เว็บแชร์ไฟล์ผิดกฎหมายหรือเปล่า “ไม่ผิดครับ”

นักดาวโหลด (Download) ไฟล์คงจะรู้จักเว็บไซต์แชร์ไฟล์เหล่านี้ดี ที่อิเฎลรู้จักก็เช่น filesonic, 4shared, megaupload, filejungle, fileserve, sendspace ส่วนซอฟแวร์แชร์ไฟล์ก็มีอีกมากมาย รวมถึง software ที่อนุญาตให้ผู้ใช้ download ไฟล์จาก Youtube ด้วย นอกจากซอฟต์แวร์แล้วยังมีเว็บไซต์ที่สามารถดาวโหลด file จาก Youtube คือ file2hd.com เว็บไซต์นี้ใช้ได้กับหน้าเว็บไซต์อื่น ๆ โดยสามารถให้ link สำหรับดาวโหลดตามประเภทไฟล์ที่เราต้องการ โดยส่วนตัว อิเฎลชอบมาก ๆ

© 2012 The Sw Eden (สว อิเฎล)
download หนัง ผิดกฎหมายออสเตรเลีย

คำถามที่คนถามบ่อยคือ เว็บไซต์เหล่านี้ผิดกฎหมายหรือไม่ หรือถ้าผิดจรอง ทำไมไม่มีใครสั่งปิดซะ

คำตอบคือ ไม่ผิด ตัวเว็บไซต์ของมันเองไม่ได้ผิดกฎหมายแต่อย่างใด ทุกครั้งที่ท่านสมัครเป็นสมาชิก หรือต้องการ upload ไฟล์ ท่านก็ต้อง check box ที่ว่า Agree with terms of service อะไรประมาณนั้น หากผู้ใช้ละเมิดลิขสิทธิ์หรือทำผิดกฎหมายอื่น ๆ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบ

อย่างเว็บไซต์โปรดของอิเฎล file2hd.com ซึ่งจะระบุใน Terms of Service เลยว่าสามารถใช้เพื่อการศึกษาค้นคว้า หรือ ดาวน์โหลดไฟล์ที่ไม่ใช้ All Rights Reserved ได้เท่านั้น ในประเทศไทย ถ้าเป็นครู อาจารย์และเอา file มาสอนเด็กก็จะรอดตัวไป

ทำนองเดียวกันกับ Youtube ซึ่งผู้ upload จะเป็นผู้รับผิดชอบการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกิดขึ้น แต่จากประสบการณ์และการฟังคำบอกเล่า กรณีของ Youtube นั้นแปลก อิเฎลเห็นวิดีโอที่มีลิขสิทธิ์มากมายถูกอัพโหลดโดยผู้ที่ไม่ใช้เจ้าของลิขสิทธิ์ ตลอดจน full length movie ภาพยนตร์ความยาวเต็มเรื่องที่ถูกหันเป็นท่อนละประมาณ 10 นาที

Chris Fehn as Friendly Fehn

ส่วนเพลงที่นำมาใช้ประกอบ Video ใน Youtube นั้น ส่วนมากเป็นเพลงที่มีลิขสิทธิ์ทั้งสิ้น มีอยู่ช่วงหนึ่ง น่าจะประมาร 2 ปีที่แล้วที่ Youtube เอาเพลงเหล่านี้ออก ทำให้วิดีโอดี ๆ หลายตัวกลายเป็นละครใบ้ โดยผู้ upload สามารถเลือกเพลง Creative Commons จาก Audio Swap มาใส่แทน แต่ในภายหลัง Youtube อนุญาตให้นำเพลงมีลิขสิทธิ์มาประกอบวิดีโอต่าง ๆ ได้ แต่ถ้าหากเจ้าของลิขสิทธิ์โวย ก็จะถูกเอาเพลงออกโดยทันที ทั้งนี้ผู้ที่เคยเลือกเพลงจาก Audio Swap มาใส่แทนแล้ว จะเปลี่ยนกลับมิได้ อิเฎลช้ำใจมาก น่าจะรออีกนิดนึง

