วัดอัมพวันเจติยาราม ติดตลาดน้ำอัมพวา อุทยาน ร. 2

มาถึงวัดสุดท้ายของทริปนี้แล้ว คือวัดอัมพวันเจติยาราม ถ้าเพื่อน ๆ มาที่วัดวัดอัมพวันเจติยาราม หรือคนกรุงเทพชอบเรียกสั้น ๆ ว่า วัดอัมพวัน ถือว่าคุ้มมากเพราะมา 1 ได้ถึง 3 ซึ่งรตจิตรจะเล่าให้ฟังภายหลัง ตอนนี้อยากบอกว่า อัมพวาเปลี่ยนไปมา มีแต่ Homestay เต็มพื้นที่จริง ๆ

1. ได้มาวัดอัมพวันเจติยาราม ซึ่งจัดเรียงพระพุทธรูปปางต่าง ๆ ได้อย่างเยี่ยมมาก ไม่มีองค์ไหนบดบังกัน คือเด่นทุก ๆ องค์ รตจิตรได้ถวายสังฆทานด้วยหนังสือธรรมะ และฝากพระสงฆ์ที่กำลังทำหน้าที่เป็นประชาสัมพันธ์ของวัดเพื่อให้หนังสือการ์ตูนทักทาย 2 ภาษาแก่ห้องสมุดโรงเรียนวัดอัมพวันเจติยารามวิทยาลัยด้วย
2. อุทยาน ร.2 เสียดายที่รตจิตรมีเวลาน้อย เพราะขสมก.ให้เวลาเที่ยววัด + ทานมื้อเย็น + เที่ยวตลาดน้ำ รวมชั่วโมงครึ่ง ค่าบัตรเข้าชม ผู้ใหญ่ 20 บาท

3. ตลาดน้ำอัมพวา หรือที่เรียกตลาดน้ำยามเย็นอำเภออัมพวา เพราะมาถึงทุกครั้งส่วนมากก็เวลาเย็นแล้วล่ะ ตลาดน้ำอัมพวาเนืองแน่นไปด้วยผู้คน จนรตจิตรไม่อยากเดินเลย เพราะมีแต่เบียดกัน

ที่ตลาดน้ำอัมพวา รตจิตรซื้อน้ำตาลสด 7 ขวดพลาสติก 100 บาท (ความจริงแม่ค้าบอกว่า 6 ขวด 100) คือแพงกว่าครั้งที่ไปวัดเจริญสุขาราม เมื่อวันแม่ ไม่ใช่วัดเจริญสุขารามวรวิหาร – หลวงพ่อโตในวันนี้นะจ๊ะ เพราะวันนั้นซื้อ 6 ขวด120 แต่เป็นขวดแม่โขงค่ะ และยังแถมให้กินฟรีอีก 2 ถ้วยใหญ่ คุ้มจริง !! และที่สำคัญที่สุด น้ำตาลสดในวันนั้น เข้มข้น ไม่ใช้ผสมน้ำจนขาดรสชาดไปหน่อย นอกจากนี้ก็ซื้อ souvenir เล็ก ๆ น้อย เช่นพวงกุญแจ ปลาทูแม่กลอง เวลาคะนอง ….. และเสาหลักอัมพวา เป็นต้น

ก่อนกลับอาจเช่าเรือ หรือลงเรือหัวละ 60 บาท เหมา 600 บาทต่อลำเพื่อไปดูหิ่งห้อย แต่ถ้าไปเร็วหน่อยก็มีให้เช่าเหมาเรือ หรือลงเรือไหว้พระ 9 วัด 990 บาทเป็น ต้น

จบแล้วค่ะทัวร์สมุทรสงครามกับ ขสมก. แต่เสียดายที่ไม่ได้ไปวัดบ้านแหลม

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.