่องหมา ๆ วันนี้อิเฎลเขียนบทความ ความรู้เกี่ยวกับการตัดเล็บหมา

อิเฎลแนะนำให้คุณเจ้าของตัดเล็บของสุนัขด้วยตัวเอง เพราะหากเอาไปให้ร้านหรือคลินิกตัด สุนัขจะถูกวางยาสลบ ถ้าสุนัขแพ้ยาสลบ มีสิทธิ์ถึงแก่ชีวิตได้

ตัดเล็บเวลาใด ให้สุนัขไม่กัด
หากสุนัขของท่านเกลียดการตัดเล็บเป็นที่สุด (เหมือนสุนัขของอิเฎล) ให้ตัดเวลาที่มันกำลังกังวลกับเรื่องอื่น เช่น เวลาฝนตกฟ้าคะนอง ฟ้าร้องฟ้าผ่า สุนัขจะกลัวจนไม่คิดเรื่องที่เรากำลังตัดเล็บของมัน มันจะไม่หันหน้ามากัดเรา

เลือกกรรไกรตัดเล็บ
หากสุนัขของท่านชาชินกับกรรไกรตัดเล็บของสุนัข ท่านก็ใช้ไป แต่อิเฎลมั่นใจว่าสุนัขของท่านเจ้าของที่ควานหาบทความนี้นั้นจะชาชิน อิเฎลเลี้ยงหมาตัวใหญ่ เล็บใหญ่มาก และแข็งมาก กรรไกรตัดเล็บสุนัขขนาดใหญ่สุดก็เอาไม่อยู่ เพราะตัดแล้วกรรไกรหัก ภายหลังจึงหันมาใช้กรรไกรตัดเล็บคนขนาดใหญ่สุดแทน ซึ่งเจ้าของจะใช้ถนัดกว่า

ถ้าสุนัขไม่ยอมให้ตัดเล็บ
อิเฎลมักเริ่มตัดเล็บจากขาหลังก่อน เพราะไกลปากสุนัข โดยอิเฎลจะนั่งค่อม เอาก้นไว้ทางหัวสุนัข เพื่อล็อกมันไว้ไม่ให้หันหัวมากัด อย่างมากก็จะโดยกัดขา แต่ไม่เป็นไร ส่วนขาหน้านั้น ต้องรอเวลาฝนตกฟ้าร้องหรือยิงพรุ จึงจะตัดได้

โครงสร้างเล็บสุนัข
ก่อนอื่น อิเฎลได้วาดรูปหน้าตัดของเล็บหมา และภาพตัดตามยาว เพื่อให้เจ้าของสุนัขได้ทราบ และระวังจุดที่จะทำให้เกิดบาดแผล หรือตัดถูกเนื้อของมัน เพราะถ้าตัดโดนเนื้อของมันตั้งแต่ครั้งแรก สุนัขจัไม่ยอมให้ท่านตัดเล็บของมันอีกเลย

วิธีตัดเล็บสุนัขด้วยกรรไกรตัดเล็บคน
จากโครงสร้างเล็บที่ท่านได้เห็นจากภาพวาดของอิเฎล ท่านจะเห็นได้ว่าด้านล่างบางกว่าด้านขนมาก ดังนั้นให้เริ่มตัดจากด้านล่างทั้งสองด้านก่อน จนกระทั้งเหลือส่วนแข็งสุดด้านบน ซึ่งจะค่อย ๆ ตัดออกทีหลัง

ถ้าสุนัขตัวใด เล็บมีลักษณะแบนมากกว่ากลม ท่านสามารถตัดจากด้านบนก่อน เพราะความเสี่ยงที่จะโดนเนื้อนั้นมีน้อย

เมื่อตัดเสร็จ จะเหลือเนื้อในเล็บของสุนัขยื่นออกมา ซึ่งจะหายไปเองเมื่อถูกเสียดสีกับพื้นในเวลาเดิน หากเนื้อส่วนนั้นเป็นเนื้อที่มีเส้นเลือดอยู่ด้านใน สุนัขก็จะไม่คิดว่ามาจากอิเฎลเป็นคนทำ ทำให้ง่ายต่อการตัดเล็บครั้งต่อไป

ส่วน Video ด้านล่างนี้ ไม่ได้ตัดตอนฟ้าร้องฟ้าผ่า หมาจึงค่อนข้างบ้า จริง ๆ คือแหย่มันเล่น

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.