สมัย “สว อิเฎล” เป็นเด็กหัดเดิน…จงกรม

© All Rights Reserved : The Sw Eden (สว อิเฎล)
วัดต้นเชือก นนทบุรี

ในวัยเด็กอิเฎลเรียนโรงเรียนเสสะเวชวิทยา ทุกวันศุกร์ เราจะสวดมนต์คุณพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ และสวดทำนองสรณะ เสร็จแล้วก็นั่งสมาธิ ตอนนั้นจิตใจว่าง ไม่ได้คิดอะไรจริง ๆ แต่เมื่ออิเฎลต้องย้ายโรงเรียนไปโรงเรียนคาทอลิก และย้ายไปมหิดลวิทยานุสรณ์ จึงไม่ได้นั่งสมาธิมาเป็นเวลานาน พอเรียนปริญญาตรีที่นิวยอร์ก ก็ยิ่งไม่ได้นั่งสมาธิ มีแต่ตักบาตร กับไปทำสังฆทานทุกครั้งที่กลับประเทศไทย

หลังจากอิเฎลจบปริญญาโทแล้ว จึงมีเวลาพาสมองของตัวเองไปปรับปรุงและซ่อมแซมคลื่นสมองให้ทำงานดีอย่างตอนเด็ก ๆ หลายครั้งก่อนหน้านี้ อิเฎลได้นั่งสมาธิด้วยตัวเองเวลาอยู่ต่างประเทศ แต่เนื่องจากไม่ได้นั่งมานาน จึงควบคุมจิตไม่ให้ฟุ้งซ่านไม่ได้ อิเฎลเป็นคนชอบคิด ติดนิสัยที่จะคิดทุกครั้งที่ว่าง ไม่ยอมปล่อยเวลาให้เสียไปแม้แต่นั่งในรถเมล์ หรือก่อนนอน

ในที่สุดการนั่งสมาธิก็คุมจิตของอิเฎลไม่อยู่ ต้องหันมาเดินจงกรมแทน ครั้งแรกคุณแม่ของอิเฎลโทรบอกวิธีเดินว่าให้จิตใจอยู่ที่ฝ่าเท้า อิเฎลจึงเดินเองที่ Darling Harbour ที่ซิดนี่ย์ ตอนนั้นยังไม่เคยไปเรียนด้วยตัวเองว่าเดินอย่างไร จึงกำหนดจิตให้รู้ตัวว่าตอนไหนเท้าเริ่มแตะพื้น หรือตอนไหนเริ่มยกขึ้น

เดินด้วยมือ

พอกลับมาที่ประเทศไทย อิเฎลมีโอกาสไปเดินจงกรมที่วัดหทัยนเรศ วัดที่มีรูปเคารพพระนเรศวรกับไก่จำนวนมาก หรืออาจเรียกได้ว่า ที่ที่คนกรุงเทพสามารถไปไหว้พระนเรศวรได้ใกล้ที่สุด อิเฎลเดินจงกรมกับกลุ่มปฏิบัติธรรมอย่างเป็นทางการครั้งแรก แม่ชีท่านหนึ่งเป็นคนสอน แต่เพราะกลุ่มปฏิบัติธรรมนี้เดินจงกรมเป็นอยู่แล้ว จึงไม่ได้เรียนกันตั้งแต่ต้น

พออิเฎลไปเดินที่พุทธมณฑลก็ไปเดินโดยไม่ได้เรียนอีก แต่เริ่มรู้สึกว่ามันง่ายไป อยากหาวิธีกำหนดจิตให้ยากกว่านี้ จึงเปลี่ยนจากสังเกตุเรื่องยกเท้าวางเท้ามาเป็นเรื่องการถ่ายเทน้ำหนัก พอเท้าหนึ่งเริ่มเหยียบ อิเฎลก็เริ่มถ่ายน้ำหนักลงที่เท้านั้น ส่วนอีกเท้าหนึ่งก็จะรับน้ำหนักน้อยลง จนกระทั้งไม่ได้รับน้ำหนักเลย และสามารถยกเท้าลอยจากพื้นได้

ทำแบบนี้ อิเฎลมีสมาธิดีมาก แต่ถึงอย่างไร เรื่องของการที่จะกำหนดจิตด้วยวิธีไหน ขึ้นอยู่กับแต่ละคน คนที่คิดโน่นคิดนี่ตลอดเวลาต้องใช้วิธีที่ซับซ้อนมากกว่าคนที่ไม่ค่อยคิดอะไร ลอง ๆ ดูว่าตนเองเหมาะกับแบบไหน ท่านสามารถอ่านวิธีกำหนดจิตประเภทต่าง ๆ ได้ที่นี่

ไดโนเสาร์เดิน

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.