อื่น ๆ จากการฟังบรรยายโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา

เก็บตกจากการฟังบรรยายโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

จากเรื่องที่บรรยาย เรื่องหนึ่งที่รตจิตรชื่นชอบมากเรื่องคือ ด้วยสายพระเนตรที่ยาวไกล ในหลวงทรงมีการผลิต gasohol โดยเริ่มใช้กับรถส่งของ ของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ผู้บรรยายเล่าว่า แรก ๆ พอใช้ gasohol รถก็ดับ เดี๋ยวนี้ใช้ได้หมด โดยมีการกลั่น alcohol เองด้วยในโครงการ ฯ

พวกเราเดินต่อไปดูควายเหล็กคันแรกของประเทศไทย หรือรถไถนา 4 ล้อ ซึ่งใช้อยู่ใน โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ดูป่าไม้สาธิต และพันธุ์ข้าวทั่วประเทศมาลองปลูก จากนั้นก็ผ่านไปยังบ่อปลานิล

สมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโน ทรงนำปลาพันธุ์ญี่ปุ่น ฟิดาเซีย ดิออสซิก้า มาถวายตั้งแต่สมัยยังทรงเป็นมกุฎราชกุมาร จำนวน 50 ตัว ในหลวงทรงพระราชทานชื่อว่า ปลานิล ในหลวงทรงทดรองให้สาหร่ายเกลียวทองที่เพาะเลี้ยงไว้ให้ปลานิลกิน ปรากฏว่า หางมีสีแดงสดสวยงามมาก และโตไวจริง ๆ เนื่องจากสาหร่ายเกลียวทองมีส่วนประกอบของโปรตีนถึง 65-75%
แม้ว่าโครงการสวนจิตรลดาที่นี่มีบ่อเลี้ยงปลานิล 3 บ่อ และที่ปทุมธานีมีถึง 28 บ่อ แต่บางครั้งยังคงพบว่า ปลานิลขาดตลาด

พลังงานลมทดแทนไฟฟ้า นำไปใช้ประโยชน์ในการสูบน้ำ

จุดสุดท้ายของการเยี่ยมชมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา คือ การเลี้ยงโคนม และพิพิธภัณฑ์โรงช้างต้น เพราะคอกวัวที่ทรงเลี้ยงอยู่เข้าไปลึก รตจิตรคิดเอาเองว่า เพื่อป้องกันเชื้อโรค และเพื่อให้มีพื้นที่ที่เย็นขึ้น แต่เผอิญที่ Zoom Zoom ของกล้องรตจิตรใช้การไม่ได้มาตั้งแต่ปี 2553 จึงขออนุญาตใช้รูปที่ Scan มาจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ ในคอลัมน์ ข่าวทูเดย์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งภาพที่ใครเห็น ใครก็รัก ในภาพในหลวง ในหลวงทรงพระราชทานอาหารแด่โค เมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2555

ตั้งแต่ปี 2504 โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ซึ่งเป็นโครงการศึกษาทดลอง เป็นโครงการตัวอย่าง ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าชมกิจการ หรือฝึกปฏิบัติ จนสามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการประกอบอาชีพ หรือเพื่อความรู้ไม่ว่าจะเป็นชาวไทย หรือชาวต่างชาติจากประเทศต่างๆ ทั้งนี้สามารถติดต่อสอบถามได้ที่หมายเลข 02-2821150-51, 02-2821190-91 ต่อ 5115 คือโครงการนำชม

ท้ายนี้รตจิตรขอให้โรงนมของโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา ที่มีบางจุดของการผลิตขัดข้อง หายเป็นปรกติเร็ว ๆ เพราะช่วงเวลาที่เขียนเป็นช่วงวันพ่อหลวงของปวงชนชาวไทยพอดี ส่วนจะ post วันไหนแล้วแต่ว่าสามารถ upload รูปเสร็จวันไหนจ้า รตจิตรไปหาซื้อทั้งโยเกิร์ตรสธรรมชาติ และ UHT Whole Milk หรือ นมสด 100% สวนจิตรลดาแต่หาไม่ได้เลย และเพื่อน ๆ คนไหนยังคิดไม่ออกว่าในเทศกาลใด ๆ ที่จะมาถึง หากของขวัญอะไรละก็ รตจิตรขอเชิญชวนเพื่อน ๆ ไปที่โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา หรือจากร้านค้าตัวแทนจัดจำหน่ายก็ได้ค่ะ ของดี มีประโยชน์ ราคาถูก และที่สำคัญเป็นโครงการของพ่อหลวงของพวกเราค่ะ


อ่านเพิ่มเติม
โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา Royal Chitralada Project
คุณสุวิตรี สุมาลา เจ้าหน้าที่นำชมโครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา
ระหว่างทางไปห้องชม วีดิทัศน์ ณ ศาลามหามงคล
ณ ศาลามหามงคล
เนื้อหาจากการดูวีดิทัศน์ และการฟังบรรยาย
ตัวอย่างโครงการต่าง ๆ ในโครงการสวนจิตรลดา
โรงกระดาษสา (Sa Paper)
โครงการเพาะเลี้ยงสาหร่ายเกลียวทอง
โรงเพาะเห็ดหลินจือ Lucidum Ganoderma
กังหันเพื่อพลังงานลม\
อื่น ๆ จากการฟังบรรยายโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา

สงวนลิขสิทธิ์โดย © รตจิตร

Leave a comment

Filed under Everything_Okay

Leave a Reply ถาม หรือ แสดงความคิดเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.