คนที่มีความสุขเกือบที่สุดในโลกคือ สว อิเฎล

คนที่มีความสุขเกือบที่สุดในโลกคือ สว อิเฎล อันนี้หมายถึงทางโลก ที่รู้สึกพอใจกับชีวิตปัจจุบัน

The Sw Eden Font Design

“ความสุขมิใช่เรื่องที่ไกลตัว หากแต่อยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงเราต้องค้นหามันให้เจอ” quote ที่ว่า อิเฎลเขียนขึ้นมาเองแหละ ไม่รู้ไปซ้ำกับใครไหมหนอ ตอนนี้ อิเฎลยอมรับว่าตัวเองเป็นคนหนึ่งที่มีความสุขมาก ๆ ถ้าเทียบกับบุคคลรอบข้างทั้งที่บ้านและที่ทำงาน จึงอยากแบ่งปันวิธีคิดในการดำเนินชีวิตให้กับเพื่อน ๆ ทุกคน

หลังจากอิเฎลเรียนจบปริญญาโทที่ซิดนี่ย์ ยอมรับว่าคุณแม่จ่ายเงินค่าเรียนทั้งปริญญาตรีและโท ไปประมาณ 10 กว่าล้าน แต่อิเฎลตัดสินใจกลับมาที่ประเทศไทย ทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เงินเดือนน้อย จนอาจารย์บางท่านบอกว่า นี่คือการเอาเงินล้านมาแลกเงินร้อย อันที่จริงแล้วถ้าอิเฎลเลือกทำงานกับบริษัทเอกชนคงจะได้เงินเดือนมากกว่านี้ถึง 3-4 เท่า แต่ที่อิเฎลเลือกมาสอนมหาวิทยาลัย เพราะอยากทำคุณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาติ อยากทำความดีถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา วันที่ 25 มีนาคม 2555 อิเฎลไปฟังเทศน์ที่วัดญาณเวศกวัน โดยพระครูธรรมธร ครรชิต คุณวโร เช่นเคย แต่คราวนี้ถึงกับร้องไห้ รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่ตัวเองได้เลือก

ท่านสอนว่า การทำงานคือการตอบแทนสังคม เพราะแทบทุกมหาวิทยาลัยเก็บเงินค่าหน่วยกิจน้อยกว่าค่าใช้จ่ายจริง เพราะรัฐบาลจ่ายภาษีประชาชนช่วยเป็นทุนการศึกษา

แต่อิเฎลไม่ใช่กรณีที่ว่า คุณแม่ของอิเฎลจ่ายไปมากกว่าค่าใช้จ่ายจริง และสิ่งที่อิเฎลควรตอบแทนนั้น มิใช่สังคม หากแต่ต้องหาเงินคืนคุณแม่ เหตุการณ์นี้ทำให้อิเฎลอยู่ในอาการซึมเศร้า มันทุกข์ทรมานมาก เพราะใจจริงอยากทำงานเพื่อสังคม แต่งานเพื่อสังคมนี้ให้ค่าตอบแทนน้อยมาก และถ้าอิเฎลจะหางานใหม่ที่ได้เงินเยอะ ๆ อิเฎลจะรู้สึกตัวเองเห็นแก่ตัวและไม่มีความสุขขึ้นมาทันที เพราะเหมือนเป็นทาสเงินตรา ยอมถวายชีวิตให้แก่นายทุน

อยู่ดี ๆ อิเฎลก็คิดได้ขึ้นมาเอง เงินทองเป็นของนอกกาย เราไม่ได้เกิดมาพร้อมกับมัน และเมื่อเราตายไปเราก็เอามันไปไม่ได้ สิ่งที่นำติดตัวไปได้คือบารมี และการที่คุณแม่ของอิเฎลสามารถส่งอิเฎลเรียนสูง ๆ ได้ และทำให้อิเฎลมีชีวิตที่ดี อิเฎลเชื่อว่าเป็นบารมีที่สะสมมาจากชาติก่อน ถึงเวลานี้ การที่อิเฎลเลือกที่จะทำงานเพื่อสังคม ถือเป็นการสร้างบารมี มิใช่การขวนขวายหาเงินทอง การสร้างบารมีนี้เป็นผลดีกับทั้งอิเฎลและคุณแม่ และตอนนี้อิเฎลก็มีกำลังใจขึ้นมาก อยากให้ตัวเองเป็นคนที่มีอุดมการณ์เช่นนี้ต่อไปไม่รู้สิ้น ไม่อยากให้ตัวเองท้อแท้ในภายภาคหน้าเลย

Water Monitor is cute

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.