ทัวร์ไหว้พระกับขสมก. 7 วัด 3 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์

วันแม่ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 12 ส.ค. 2555 รตจิตรมีโอกาสไปทัวร์กับขสมก. อีกครั้ง เราไปขึ้นรถที่อู่วัดม่วง ริมถนนเพชรเกษม 63 เช่นเคย แต่ได้ข่าวว่า ตั้งแต่ 1 ก.ย. 2555 จะมีการย้ายอู่ไปอยู่แถววัดไร่ขิง นครปฐม อย่างไรก็ตามทาง ขสมก. จะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามาขึ้นรถได้ตรงบริเวณที่สะดวก เช่นขนส่งสายใต้ และที่อู่วัดม่วง เป็นต้น

การไหว้พระ 7 วัดในวันแม่นี้ รตจิตรได้เตรียมสิ่งของบริวารที่สงฆ์สามารถใช้เป็นส่วนรวมได้ เช่น กระดาษทิชชู่ Scott 6 ม้วนใหญ่ ๆ น้ำยาขัดห้องน้ำห้องส้วม หนังสือธรรมะ และ CD ธรรมะ และที่ขาดไม่ได้คือหนังสือนิยายการ์ตูนทักทาย 2 ภาษาเช่นเคยที่ sw-eden เป็นคนคิด วาด ทำเองทั้งหมด ยกเว้นเรื่องพิมพ์ต้องให้โรงพิมพ์จัดการ เพื่อฝากให้ห้องสมุดของโรงเรียนที่วัดรวมนิยาย 9 เล่มสำหรับแต่ละโรงเรียน แต่มีเพียง 2 แห่งที่ไม่มีโรงเรียน คือวัดพระพุทธไสยาสน์ หรือวัดพระนอน แต่ก็ได้ฝากให้สามเณรได้ศึกษาเช่นกัน และวัดถ้ำเขาหลวง ซึ่งจะมีพระสงฆ์มาประจำก็เฉพาะช่วงวัดหยุดเทศกาลเท่านั้น ในจำนวนหนังสือธรรมะนี้ รตจิตรได้นำหนังสือพุทธธรรมมา 1 เล่ม ฉบับปรับขยาย ซึ่งเขียนโดย พระพรหมคุณาภรณ์ ท่าน ป.อ.ประยุตฺโต หรือเจ้าอาวาสวัดญาณเวศกวัน จังหวัดนครปฐม ไปถวายด้วย เพราะ

การให้ธรรม ชนะการให้ทั้งปวง หรือดังศาสนสุภาษิตที่ว่า “สัพพทานัง ธัมมทานัง ชินาติ”

การไหว้พระกับขสมก. ครั้งนี้คุ้มมากค่ะ เพราะราคา 459 บาทได้เที่ยวทำบุญถึง 3 จังหวัด ในวันเดียวกันคือ จังหวัดสมุทรสงคราม เพชรบุรี และประจวบคีรีขันธ์ รวมไปกลับมากกว่า 400 กิโลได้ และยิ่งคุ้มไปกว่านั้นเมื่อขสมก.จัดรายการลูกพาแม่เที่ยว ซึ่งรตจิตรเพิ่งทราบวันอังคารที่ 14 ส.ค. คุณสรนันท์โทรมาบอกว่ามีหนังสือจากขสมก. ให้ลูกที่พาแม่เที่ยวในวันแม่จ่ายเพียงที่เดียว คุณแม่ไม่ต้องจ่าย ยิ่งคุ้มใหญ่ค่ะ เพราะไปแม่ลูก 2 คน แค่ 459 บาทเอง คราวหน้าจะขอ ขสมก.ไปฟรีค่ะ เพราะรตจิตรกลับมาเขียน Promote ให้ทุกครั้ง (ล้อเล่นค่ะ! เพราะวัตถุประสงค์ที่รตจิตรเขียนก็เพื่อเป็นวิทยทานให้แก่คนไทย ความจริงอยากเขียนเป็นภาษาอังกฤษด้วยเพราะอยากให้ชาวต่างชาติได้มีข้อมูลในการเที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้! เพื่อให้เขารู้จักวัฒนธรรมประเพณีเมืองพุทธอย่างไทย ไม่ใช่รู้แต่ถนนข้าวสาร พัฒน์พงศ์ พัทยา หรือตะกั่วป่า)

ทัวร์วันแม่ปีนี้ รตจิตรได้ทำบุญวัดวาอารามสมัยอยุธยาแบบครบถ้วน เพราะไม่ได้ถูกทำลายจนเหลือแต่ซากปลักหักพังเหมือนวัดบางแห่งในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ครั้งนี้ได้เที่ยวถึง 7 วัด 7 สไตล์ ได้แก่

1. วัดเจริญสุขาราม (บางไผ่เตี้ย) จังหวัดสมุทรสาคร
* แวะซื้อรังนก (บาปนะจะบอกให้) และปูม้าก่อนถึงวัดเขาตะเครา
2. วัดเขาตะเครา จังหวัดเพชรบุรี
3. วัดถ้ำเขาหลวง จังหวัดเพชรบุรี
4. วัดใหญ่สุวรรณาราม จังหวัดเพชรบุรี
5. วัดพระพุทธไสยาสน์ (วัดพระนอน) จังหวัดเพชรบุรี
6. วัดห้วยมงคล จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
7. วัดเขาบันไดอิฐ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เจ้าหน้าที่ขสมก. มีคุณสรนันท์เป็นหัวหน้าทัวร์ ช่วยกันกับคุณหงษ์ขับรถพาพวกเราถึงที่หมายอย่างปลอดภัย และมีผู้ช่วยคนสวยคือคุณนิ่ม เอาลูกชายวัย 10 ขวบ ชื่อน้อง Boat มาด้วย เผอิญนั่งอยู่ข้างหน้ารตจิตรจึงขอถ่ายรูปตอนน้อง Boat ต่อ Lego ตัวจิ๊กซอร์พวกนี้ดีมากเพราะนอกจากจะค่าเวลา ยังฝึกเด็กให้มีสมาธิ ใจเย็น และมีจินตนาการเป็นเลิศด้วย เด็กส่วนมากถ้าเอาแต่ต่อ Lego พอโตขึ้นส่วนใหญ่ นิสัยจะดีด้วย
ตอนนี้ถึงเวลาไปทัวร์ไหว้พระ 7 วัด ในจังหวัดที่มีแต่ลิง ลิง ลิง กันดีกว่า

Advertisement

1 Comment

Filed under Everything_Okay

One response to “ทัวร์ไหว้พระกับขสมก. 7 วัด 3 จังหวัด สมุทรสาคร เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์

  1. Pingback: Ayutthaya: ชวนกันไปเที่ยวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และแวะตลาดน้ำคลองสระบัว | Sw-Eden.NET

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.