แยกขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม ไม่ง้อคนรับซื้อของเก่า

วันนี้ อิเฎลเป็นแรงงานประจำบ้านเช่นเคยในการขนของเก่าไปใส่รถก่อนคุณแม่จะขับเอาของเก่าไปขาย หลังจากที่อิเฎลอยู่ออสเตรเลียมานานติดต่อกัน 5 เดือน ทำให้ขยะรีไซเคิล (Recycle) ซึ่งที่บ้านคัดแยกไว้มีมากมายมหาสาร อิเฎลขึ้นลงบันไดชั้น 2 ขนของลงไปใส่รถที่จอดอยู่นอกบ้านมากกว่า 10 ครั้งจึงจะหมด

อิเฎลนั่งรถไปกับคุณแม่จนถึงร้านขายของเก่าย่าน กรุงเทพ – นนทบุรี ที่รู้จักก็มีอยู่ 3 ร้าน อิเฎลและคุณแม่เลือกขายร้านที่ไกลที่สุด เพราะรู้ว่าเป็นร้านที่ไม่เรื่องมาก แต่แล้วเราก็ผิดหวัง เพราะหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วมร้านที่เคยตรงไปตรงมากลับกลายเป็นร้านที่งกกว่าร้านอื่น ๆ เขาหลอกเราว่าพลาสติกชนิดหนึ่งขายไม่ได้ ทั้ง ๆ ที่เขาเคยบอกว่าขายได้ เขาโยนมันทิ้งที่ขยะหน้าร้าน และคงเดาไม่ยากว่า เมื่อเราเดินทางจากไป เขาก็จะแอบไปเก็บมัน

อิเฎลกลับมาถึงบ้านด้วยความหงุดหงิด และบอกกับคนอื่น ๆ ว่าจะไม่นำของเก่าไปขายแล้ว หากแต่จะทำตามที่เทศบาลแนะนำ คือ แยกขยะเป็น 2 ชนิด คือ Waste กับ Recycle และทิ้งลงขยะตามปกติ

การนี้ อิเฎลไม่ต้องเหนื่อยแรง ไม่ต้องเสียความรู้สึกกับคนรับซื้อของเก่าที่โกหก ไม่ต้องเสียเวลา ไม่ต้องเสียน้ำมัน อิเฎลรู้สึกสบายใจขึ้นมาก อิเฎลไม่ชอบโกหกใครและไม่ชอบให้ใครมาโกหก เราเกิดมาเป็นคน เราทุกคนมีศักดิ์ศรีในการดำรงค์ชีวิตอยู่

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.