แวะซื้อรังนก (บาปนะจะบอกให้) และปูม้าก่อนถึงวัดเขาตะเครา

กลับหน้าหลัก ทัวร์ 7 วัด

ทางไปวัดเขาตะเคราวันนี้ ไม่ได้ใช้ทางหลวงหมายเลข 3176 แต่ขสมก.ขับรถเข้าเส้นทางลัด หลังจากลงสะพานข้ามแม่กลองประมาณ 6-7 ก.ม. ให้ขับออกคู่ขนาน หรือสังเกตป้ายบอกทางว่า “บ้านคลองโคลน” และเข้าซอยตรงปั้มน้ำมัน ปตท. ปากทางจะมีรูปปั้นเซรามิคเป็นตุ๊กตาใส่ชุดตำรวจหลายแบบ ให้ขับไปตามทางในซอยที่โค้งไปโค้งมา ซึ่งจะเห็นคอนโดนกนางแอ่นเต็มไปหมด มีป้ายบอกว่าเส้นทางไปชะอำ มี 7-11 อยู่ขวามือ ด้านซ้ายมือเขียนว่า สำนักงานอำเภอบ้านแหลม ใหเลี้ยวขวา จากนั้นต้องขับข้ามสะพานโค้งสูง เห็นความสวยงามของปากอ่าวบางตะปูนอยู่ซ้ายมือ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่น่าเที่ยว ถ้าขับรถมาเองก็แวะได้เลย ความเป็นธรรมชาติของปากอ่าวยังเกือบเต็มร้อย จะเห็นซุ้มเล็ก ๆ ที่ชาวประมงต่างคนต่างมาสร้างไว้เพื่อดักจับหอย พอสรุปได้ไว้ในซอยลัดข้างปั้มปตท.นี้ ชาวบ้านมีอาชีพอย่างน้อย 5 อย่างคือ
1. ประมงโดยจับปลา ปูม้า และเลี้ยงหอย
2. ทำไร่สับปะรด ขายทั้งลูกและทำเป็นสับประรดกวน
3. Condo นกนางแอ่น บาง Condo อื้อหือ! มีรั้วเป็น Stainless อย่างดีด้วย
4. รับจ้างเหมาเรือไปดำน้ำได้ และ Sknockling
5. Home stay โดยสร้างไว้กลางทะเลเลย มีเรือของเจ้าของบ้านคอยรับส่งตามที่นัดหมายกัน เจ้าของส่วนใหญ่มีร้านอาหารสามารถสั่งให้ไปส่งอาหารเช้าได้ เป็นต้น

ขสมก. จอดรถให้เราซื้อรังนกถุงละ 100 บาท และปูม้าสด ตัวเล็กถุงละ 120-140 บาท ตัวปานกลางถึงตัวใหญ่ถุงละ220-240 บาท รตจิตรมีข้อคิดเห็นดังนี้

1. เมื่อเพื่อน ๆ คิดมาทำบุญ แล้วคุณซื้อรังนกเพื่อทำบาปทำไมจ๊ะ
นกนางแอ่นมันต้องคายน้ำลายจนเลือดตากระเด็นจึงจะเป็นรังนกได้ ก่อนที่คนจะมาเก็บไปทำความสะอาด และที่สำคัญแม่ค้าก็ต้องเอาไปผสม มีรังนกจริง 0.X% ประมาณนี้

2. ถ้าเพื่อน ๆ อยากช่วยชาวบ้านจริง พยายามซื้อปูม้าจากชาวบ้านที่ขายตามหน้าบ้าน เป็นเพิงจาก อย่าซื้อจากร้านที่มีป้ายบอกชื่อร้านดัง ๆ เพราะความสดของปูม้านั้น สู้ของชาวบ้านไม่ได้ และพอพวกขสมก.ลงไปซื้อกันทั้งหมด กลายเป็นเริ่มหยิ่ง ไม่ยอมลดราคาด้วย แต่รตจิตรคิดว่าโชคดีที่รตจิตรซื้อปูม้ามา 1 ถุง 240 บาท เลยทำให้ลูกสาวได้กินปูม้ารองท้องไปก่อน เพราะหิวมาก!

ในซอยลัดนี้มีวัดเป็นจำนวนมากก่อนถึงวัดเขาตะเครา (วัดที่มีลิงหมาเป็นเพื่อนกัน) ได้แก่ วัดบางลำพู วัดในกลาง และวัดเขาตะเครา เป็นต้น พอเห็นป้ายข้างทางชี้ว่า ซ้ายไปชะอำ และหาดเจ้าสำราญ ก็แปลว่าใกล้ถึงวัดเขาคะเคราแล้วจ้า

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
ทัวร์ 7 วัด 3 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์
~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
วัดเจริญสุขาราม
ซื้อรังนก
วัดเขาตะเครา
วัดถ้ำเขาหลวง
วัดใหญ่สุวรรณาราม
วัดพระพุทธไสยาสน์
วัดห้วยมงคล
วัดเขาบันไดอิฐ

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.