สมัยอิเฎลเรียนที่ซิดนี่ย์ เราเรียน Adobe AfterEffect และ ตัวคนที่เราเอามาทำ Animation ในคาบคือ Arnold Alois Schwarzenegger โดนเตะหัวหลุด อิเฎลถามอาจารย์ว่า แบบนี้เอาไปใส่ Youtube แล้วพี่ Arnold Alois Schwarzenegger เขาจะฟ้องเอาอิเฎลเข้าคุกไหม คำตอบคือ “ไม่” เพราะถ้าเกิดเรื่องดังกล่าวขึ้น Youtube จะเป็นผู้ลบวิดีโอนั้นเอง และเรื่องก็จะจบ สิ่งที่อาจารย์ของอิเฎลพูดนั้นแตกต่างจากข่าวในประเทศไทยโดยสิ้นเชิง ถ้าทุกคนยังจำได้ถึงนักเรียนเปลือยผ้าเต้นบนรถกระบะวันสงกรานต์ หลังจากออกข่าว อิเฎลก็ยังเห็น Video อยู่ใน Youtube รวมถึงเด็กสาวยังต้องถูกดำเนินคดี ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะเรื่องเกิดในประเทศไทย และ Youtube ทราบเรื่องไม่ทัน จึงไม่ได้ลบ

ซื้อ CD Panic at the Disco ถูกต้องตามกฎหมายลิขสิทธิ์

อย่างไรก็ตาม อิเฎลอยากให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทำอะไรก็ระวังตัวด้วย การแชร์ไฟล์ที่มีลิขสิทธิ์นั้นผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ส่วนการ Download ไฟล์ดังกล่าวก็ผิดกฎหมายเช่นกัน โดยเฉพาะดาวโหลดในสถาบันการศึกษา ตามมหาวิทยาลัย ซึ่งอาจมีเจ้าหน้าที่ควบคุมคอยดูว่าหน้าจอของนักเรียนแต่ละคนทำอะไรอยู่ จนกระทั่งถ้านักเรียนต้องใส่ Username หรือ Password เข้าใช้ Internet ก็จะยิ่ง check ได้ง่ายขึ้น

ส่วนนักเรียนที่เรียนด้าน IT หรือ Computer อะไรก็ตามแต่ มหาวิทยาลัยมักจะให้เนื้อที่ server ไว้สำหรับทดลองปฏิบัติงาน การนี้ ถ้านักเรียนนักศึกษานำ file อันมีลิขสิทธิ์ upload เข้า server และบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์นั้นมาพบ ทางมหาวิทยาลัยจะโดยค่าปรับเป็นจำนวนมหาสารเช่นกัน และมหาวิทยาลัยก็มิสิทธิ์เรียกร้องเงินนั้นคืนจากนักศึกษาด้วย

จงระวัง เขาคอยจับตาดูท่านใช้ Internet อยู่ทุกที่

Sw Eden Text as Mushroomhead band

โพสอื่น ๆ เกี่ยวกับลิขสิทธิ์
1 • ใครเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ตามกฎหมายลิขสิทธิ์
2 • งานใดกฎหมายลิขสิทธิ์คุ้มครอง และงานอะไรไม่คุ้มครอง
3 • อายุของงานอันมีลิขสิทธิ์ ลิขสิทธิ์อยู่ได้กี่ปี
4 • การละเมิดลิขสิทธิ์ มีอะไรบ้าง
5 • บทลงโทษเมื่อมีการละเมิดลิขสิทธิ์
6 • เว็บแชร์ไฟล์ผิดกฎหมายหรือเปล่า “ไม่ผิดครับ”
7 • จะรู้ได้อย่างไรว่ามีคนละเมิดลิขสิทธิ์ของเรา
8 • ประโยชน์ของกฎหมายลิขสิทธิ์
9 • ผู้ขโมยลิขสิทธิ์ ย่อมตกนรก

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “เว็บแชร์ไฟล์ผิดกฎหมายหรือเปล่า “ไม่ผิดครับ”

  1. Pingback: ทำไมวัดเขตบางใหญ่และบางกรวย จังหวัดนนทบุรี จึงสำคัญนัก | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.