นังรถไฟ ไป สนามบิน ราคาประหยัด ที่ซิดนี่ย์ (How to travel to Sydney Airport by Train)

โดยปกติ เมื่ออิเฎลต้องการเดินทางจากสถานีรถไฟใด ๆ ไปยังสนามบิน Kingsford Smith อิเฎลจะต้องซื้อตั๋ว 2 ชนิด (อาจอยู่ในใบเดียวกันหรือไม่ก็ได้) คือ ตั๋วเดินทางด้วยรถไฟ และตั๋วผ่านประตูสนามบิน

มีเพียง 4 สถานีรถไฟ ที่มีค่าผ่านประตู คือ Green Square, Mascot, Domestic Airport และ International Airport ราคาจะอยู่ประมาณ 18 เหรียญต่อวัน แต่ถ้าใครคิดใช้สนาามบินมากกว่า 1 ครั้งในสัปดาห์เดียวกัน ให้ซื้อแบบตั๋วอาทิตย์ จะประหยัดกว่า (นับ 7 วันตั้งแต่วันออกตั๋ว)

เมื่อเดือนธันวาคมปี 2554 ที่ผ่านมา หลังจากอิเฎลเรียนจบปริญญาโท Master of Interactive and Digital Media ที่ University of Sydney คุณแม่ของอิเฎลเดินทางมายังซิดนี่ย์ เพื่อจะไปเที่ยว Melbourne ด้วยกัน ขอให้ท่านผู้อ่าน อ่านวิธีซื้อตั๋วรถไฟที่อิเฎลแนะนำ ในการเดินทางลักษณะนี้ ทั้งนี้เนื่องจาก ก่อนที่อิเฎลจะรู้วิธีบริหารจัดการตั๋ว อิเฎลจ่ายไปมาก และอิเฎลไม่อยากให้ท่านผู้อ่านที่รักต้องจ่ายมากโดยไม่มีความจำเป็น

1.) ซื้อตั๋ว รายสัปดาห์ (Weekly Ticket) เพื่อผ่านประตูสนามบิน
ลักษณะการใช้งานของอิเฎลคือ ไปรับคุณแม่ที่สนามบินนานาชาติ, เดินทางไปเมลเบิร์น ด้วย Domestic Airport, เดินทางกลับจาก Melbourne และ เดินทางกลับประเทศไทย หากทั้ง 4 เหตุการณ์นี้อยู่ในสัปดาห์เดียวกัน ให้ซื้อตั๋วรายสัปดาห์ เพราะเพียวคุณเดินทาง 2 ครั้งในสัปดาห์ คุณก็ประหยัดเดินไป 3 เหรียญ เทียบกับซื้อตั๋ววัน 2 ใบ

2.) ไม่ซื้อตั๋วผ่านประตูสนามบิน (Gate Pass)
กรณีนี้ ใช้เมื่อไปรับคนที่สนามบินเท่านั้น อิเฎลเดินทางจาก Central Station ไปยัง Airport เสมอ โดยขาไป จะรอรถไฟที่ Platform 23 และขากลับ รถไฟจะมาจอดที่ Platform 21 (Platform คือสถานที่รอรถไฟ “ชานชลา”) โดยทั่วไปรวมค่าเดินทางทั้งหมดประมาณ 23 เหรียญ
กรณี 1 หากคุณแม่ของอิเฎลสามารถเดินจาก Arrival Zone ของ Airport มายังที่ขึ้นรถไฟ อิเฎลควรซื้อตั๋วเดินทางโดยรถไฟเท่านั้น (Rail Travel Only) เพื่อมารอคุณแม่ที่ชานชลาใต้ดิน กรณีนี้ อิเฎลจะจ่ายเงินประมาณ 2.5 เหรียญ
กรณี 2 หากคุรแม่สามารถขึ้นรถไฟคันดังกล่าวมายัง Central Station อิเฎลควรซื้อตั๋วสถานีที่ใกล้ที่สุด (ถูกที่สุด) เพื่อไปรอรับคุณแม่ที่ Platform 21
** อิเฎลแนะนำวิธีที่ 2 เพราะ Central Station เป็นสถานี่ที่สังเกตุง่าย เพราะมีหลาย Platform และหากใช้วิธีแรก อาจมีเรื่องกับพนักงานขายตั๋ว ซึ่งเขาจะอ้างเรื่องกฏหมาย


Ultraman Leo Astra Double Flasher (some of you may call Combo Beam) อุลตร้าแมนเลโอ กับแอสตร้าปล่อยลำแสงคู่กัน

3 Comments

Filed under Uncategorized

3 responses to “นังรถไฟ ไป สนามบิน ราคาประหยัด ที่ซิดนี่ย์ (How to travel to Sydney Airport by Train)

  1. Pingback: บทสัมภาษณ์อาจารย์พราว อรุณรังสีเวช โดย คุณอ้อม | Sw-Eden.NET

  2. Pingback: ใครเกลียดงานเอกสาร เบื่อทำรายงานบ้าง ยกมือขึ้น! | Sw-Eden.NET

  3. Pingback: มีใครเคยหลอกคนอื่นแล้วรู้สึกผิดบ้าง? | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.