ลูกจะเป็นคนดีได้ เริ่มที่คำสั่งสอนของพ่อแม่

อิเฎลเปิดประเด็นนี้ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนได้นำไปคิดถึงการทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดีของลูก ๆ อิเฎลขอเริ่มจากประสบการณ์บนโต๊ะอาหารเวลาไปเที่ยวกับกลุ่มทัวร์คณะใหญ่ ๆ ซึ่งพฤติกรรมที่เรียกว่า “แร้งลง” เกิดได้บนโต๊ะอาหารเหล่านี้ทุกที่ทุกเวลา โดยเริ่มจากคุณพ่อ หัวหน้าครอบครัว ที่จะเป็นผู้นำในการกอบโกยอาหารกองกลางทั้งหมดลงบนจานของคุณแม่และคุณลูก เมื่ออีกครอบครัวเห็นเช่นนั้น พวกเขาก็เริ่มทำสิ่งเดียวกันเป้นแบบอย่างให้กับลูก ๆ ของเขาด้วย

© All Rights Reserved : The Sw Eden (สว อิเฎล)

นี้คือก้าวแรกแห่งการปลูกฝังความเห็นแก่ตัวให้กับเด็กรุ่นใหม่ อิเฎลคงไม่อาจเอ่ยปากติเตียนผู้ใหญ่เหล่านี้ได้ ด้วยเข้าใจว่า เพราะพ่อแม่ทุกคนรักลูก พวกเขาจึงสอนลูกให้เห็นแก่ตัว เห็นแก่ได้ อยากให้ลูกมีกินมีใช้มากกว่าหรือดีกว่าคนอื่น ๆ

พวกเขาเหล่านี้ ตระหนี่ขี้เหนียวเบียดเบียนเพื่อนร่วมงาน แต่กลับมีความสำนึกรักใคร่ในครอบครัวของตน ทำทุกอย่างเพื่อผลประโยชน์ของญาติพี่น้อง ลูกหลาน ความเห็นแก่ตัวเช่นนี้กลายเป็นเรื่องปกติในสังคมปัจจุบันไปเสียแล้ว อิเฎลไม่อยากตัดสินเด็ดขาดเช่นนั้น ถ้าจะพูดให้เบา ๆ ลงก็คือ สังคมคนเมืองที่เต็มไปด้วยความชิงดีชิงเด่น

แต่เรื่องที่น่าเป็นห่วงมากกว่านั้นคือ ความเห็นแก่ตัวในสถาบันครอบครัว เพราะ ครอบครัวถือเป็นสถาบันที่สำคัญที่สุดในสังคม พ่อแม่หลายคนประสพน์ความล้มเหลวในการสั่งสอนลูกให้รักใคร่ปรองดองกัน รักลูกชายมากกว่าลูกสาว ฝากความหวังกิจการทั้งหมดไว้กับลูกชาย หรือจนกระทั่งพี่น้องกันแย่งกันเอาหน้ากับบิดามารดา เรื่องนี้อันตรายมาก ถ้าลูกใครยังเล็ก และไม่สายเกินแก้ ก็แก้เสียแต่ต้น อย่าให้สังคมไทยเลวร้ายไปกว่านี้เลย

บนโต๊ะอาหาร พวกคุณคุยกันอย่างไร เวลาบนโต๊ะอาหาร ถือเป็นเวลาที่ครอบครัวอยู่กันพร้อมหน้า และทุกคนควรแบ่งปันความสุขให้แก่กัน เพราะเมื่อแบ่งปันความสุขให้ผู้อื่น ผู้เล่าก็มีความสุข ผู้ฟังก็มีความสุข และส่งรอยยิ้มกลับมาให้ผู้เล่า ผู้เล่าก็จะสุขเป็นสองเท่า

อิเฎลหวังว่าบนโต๊ะอาหารของคุณจะมีแต่เรื่องดี ๆ เช่นนี้ แต่ในความเป็นจริง มีหลายครอบครัวที่หอบเอาความเครียดกลับบ้าน ไม่ว่าจะเรื่องงาน หรือเรื่องการจราจรติดขัด บางครั้งต่างคนต่างต้องการเอาชนะอีกฝ่ายโดยต้องให้รู้ว่าตนทำงานเครียดมากกว่า ส่วนคนดี ๆ ที่เอาเรื่องดี ๆ มาเล่า กลับต้องโดนตำหนิ เพราะมีน้ำใจดีงามมากเกินไป ไม่เหมือนกับที่สั่งสอนกันมา

วันนี้อิเฎลก็ขอฝากคุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครอง ผู้อุปการะอนาคตของชาติ ในเวลานี้ เวลาที่พวกท่านยังสามารถสั่งสอนบุตรหลายให้เชื่อฟังได้นั้น ขอให้สอนให้เขาเป็นคนดี มีน้ำใจ ตอนแทนบุญคุณท่าน และบุญคุณสังคม หากไม่มีสังคม ไม่มีใครโตเป็นคนได้สมบูรณ์ดอก หากท่านมีเงิน แต่ไม่มีโรงเรียน บุตรหลานก็จะไม่ได้รับการศึกษา ทั้งนี้ท่านคงไม่มีความสุข หากบุตรหลานของท่านรวยเงินล้านแต่สังคมตราหน้านินทา ผู้ที่คิดมุ่งหวังแต่จะสะสมทรัพย์สินเงินทอง ก็คงจะไม่มีโอกาสได้สะสมทานบารมีเสียที หากท่านมัวแต่ตระหนี่ ก็คงรวยได้แต่เพียงชาตินี้ หามีชาติหน้าให้ชื่นชม

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.