วัดถ้ำเขาหลวง ไปดูลิง ก่อนเข้าถ้ำ จังหวัดเพชรบุรี

กลับหน้าหลัก ทัวร์ 7 วัด

วัดถ้าเขาหลวง เป็นวัดที่มีชื่ออีกวัดหนึ่งของเพชรบุรี อยู่ห่างจากเขาวังแค่ 5 กิโลเมตร สามารถขับรถขึ้นไปจากตีนเขา ก่อนที่จะเดินต่อขึ้นไปเขาหลวง พอรถขสมก. จอด จะเห็นร้านค้าเอาตุ๊กตาจระเข้มาวางตามรถ ทำให้ไม่เห็นลิงสักตัวขึ้นไปยุ่ง แต่เนื่องจากจรเข้าไม่พอ รถคันที่ไม่มี ก็จะเห็นลิงไปนั่งเล่นบนหลังคารถ จากนั้นก็เดินขึ้นเขาไป เป็นทางลาด เดินสบาย ๆ ระหว่างทางก็มีลิงวิ่งขวักไขว่ ต้องระวังนิดนึง บางตัวดึงกางเกงพร้อมเดินตามคนให้ข้าวโพดชนิดที่ไม่ยอมปล่อยเลย พอถึงปากถ้ำ ไม่มีลิงตัวไหนกล้าลงไปแม้แต่ตัวเดียว เพราะกลัวว่า ถ้าตามลงไป อาจจะไม่สามารถขึ้นมาได้

พอรตจิตรเดินลงบันไดคอนกรีตเพื่อจะไปทำสังฆทาน ถึงเพิ่งทราบว่าไม่มีพระ พระที่รตจิตรเคยนมัสการนั้นจะมาเฉพาะช่วงเทศกาลเท่านั้น แต่ไม่เป็นไร วัดข้างหน้ายังมี แต่ลูกของรตจิตรซิ หอบเอาหนังสือพุทธธรรม ของท่านพระพรหมคุณาภรณ์ ท่าน ป.อ.ประยุตฺโต ไปไม่รู้กี่วัดแล้ว หนักเป็นกิโล กิโล เพื่อให้แก่วัดที่เหมาะสมและเห็นคุณค่า

ถํ้าเขาหลวงสวยมาก โชคดีที่ทัวร์ขสมก. ครั้งนี้ ไม่เห็นใครเอามือลูบคลำหินงอกหินย้อย ตามที่มีป้ายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทำไว้ โดยลิงจะเกาะตามป้ายให้นักท่องเที่ยวได้อ่านด้วย (ไม่รู้ว่าได้อ่าน หรือเอาแต่ถ่ายรูปลิง เพราะลิงที่นี่ก็น่ารกดีค่ะ) ป้ายหนึ่งเขียนไว้ว่า “ความสวยงามและความมีคุณค่าของสถานที่ที่ปรากฎอยู่เบื้อหน้าของทานนี้ สมควรได้รับการพิทักษ์รักษาไว้ให้ยั่งยืนตลอดไป”

เขาหลวงสูง 92 เมตร มีหินงอกหินย้อยสวยงาม และมีการจัดวางพระพุทธรูป เจดีย์ แต่ละจุดอย่างเหมาะสม ที่รตจิตรชอบที่สุดมี 2 จุดคือ พระนอน ซึ่งพระพักตร์เอิบอิ่ม ยิ้มแย้มอย่างมีความสุข คือสุขที่ออกมาจากภายในจริง ๆ แสดงถึงยุคที่ประชาชนมีความสุขกันถ้วนหน้า ทำนองนั้น ที่เขียนแบบนี้เป็นความคิดส่วนตัวของรตจิตรนะจ๊ะ นอกจากนี้ยังมีการจัดวางประดิษฐานได้ลงตัวจริง ๆ และที่ชอบอีกจุดคือพระพุทธรูปใต้ปล่องรูปหัวใจ ที่ให้แสงอาทิตย์สามารถส่องเข้ามาได้ทำให้เห็นสีทองสวยงามมาก พอรตจิตรมาถึง ดวงอาทิตย์ก็รีบหลบเข้าเมฆเลย ทำให้ถ่ายภาพออกมาไม่สวยเท่าที่ควร แต่วิกฤตก็มีโอกาสคือมีข้อดีที่เดินเท่าไรก็ไม่ร้อน

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
ทัวร์ 7 วัด 3 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์
~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
วัดเจริญสุขาราม
ซื้อรังนก
วัดเขาตะเครา
วัดถ้ำเขาหลวง
วัดใหญ่สุวรรณาราม
วัดพระพุทธไสยาสน์
วัดห้วยมงคล
วัดเขาบันไดอิฐ

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.