วัดใหญ่สุวรรณาราม พระตำหนักของสมเด็จพระเจ้าเสือ จังหวัดเพชรบุรี

กลับหน้าหลัก ทัวร์ 7 วัด

วัดใหญ่สุวรรณาราม เป็นวัดที่ค่อนข้างสวย คือสวยเพราะอนุรักษ์ไว้ซึ่งความเก่า ความโบราณ น่าศึกษาประวัติและสถาปัตยกรรมสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในตัวเมืองเลย ทำให้มีคนมาทำสังฆทานค่อนข้างมาก และเป็นประจำ วัดใหญ่สุวรรณารามตั้งอยู่ที่ถนนพงษ์สุริยา ต.ท่าราบ อ.เมือง เพชรบุรี อยู่ใกล้ ๆ ศาลากลางจังหวัดประมาณ 1 กิโลเมตร

รตจิตรได้คัดลอกประวัติของวัดใหญ่สุวรรณาราม จากแผ่นป้ายหน้าวัดเพื่อประโยชน์ของเพื่อน ๆ มีใจความว่า “วัดใหญ่สุวรรณารามเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี สร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา โบราณสถานภายในวัดเป็นฝีมือของช่างชาวเพชรบุรี ที่สำคัญคือ ศาลาการเปรียญ สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ซึ่งมีบานประตูไม้จำหลักลายก้านขดปิดทอง เดิมเป็นพระตำหนักของสมเด็จพระเจ้าเสือ พระองค์โปรดเกล้า ฯ ให้รื้อจากอยุธยามาปลูกไว้ที่นี่ เพื่อถวายแด่สมเด็จพระสังฆราชแตงโม นอกจากนี้ภายในพระอุโบสถ มีภาพจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างสมัยอยุธยา เป็นภาพเทพชุมนุม 5 ชั้น ช่องบน 3 ชั้น เขียนพรหม ฤาษี ยักษ์ และเทวดาสลับกัน ช่องล่าง 2 ชั้น เขียนรูปครุฑสลับกับรูปเทวดา ส่วนพระประธานในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นสมัยอยุธยา และมีหอไตรกลางน้ำที่มีลักษณะพิเศษคือ ใช้เสาเพียง 3 ต้นเพื่อรับน้ำหนัก ”

ความจริงพระตำหนักนี้งดงามมาก แม้แต่ด้านข้างยังเป็นลายกนกที่สวยมาก หัวบันไดค่อนข้างแปลกเป็นหัวม้า มีตำนานเล่าว่า พม่าบุกมาที่วัดนี้ด้วย โดยสังเกตจากรอยขวานจามที่ประตู รตจิตรเลยรีบวิ่งขึ้นไปถ่ายมาฝากเพื่อน ๆ เพราะพวกที่ไปกับขสมก. ครั้งนี้ ไม่ค่อยยอมเดิน ไม่ค่อยยอมขึ้นลง เนื่องจากแต่ละจุดต้องทำเวลาอย่างมาก

รอบวัดมีพระพุทธรูปรายล้อม แต่มีองค์แรกที่แปลกกว่าองค์อื่นเพราะมีตาลปัตรรทองปิดหน้าด้วย ไม่รู้เพราะอะไร และหมายความว่าอะไร พอดูรอบวัดแล้ว ลูกก็ชวนให้ทาน เพราะไม่มีใครใส่ใจเท่าไรนัก ปลาก็ยังตัวเล็ก ๆ อยู่ ให้อาหารปลา 4 ถุง ๆ ละ 5 บาท เพราะเวลาจำกัด ทำให้ปลายังไม่อิ่มท้องเลย ต้องรีบเร่งไปขึ้นรถ เพราะรตจิตรและลูกมีนิสัยที่เคร่งครัดอย่างหนึ่งคือ ต้องตรงต่อเวลา และเกลียดพวกที่ไม่เป็นเวลา ไม่เห็นแก่ส่วนรวม ทัวร์ขสมก. ทุกครั้งต้องเจอะเจออยู่กลุ่มหนึ่ง หรือคู่สองคู่ ประจำคือ กลับมาขึ้นรถช้าทุกครั้ง ทัวร์ไหว้พระ กับขสมก. ครั้งนี้ถือว่าใช้ได้ เพราะทั้งคุณสรนันท์ และคุณหงษ์ พยายามกำชับลูกทัวร์ให้ตรงเวลา จึงทำให้มีลูกทัวร์เพียง 3-4 คนที่ Late ประจำ นี่รตจิตรกำลังบ่นนะ ไปดูวัดที่ 5 กันดีกว่าคือ วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน)

~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
ทัวร์ 7 วัด 3 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์
~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~ ~
วัดเจริญสุขาราม
ซื้อรังนก
วัดเขาตะเครา
วัดถ้ำเขาหลวง
วัดใหญ่สุวรรณาราม
วัดพระพุทธไสยาสน์
วัดห้วยมงคล
วัดเขาบันไดอิฐ

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.