วัดบางกะพ้อม – หลวงพ่อคง

วัดบางกระพ้อมก็เป็นอีกวัดหนึ่งที่อยู่ไม่ไกลจากวัดภุมรินทร์กุฎีทอง ก่อนมาถึงวัดบางกะพ้อม คุณนิ่มเจ้าหน้าที่ขสมก. เอาพวงมาลัยมาให้ลูกทัวร์บางคู่ ครั้งแรกคิดว่าให้เฉพาะคู่ที่มากับพ่อแม่ แต่ก็ไม่ใช่ เพราะบางคนมาเดี่ยวก็ได้ แต่สวยดี รตจิตรเลยนำไปสักการะรูปปั้นหลวงพ่อคง ธมฺมโชโต คือวิหารขาวนั่นเอง ทางด้านหลังของรูปหล่อหลวงพ่อคง เป็นวิหารที่มีรูปปั้นหลวงพ่อดำซึ่งชาวบ้านเล่าให้รตจิตรฟังว่า หลวงพ่อคงเป็นผู้ปั้น ครั้งแรกต้องการให้ประดิษฐานอยู่ในโบสถ์ แต่ในช่วงนั้นอุปกรณ์การเคลื่อนย้ายไม่ทันสมัยเท่าปัจจุบัน ทำให้ยังไม่สามารถย้ายได้ แต่ผู้รับเหมาบอกว่าตอนนี้สามารถย้ายท่านได้แล้วเพื่อให้ไปประดิษฐานด้านใน

จุดเด่นของวัดนี้

– รูปปั้นของหลวงพ่อคง ธมฺมโชโต ที่อยู่ลานกลางวัด แต่ยังไม่แล้วเสร็จ รตจิตรจึงถ่ายรูปมาฝากได้แค่รูปจำลอง เพราะองค์จริงจะใหญ่โตมากเท่ากับอาคารสัก 3 ชั้น ไม่แน่ใจจ๊ะ รอนำมาทำพิธีเททองหล่อรูปหลวงพ่อ

– จุดเด่นต่อไปนี้ เป็นจุดที่รตจิตรชอบมาก ตามความเห็นส่วนตัวสวยที่สุด โดยบริเวณด้านในวัดคือวิหารหลวงพ่อพระนอน ซึ่งมีลักษณะแปลก หาดูได้ยากในประเทศไทย แต่สวย และดูร่มรื่นมาก ด้านหลังพระนอนเป็นรากโพธิ์รากไทร ทำให้ดูแล้วยิ่งคลาสสิก รตจิตรคิดว่าลูกทัวร์ขสมก.ไม่มีใครเห็นเสียด้วยซ้ำ เพราะเดินกันน้อย และอาจจะเป็นวัดหลัง ๆ แล้ว เริ่มหิว เริ่มเหนื่อย บางคนก็คิดจะออมแรงไว้เที่ยววัดอัมพวันเจติยาราม คือเที่ยวตลาดน้ำอัมพวานั่นเอง และเป็นที่เดียวกับวิหารหลวงพ่อพระสังกัจจายน์ และวิหารหลวงปู่ฤาษีอุตตะโมด้วย

– รอบพื้นศาลาเรือหลวงพ่อคง เป็นศาลาที่มีน้ำล้อมรอบ ได้ก่อสร้างอย่างชาญฉลาด คือพื้นไม่ได้ต่อกันทีเดียว ทำให้แก้ปัญหาเรื่องตึกร้าว หรืออารามร้าว เพราะการขยายตัวของอิฐปูนแต่ละส่วนไม่เท่ากัน
– นอกจากนี้ ตอนที่รตจิตรตามหาพระสงฆ์เพื่อถวายสังฆทาน และฝากหนังสือการ์ตูนทักทาย 2 ภาษาให้โรงเรียนวัดบางกะพ้อมนั้น เพราะค่อนข้างเย็นแล้ว พระสงฆ์แต่ละรูปจึงขึ้นกุฏิกันไปหมด ทำให้รตจิตรใช้เวลาเดินหาพระพอสมควร อย่างไรก็ตามถือว่า รตจิตรโชคดีอีกแล้ว เพราะได้น้ำมนต์สวดปาฏิโมกข์มาด้วย เช่นเดียวกับวันเสาร์ที่ 1 กันยายน 2555 ซึ่งพระเรียกกันว่าวันพระใหญ่ ก็จะมีการเจริญพระพุทธมนต์สวดปาฏิโมกข์เช่นกัน นอกจากการที่พระสงฆ์ต้องลงอุโบสถฟังสวดพระปาฏิโมกข์ของพระสงฆ์กันเอง ซึ่งต้องทำทุกวันขึ้น ๑๕ค่ำและ แรม ๑๕ค่ำ ตามที่ระบุในพระวินัย ให้พระสงฆ์ท่องจำและทบทวนกันทุกกึ่งเดือน

สุดท้ายต้องขอชมห้องส้วมของวัดบางกะพ้อม เพราะ 7 วัดที่รตจิตรทำบุญมาแล้วนั้น ห้องน้ำที่วัดนี้สะอาดสุด ๆ จ๊ะ
นอกจากนี้ระบบการรองน้ำในห้องส้วม ก็ใช้วิธีเดียวกับระดับน้ำในชักโครก ทำให้ไม่ต้องเปิดปิดก๊อก และแก้ปัญหาน้ำไม่ได้ลองไว้บ้าง เป็นต้น ที่วัดบางกะพ้อมนี้ใช้คำว่า ปัสสาวะชาย แทนคำว่าห้องส้วม อ้อ! และถ้าเพื่อน ๆ มาวัดไม่เย็นนัก ก็จะมีโรงทาน อาหาร น้ำดื่มด้วยจ้า

Advertisement

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.